Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vũ 'nhôm' nói gì trước khi tòa nghị án?

“Mong HĐXX thật sự thận trọng xem xét, tôn trọng sự thật, đánh giá đúng chứng cứ, đặc biệt là lời khai của anh Bình. Bị cáo chỉ mong muốn được xử đúng luật pháp", Vũ nói.

Chiều 31/5, sau 5 ngày xét xử, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình cùng 16 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án và tuyên vào ngày 7/6.

Nhận định chung về việc đối đáp, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Ba cho biết có nhiều ý kiến không trùng hợp giữa VKS và luật sư, các bị cáo. Khi nghị án HĐXX sẽ xem xét cả những vấn đề mà luật sư lẫn VKS đề nghị, chứ không mặc định những gì VKS nói là đúng.

Trần Phương Bình cúi đầu xin lỗi

Bước lên nói lời sau cùng, Vũ vẫn một mực khẳng định bản thân vô tội. “Mong HĐXX thật sự thận trọng xem xét, tôn trọng sự thật, đánh giá đúng chứng cứ và lời khai, đặc biệt là lời khai của anh Bình. Bị cáo hoàn toàn không có tội. Bị cáo chỉ mong muốn được xử đúng luật pháp”, Vũ nói.

Cựu Tổng giám đốc DAB nghẹn ngào nói rằng rất ăn năn, hối hận vì hành vi của mình đã ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, tổ chức. “Một lần nữa bị cáo xin cúi đầu xin lỗi những tổ chức, cá nhân đã bị tổn thất tinh thần, vật chất do hành vi sai phạm của bị cáo gây ra”, ông Bình kết thúc phần trình bày.

Vu nhom noi loi sau cung anh 1
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Trương Khởi.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó tổng giám đốc DAB) khẳng định những lời khai tại tòa và các bằng chứng đã cung cấp là đúng. Bị cáo mong HĐXX “xem xét công bằng như hành vi sai phạm của các bị cáo khác”.

Bà khẩn thiết xin HĐXX xem xét cho bà được hưởng mức án khoan hồng cả về hình sự và dân sự để sớm được trở về với gia đình. Bà Xuyến cũng nhắn nhủ với các bị cáo là nhân viên cấp dưới: "Chắc chắn thời gian thi hành án của tôi sẽ dài hơn các bạn, nếu các bạn ra tù trước, có dịp đi ngang qua chỗ tôi thụ án thì xin hãy ghé vào thăm tôi", bà bật khóc.

Các bị cáo còn lại đều tỏ ra hối hận, nhận thức được sai phạm đã gây ra và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về với gia đình, con nhỏ.

Vũ "nhôm": Bị cáo không ngoan cố 

Tại phần tranh luận buổi sáng, VKS nêu quan điểm đề nghị HĐXX bác bỏ đơn kháng cáo kêu oan của Vũ "nhôm". Cơ quan công tố nhận định toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, Vũ không thừa nhận hành vi, có thái độ xem thường pháp luật nên cần thiết xử lý nghiêm để răn đe.

Đối đáp lại, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (người bào chữa cho Vũ) cho rằng quan điểm của VKS chưa thật đúng với tinh thần của Điều 26 Bộ luật Tố tụng Hình sự về đảm bảo tranh tụng trong xét xử.

Theo luật sư, dù bản án sơ thẩm đã kết luận Vũ đồng phạm với Trần Phương Bình trong việc chiếm đoạt 200 tỷ của DAB, nhưng ông cho rằng trong vụ án này cơ quan tố tụng chưa đưa ra được tài liệu, bút lục nào chứng minh việc này.

Vu nhom noi loi sau cung anh 2
VKS vẫn giữ nguyên quan điểm bản án 17 năm tù cho Vũ "nhôm" là đúng pháp luật. Ảnh: Trương Khởi.

Với đề nghị “nghiêm trị” Vũ, luật sư Trạch cho rằng “quyền của các bị cáo là không buộc đưa ra lời khai chống lại mình”. Ông cũng nhấn đến việc thân chủ đã đóng 200 tỷ tại phiên sơ thẩm nhưng việc này không được ghi nhận, xem xét.

Tới lượt mình tranh luận, Vũ “nhôm” không đồng ý với VKS. “Hôm nay bị cáo nói gì không đúng sự thật mong HĐXX khởi tố ngay, còn nếu trình bày đúng xin HĐXX ghi nhận cho bị cáo”, Vũ tiếp tục khẳng định mình hoàn toàn không “ngoan cố” như VKS kết luận.

Vũ nói vụ án này thuộc án điểm, được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng yêu cầu cơ quan tố tụng xử lý nghiêm; tuy nhiên cũng yêu cầu xử lý đúng pháp luật chứ “hoàn toàn không bảo bằng mọi giá xử lý bị cáo”.

"Từ đầu anh Bình có chào bán 60 triệu cổ phần, bị cáo đồng ý chứ không có bàn bạc. Bị cáo cũng nói với anh Bình là không có tiền. 17 năm tù vì không hiểu nguồn tiền?", Vũ tranh luận trước tòa.

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình đã cho Vũ thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng với giá 400 tỷ để mua cổ phần. 200 tỷ còn thiếu, cựu Tổng giám đốc DAB đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỷ được chuyển trả về lại cho Vũ (cộng với hơn 9 tỷ tiền lãi).

Vũ nhôm thực tế nộp vào DAB 400 tỷ nhưng lại được chuyển về 600 tỷ nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ (gốc 200 tỷ, lãi hơn 3 tỷ).

Vũ 'nhôm' bổ sung quốc tịch Antigua and Barbuda vào lý lịch Trong phần kiểm tra lý lịch, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đề nghị bổ sung quốc tịch Antigua and Barbuda vào hồ sơ sau khi chủ tọa phiên tòa thẩm tra bị cáo này.
Vu nhom noi loi sau cung anh 3
Mức án sơ thẩm của các bị cáo. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật