Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vũ 'nhôm' tự bào chữa về cáo buộc chiếm đoạt 200 tỷ

"Bị cáo khẳng định 200 tỷ hoàn toàn là của cá nhân anh Bình. Bị cáo hoàn toàn không ký bất kỳ chữ ký nào hết. Nếu là tiền của ngân hàng bị cáo phải làm rất nhiều thủ tục", Vũ nói.

Vũ 'nhôm' bị đề nghị 15-17 năm tù Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị 15-17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, tổng hợp bản án cũ là 23-25 năm tù.

Chiều 7/12, sau khi 4 luật sư và ông Trần Phương Bình kết thúc phần bào chữa, HĐXX đã mời Phan Văn Anh Vũ thực hiện quyền tự bào chữa vì bị cáo này kêu oan. "Bị cáo hoàn toàn không phạm tội", Vũ khẳng định lại khi bắt đầu phần tự bào chữa cho chính mình.

Mượn tiền Trần Phương Bình, không phải của DAB?

Vũ khẳng định 203 tỷ đồng13,4 triệu USD là mượn của cá nhân Trần Phương Bình chứ không phải chiếm đoạt của DAB. Do đó, Vũ nói mình sẽ hoàn trả cho ông Bình.

Vũ đề nghị HĐXX cho Vũ hỏi ông Bình một câu nhưng tòa bác bỏ, cho rằng đây là phần của Vũ tự bào chữa về hành vi phạm tội.

"Bị cáo không phạm tội, nhưng cáo buộc của VKS chỉ ra bị cáo ký khống, nộp khống vào tài khoản DAB, để DAB có nguồn quỹ và chuyển cho công ty bị cáo, sau đó bị cáo chiếm đoạt là hoàn toàn không có chứng cứ pháp lý", Vũ nói trước tòa.

Vũ trình bày lại lời khai đã trả lời trong những ngày xét hỏi trước đó. Năm 2014, ông Bình mời Vũ mua 60 triệu cổ phần với giá trị 600 tỷ, lúc này, Vũ chưa đồng ý. Khi Vũ báo cấp trên và bàn cổ đông thì mới chấp nhận với đề nghị này. Vũ mua cổ phần với tư cách Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Tuy nhiên, Vũ thế chấp 220 lô đất chỉ được 400 tỷ, tài sản công ty hết, nên Vũ nói chỉ mua 40 triệu cổ phần. Tuy nhiên, ông Bình nói "anh sẽ cho mày vay 200 tỷ bằng tiền cá nhân của anh" nên Vũ mới chấp nhận.

Vu nhom anh 1
Ông Trần Phương Bình. Ảnh: Lê Quân.

Vũ khai vào ngày 17/1/2014, ông Bình gọi cho Vũ, nói rằng đã thu xếp xong 200 tỷ cho Vũ vay và gọi qua ký giấy nhận tiền tại phòng làm việc ở Ngân hàng Đông Á. Tại đây có Nguyễn Đức Vinh, người này đã đưa cho Vũ 2 tờ giấy yêu cầu Vũ ký.

"Bị cáo khẳng định 200 tỷ hoàn toàn là của cá nhân anh Bình. Bị cáo hoàn toàn không ký bất kỳ giấy tờ nào hết. Vì là tiền cá nhân, bị cáo mới không phải ký chứ nếu là tiền ngân hàng bị cáo phải làm rất nhiều thủ tục, rất rắc rối giống như  bị cáo đã vay 400 tỷ", Vũ trình bày.

Vũ khẳng định mình đã vay rất nhiều lần của ông Bình và cũng không hề ký bất kỳ giấy tờ gì. Khi làm việc với cơ quan điều tra, Vũ thừa nhận số tiền 203 tỷ và 13,4 triệu USD là mượn của ông Bình.

Vũ nói bị cáo chuyển 600 tỷ để mua cổ phần nên khi tăng vốn không thành, DAB hoàn trả lại đúng 600 tỷ (chưa tính lãi) cho công ty của Vũ. "Việc trả lại 609 tỷ đã tính lãi là hoàn toàn phù hợp. Nếu ngân hàng chuyển trả 800 tỷ thì mới gọi là chuyển thừa", Vũ tiếp tục trình bày.

Bị cáo này cho rằng tất cả việc này đều được lưu lại trong sổ sách, dòng tiền thể hiện rõ, toàn bộ số tiền dùng để mua cổ phần DAB chứ không hề vào túi của bất kỳ cá nhân nào.

"Chữ viết chữ ký là hoàn toàn của bị cáo. Bị cáo hoàn toàn không nộp khống 200 tỷ vào tài khoản DAB", Vũ nói rồi trình ra hóa đơn chứng từ nộp 200 tỷ vào tài khoản của DAB. Vũ cho biết trên đó ghi rõ Vũ nộp vào tài khoản công ty nhưng cáo trạng của VKS lại ghi Vũ nộp vào tài khoản ngân hàng.

"Hôm nay là 7 tháng 20 ngày, bị cáo mong muốn có ngày này bị cáo đứng trước HĐXX để nói lên sự thật. Tất cả sự việc bị cáo hoàn toàn làm đúng. Khi bị khởi tố, bị cáo hoàn toàn bất ngờ. Bị cáo nói có chứng cứ chứ không phải không có chứng cứ. Bị cáo không nộp khống 200 tỷ. Không chiếm đoạt của DAB 1 đồng nào", Vũ khẳng định lại.

Vũ nhắc việc gia đình đã nộp lại 203 tỷ cho Cục Thi hành án dân sự TP.HCM để trả lại cho ông Trần Phương Bình.

Đề nghị giải toả kê biên

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch đặt ra 3 câu hỏi để làm rõ tội danh mà VKS cáo buộc Vũ “nhôm”: Vũ có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn? Vũ có hành vi chiếm đoạt tài sản của DAB? Và bị cáo này có đồng phạm với Trần Phương Bình?

Với câu hỏi đầu tiên, luật sư cho rằng mặc dù giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhưng đứng trước chủ trương đầu tư mua 10% cổ phần của DAB, Vũ đã không tự ý vượt quá phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của mình. Điều này thể hiện ở việc khi được ông Trần Phương Bình chào mời mua 10% cổ phần DAB trong đợt tăng vốn điều lệ của DAB từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng, Vũ không tự ý đưa ra quyết định. Thay vào đó, Vũ đã báo cáo, xin ý kiến HĐQT Công ty Bắc Nam 79, để nhận được sự đồng ý.

Vu nhom anh 2
Vũ tiếp tục kêu oan trong phần tự bào chữa. Ảnh: Lê Quân.

Người bào chữa cho Vũ phân tích thân chủ của ông không chủ động tìm kiếm ông Bình để được mua cổ phần của DAB. Khi nghe ông Bình cho biết đã lo được 200 tỷ để cho Vũ thêm vào với 400 tỷ thế chấp đất mua 60 triệu cổ phần, Vũ mặc định nghĩ đó là tiền cá nhân ông Bình.

"Giữa Bình và Vũ tồn tại giao dịch dân sự - hợp đồng vay tài sản. Trong hợp đồng này, bên cho vay không xác định kỳ hạn phải trả, không xác định lãi suất. Bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước thời gian hợp lý”, luật sư Trạch nêu quan điểm.

Luật sư cho rằng Vũ chỉ là người bị hại bởi những toan tính, không trung thực, che giấu thực trạng âm quỹ, nợ xấu của DAB và sự chủ động đưa ông Vũ vào giao dịch lừa dối của chính ông Trần Phương Bình. Qua lời khai của ông Bình và Vinh tại tòa, đủ cơ sở khẳng định Vũ không hề biết được khoản tiền 200 tỷ được lo như thế nào, không bàn bạc, giúp sức cho cựu Tổng giám đốc DAB chiếm đoạt số tiền này.

Từ đây, luật sư Trạch đề nghị HĐXX áp dụng Điều 13 “suy đoán vô tội” Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, tuyên Vũ không phạm tội. Bên cạnh đó, luật sư cho rằng Vũ đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ông Trần Phương Bình một cách đầy đủ, do đó, đề nghị giải toả kê biên đối với 50 triệu cổ phần đứng tên Công ty Bắc Nam 79, 13,6 triệu cổ phần đứng tên Vũ và 447,9 m2 đất ở Đà Nẵng.

Vu nhom anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Nộp 203 tỷ, Vũ 'nhôm' được đề nghị giảm án phạt còn 15-17 năm tù

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Phương Bình án chung thân, Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị phạt 15-17 năm tù.


Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật