Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vũ 'nhôm' nói lời sau cùng: Bị cáo rất xấu hổ và nhục nhã

"Bị cáo thành thật xin lỗi, mong các vị lãnh đạo hãy chia sẻ, thông cảm và bỏ qua...", Phan Văn Anh Vũ nói trước khi HĐXX nghị án.

Sáng 30/1, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân nói lời sau cùng trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều cùng ngày.

Vũ 'nhôm': 'Đúng là bị cáo sai' Phan Văn Anh Vũ cho biết đã nhận ra lỗi sai của mình sau khi được HĐXX phân tích. Vũ gửi lời xin lỗi đến gia đình những người cùng hầu tòa và nói rằng cảm thấy xấu hổ, nhục nhã.

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không dám chối tội

Là người đầu tiên bước lên bục, Vũ nói rằng muốn đưa ra lập luận của bản thân nhưng không dám vì sơ kết tội ngoan cố, không thành khẩn.

Kể về việc xuất thân là doanh nghiệp sau đó trở thành sĩ quan tình báo, Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân luôn tuân thủ pháp luật, dám làm dám chịu. Bỏ tiền mua bất động sản, Vũ nghĩ có quyền định đoạt, kinh doanh để phát triển tiềm lực kinh tế.

“Nhưng qua 2 ngày xét xử, được viện kiểm sát phân tích, bị cáo nhận thấy rằng đúng là bị cáo sai. Bị cáo không dám chối tội, đổ lỗi cấp trên”, cựu thượng tá nói.

"Trong việc này, bị cáo rất ân hận. Việc làm của bị cáo đã làm liên lụy, ảnh hưởng đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an", Vũ nói và cho rằng các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách không phải đồng phạm. Còn 2 cựu thứ trưởng công an cũng không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Bị cáo đã làm, bị cáo chịu”, Vũ phân trần và nhấn mạnh từ để xuất của bị cáo mới có các văn bản của Tổng cục Tình báo rồi dẫn đến những liên lụy như hôm nay.

Trước khi dừng lời, Vũ gửi lời xin lỗi đến gia đình 4 cựu cán bộ công an cùng hầu tòa. "Dù muốn hay không, bị cáo biết rằng nguyên nhân việc này không phải bị cáo gây ra. Đó là nhận thức bị cáo hiểu sai vấn đề. Bị cáo thành thật xin lỗi, mong các vị lãnh đạo hãy chia sẻ, thông cảm và bỏ qua lỗi này cho. Ra tòa thế này, bị cáo thật sự rất xấu hổ và nhục nhã".

hai cuu thu truong cong an noi loi sau cung anh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án: “Bị cáo đã làm, bị cáo chịu”. Ảnh: P.D.

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: Tôi thấy lương tâm cắn rứt

Thừa nhận quá trình lãnh đạo đã hết sức cố gắng nhưng vẫn có sai phạm, ông Bùi Văn Thành cám ơn VKS, cơ quan điều tra đã đối xử đúng mực, giúp ông nhận thức được sai phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Từng mất ăn mất ngủ trước phiên xử, cựu thứ trưởng giải tỏa được lo lắng khi thấy phiên tòa diễn ra công khai. Nhận ra sai phạm của mình, ông Thành mong HĐXX xem xét một số nguyện vọng trước khi lượng hình.

"Tôi đã nhận thấy những sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tôi thấy rằng điều đau khổ nhất, day dứt nhất là vụ án xảy ra mang lại hậu quả không chỉ về vật chất, ảnh hưởng xấu đến dư luận, ảnh hưởng uy tín ngành công an”, ông Bùi Văn Thành nói và xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi ngành công an.

Cựu thứ trưởng nói rằng lương tâm cắn rứt không ngủ được vì hình phạt nặng nhất là đứng ở tòa với tư cách bị cáo. "Giờ này đối diện mức hình phạt tôi nghĩ rằng rất nghiêm khắc, tôi chỉ kính xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc, một chút đóng góp cá nhân, hoàn cảnh gia đình để từ đó có phán quyết phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, bị cáo Thành nói.

Ngoài ra, ông Thành cũng mong HĐXX xem xét đến những đóng góp, tình tiết giảm nhẹ, đặc thù của các bị cáo còn lại khi lượng hình.

hai cuu thu truong cong an noi loi sau cung anh 2
Bị cáo Tân và Thành tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: P.D.

Bị cáo Trần Việt Tân: Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác

"Vì truyền thống của ngành tôi chưa bao nghĩ làm điều gì tổn hại cho lợi ích đất nước, dân tộc, nhân dân”, bị cáo Trần Việt Tân nói và khẳng định suốt 45 năm rèn luyện phấn đầu, ông chưa từng từ chối nhiệm vụ gì.

Nhận trách nhiệm và bày tỏ sự đau xót, ông Tân phân trần giai đoạn vụ án xảy ra, tình hình an ninh chính trị phức tạp. Ông được phân công nhiệm vụ toàn tâm toàn ý bảo vệ chủ quyền, an ninh đất nước. "Tôi có thiếu sót, không nắm được hết, bao quát được hết công việc trong đó có anh em, đồng đội ngồi đây với tư cách bị cáo”, cựu thứ trưởng ngành công an nói.

Nhắc đến những đặc thù của lĩnh vực tình báo, ông Tân nói chỉ có niềm tin vào Đảng, vào đất nước và vào đồng đội giúp ông hoàn thành nhiệm vụ. “Tôi rất tin vào anh em công tác với mình, làm việc với mình. Không có lòng tin đó, chúng tôi không thể nào hoạt động được. Cho nên hôm nay, theo cáo trạng VKS, anh em chúng tôi phạm tội. Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác”, cựu thứ trưởng công an mong HĐXX xem xét đưa ra phán quyết có tình, có lý cho các bị cáo.

Hầu tòa 6 tháng trước do ký các văn bản hỗ trợ Vũ “nhôm” khiến lộ bí mật nhà nước, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn và cựu Cục trưởng Nguyễn Hữu Bách cùng bày tỏ sự sự đau xót về chuyện đã xảy ra. Khẳng định luôn toàn tâm, toàn ý phục vụ Đảng, Nhà nước và ngành công an, hai bị cáo không nghĩ ngày phải đứng trước tòa. Hai cựu cán bộ tình báo mong HĐXX sẽ xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra mức án với các bị cáo.

15h hôm nay, tòa sẽ tuyên án với 5 bị cáo.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định từ 2014 đến 2018, ông Thành được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần - đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Tuy không phụ trách Tổng cục Tình báo nhưng tháng 5/2015, trên cơ sở tờ trình của Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ông Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur (vốn là nhà khách của Bộ Công an ở TP.HCM) cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ.

Sau đó, ông Thành ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM trình cấp có thẩm quyền phê duyệt giá bán bất động sản số 129 Pasteur là 301 tỷ đồng không đúng chức năng, thẩm quyền. Ngoài ra, cựu thứ trưởng còn không chỉ đạo Tổng cục Hậu cần có văn bản thông báo để Tổng cục Tình báo quản lý, theo dõi cơ sở nhà đất phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, ông Thành không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại 222 tỷ đồng.

Còn ông Trần Việt Tân ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Phan Văn Anh Vũ được thuê 3 nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ, gồm số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), số 15 Thi Sách và số 8 Nguyễn Trung Trực (TP.HCM).

Sau đó, ông Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát chặt dẫn đến việc không kịp thời phát hiện vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Từ đó để Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại 155 tỷ đồng.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị 30-42 tháng tù Kiểm sát viên đánh giá hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an, cần xử lý nghiêm.

Vũ 'nhôm': Bị cáo xin nhận những sai phạm của mình

“Bị cáo hoàn toàn không chối tội. Bị cáo xin nhận những sai phạm của mình”, Vũ tự bào chữa và đề nghị tòa xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ chưa được nêu trong cáo trạng.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị 30-42 tháng tù

Kiểm sát viên đánh giá, hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng công an) đã gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an, cần xử lý nghiêm.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm