Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vũ 'nhôm' mua 13,4 triệu USD để làm gì?

Trần Phương Bình bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 497,8 tỷ đồng, để mua 13,4 triệu USD chuyển cho Vũ "nhôm".

Vũ ‘nhôm’ bị cách ly Hai bị cáo Vũ "nhôm" và Nguyễn Thị Ái Lan bị cách ly phiên xử đại án Ngân hàng Đông Á khi tòa bước vào phần xét hỏi từ chiều 28/11.

Sáng 28/11, VKSND TP.HCM tiếp tục trình bày bản cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc Đông Á - DAB) và 24 đồng phạm trong việc gây thiệt hại cho DAB hơn 3.608 tỷ đồng.

Cuối phiên xét xử sáng 28/11, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết khi chuyển qua phần xét hỏi vào chiều cùng ngày, 2 bị cáo Vũ "nhôm" và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trường phòng quản lý tài sản nợ, thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) được cách ly tại trại giam, khi nào trích xuất lại sẽ thông báo sau.

Vũ "nhôm" phải trả 13,4 triệu USD

Cáo trạng của VKSND Tối cao TP.HCM xác định Trần Phương Bình phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 284 tỷ đồng của DAB trong việc mua 13,4 triệu USD chuyển cho Vũ “nhôm” và chiếm đoạt 10,7 tỷ đồng trong việc mua 500.000 USD chuyển cho Nguyễn Thiện Nhân (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP vốn Thái Thịnh).

VKS cho rằng Vũ “nhôm” có trách nhiệm hoàn trả số tiền 13,4 triệu USD cho Trần Phương Bình để trả lại DAB. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ việc Vũ nhận số tiền này, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ xử lý sau.

Vu nhom bi cach ly anh 1
Phan Văn Anh Vũ tại tòa ngày 27/11. Ảnh: Lê Quân.

Riêng Nguyễn Thiện Nhân hiện không rõ đang ở đâu nên chưa làm rõ được ông này có nhận 500.000 USD từ Trần Phương Bình hay không. Cơ quan điều tra kiến nghị tách ra riêng để điều tra.

Liên quan đến hành vi trên, 3 bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỷ Hội sở DAB), Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB), Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB) bị cáo buộc xuất quỹ chi sai nguyên tắc để mua 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình, gây thiệt hại cho DAB.

Tuy nhiên, các bị cáo này không biết Bình sử dụng 13,9 triệu USD vào việc gì, không được hưởng lợi, không được ăn chia từ hành vi chiếm đoạt của Bình nên đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trần Phương Bình mua 13,4 triệu USD bằng cách nào?

Cơ quan công tố xác định Trần Phương Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD DAB, đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 497,8 tỷ đồng, để mua 13,9 triệu USD chuyển cho Vũ "nhôm".

Theo đó, từ ngày 11/10/2012 đến 12/3/2015, Trần Phương Bình đã chỉ đạo Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB) xuất quỹ chi 12 khoản, với tổng số tiền 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD cho Bình.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát thu được 5 tờ giấy viết tay của Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỷ Hội sở DAB), ghi chép lại các khoản thu chi sai nguyên tắc này, gây thiệt hại cho DAB.

Vu nhom bi cach ly anh 2
Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh: Lê Quân.

Sau khi mua được 13,9 triệu USD, Trần Phương Bình chỉ đạo chuyển 13,4 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ sử dụng.

Còn lại 3 khoản tổng số 500.000 USD, Bình chuyển cho Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty CP vốn Thái Thịnh) để chi phí trong việc thuê tư vấn, tìm kiếm đối tác... Với hành vi này, ông Bình bị cáo buộc đã chiếm đoạt của DAB 284 tỷ đồng.

Đối với số tiền 13,4 triệu USD Trần Phương Bình chuyển cho Vũ, tại cơ quan điều tra, ông Bình khai không biết Vũ “nhôm” sử dụng 13,4 triệu USD vào việc gì. Vì vậy, tại phiên tòa xét xử vụ án này, HĐXX sẽ làm rõ mục đích sử dụng số tiền 13,4 triệu USD trên của Vũ "nhôm".

Vũ "nhôm" không thừa nhận đồng phạm với Trần Phương Bình

Ngoài việc phải có trách nhiệm trả lại 13,4 triệu USD cho DAB, Phan Văn Anh Vũ còn có nghĩa vụ bồi thường hơn 203 tỷ đồng đã chiếm đoạt của DAB và hơn 90,5 tỷ còn nợ từ việc mua cổ phần.

Số tiền 203 tỷ có nguồn gốc từ 200 tỷ đồng Vũ ký giấy tờ nộp “ảo” vào DAB để mua cổ phần, nhưng DAB lại chuyển thật 200 tỷ vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79.

Vu nhom bi cach ly anh 3
Vũ “nhôm” không thừa nhận đồng phạm với Trần Phương Bình về việc chiếm đoạt tài sản của DAB. Ảnh: Lê Quân.

Quá trình chuyển qua lại, 203 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi) được chuyển về tài khoản Công ty Bắc Nam 79, bị Vũ “nhôm” tự ý định đoạt, gây thiệt hại cho DAB. Do đó, Vũ “nhôm” có nghĩa vụ bồi thường cho DAB số tiền này.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, Vũ “nhôm” chỉ khai nhận hành vi như trên nhưng không thừa nhận đồng phạm với Trần Phương Bình về việc chiếm đoạt tài sản của DAB.

Liên quan đến việc gây thiệt hại 203 tỷ, 4 bị cáo Nguyễn Văn Thuận, Trần Thế Hùng, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng đã lập chứng từ thu khống 200 tỷ đồng và xuất quỹ DAB chi 200 tỷ đồng cho Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho DAB.

Các bị cáo trên khai không biết đã giúp sức để Bình, Vũ chiếm đoạt tài sản của DAB, không được hưởng lợi, không được ăn chia từ hành vi chiếm đoạt của 2 người này nên phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

10h30, sau khi VKS công bố xong cáo trạng, Vũ "nhôm" và Phạm Thị Ái Lan được dẫn giải về lại trại giam để cách ly.

Những con số trong phiên tòa xét xử Vũ 'nhôm' và 25 đồng phạm Phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình cùng 24 đồng phạm ở Ngân hàng Đông Á dự kiến kéo dài gần 1 tháng. Tòa triệu tập hơn 300 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Vu nhom bi cach ly anh 4

Nhóm Phóng viên

Bạn có thể quan tâm