Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vũ 'nhôm' khai có 3 tên, 2 quốc tịch

Vũ "nhôm" khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, còn có hai tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài quốc tịch Việt Nam, Vũ "nhôm" còn có quốc tịch Antigua and Barbuda.

Vũ 'nhôm' liên quan thế nào đến đại án nghìn tỷ ở Ngân hàng Đông Á? Sáng mai (27/11), Vũ "nhôm" cùng 25 đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án xảy ra ở Ngân hàng Đông Á (DAB). Vũ bị cáo buộc cùng Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 203 tỷ đồng.

Sáng 27/11, TAND TP.HCM đưa các bị cáo: Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng TMCP Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại DAB.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ 27/11 đến 25/12. Liên quan vụ án, tòa triệu tập hơn 333 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Có hơn 60 luật sư tham gia bào chữa cho 26 bị cáo.

Vũ 'nhôm' - thâu tóm đất công, lũng đoạn ngân hàng thế nào?

Chưa đầy 1 năm từ ngày Vũ "nhôm" bị bắt, hàng chục cá nhân vướng lao lý vì "dính đến Phan Van Anh Vũ". Họ đều là những cựu quan chức, cán bộ giữ chức vụ cao ở Đà Nẵng, TP.HCM.

 • Hơn trăm người theo dõi qua màn hình

  Đến 11h trưa, HĐXX vẫn đang kiểm tra tư cách của hơn 330 pháp nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Phần thủ tục này dự kiến kéo dài qua buổi trưa. Trong khi đó, hơn trăm người vẫn kiên nhẫn ngồi theo dõi qua màn hình được đặt bên ngoài phòng xử.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 1
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 2
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 3 • Vũ "nhôm" có 2 tư cách tại tòa

  10h, chủ tọa chuyển sang kiểm tra tư cách tham gia tòa của những nguyên đơn tham gia vụ án. Trong vụ án này, Ngân hàng Đông Á tham gia tòa với tư cách nguyên đơn dân sự và tổ chức có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

  Đại diện Ngân hàng Nhà nước là ông Võ Văn Thuần (Phó cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước) cũng được mời đến tòa. Trong số hơn 30 pháp nhân là nguyên đơn dân sự trong vụ án, có Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Đây là công ty mà Trần Phương Bình đã chi 20 tỷ từ tiền vay và tiền bán chung cư dự án Richland Hill để mở tài khoản thanh toán vàng.

  Riêng Phan Văn Anh Vũ có 2 tư cách tại phiên tòa, vừa là bị cáo, vừa là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 4

    • Vụ "nhôm" bị truy tố khung hình phạt từ 20 năm tù đến chung thân

  Trong vụ án này, Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tàn sản. 

  Phan Văn Anh Vũ và Phạm Văn Phước (nguyên Giám đốc Công ty CP lương thực Nam Định) bị truy tố tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiến đoạt tài sản. 3 bị cáo bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và 19 bị cáo còn lại bị truy tố tội Cố ý làm trái.

  Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến (từ trên xuống). Ảnh: Lê Quân.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 5
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 6
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 7

   


 • Vũ 'nhôm' khai có quốc tịch Antigua and Barbuda Vũ khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ còn có hai tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài quốc tịch Việt Nam, Vũ "nhôm" còn có quốc tịch Antigua and Barbuda.
 • Vũ "nhôm" có 3 tên, 2 quốc tịch

  Vũ “nhôm” bước lên bục thẩm tra lý lịch.

  - “Trong vụ án này oan bị cáo quá”, Vũ đột nhiên nói.

  - “Tòa chưa đi vào xét hỏi bị cáo, chỉ đang hỏi lý lịch. Bị cáo rõ chưa”, chủ tọa ngắt lời.

  Vũ “dạ” và tiếp tục trả lời câu hỏi của chủ tọa về quê quán.

  - “Lúc chưa phạm tội bị cáo làm gì?”, chủ tọa hỏi.

  - “Bị cáo không phạm tội”, Vũ nói.

  Vũ tiếp lời, "bị cáo từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79". Vũ khai trước khi tham gia phiên toà này, Vũ bị TAND Cấp cao tại Hà Nội xử 8 năm tù về tội Cố ý làm lộ Bí mật Nhà nước. Vũ tỏ liên tục nhấn mạnh, làm rõ lại các câu hỏi của chủ tọa dành cho mình.

  Tiếp đến Vũ khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ còn có hai tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài quốc tịch Việt Nam, Vũ còn có quốc tịch Antigua and Barbuda. Chủ tọa cho biết sẽ làm rõ thông tin này sau.

  Chủ tọa hỏi Vũ "nhôm" chuyển hộ khẩu về 22 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, khi nào thì Vũ trả lời không nhớ rõ. Chủ tọa hỏi tại sao chuyển hộ khẩu mà không nhớ.

  "Tại bị cáo bị bắt lâu rồi và vụ án này làm oan bị cáo lắm", Vũ "nhôm" trả lời và kêu oan dù chưa vào phần xét xử.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 8

  Trước Vũ "nhôm", ông Trần Phương Bình là bị cáo đầu tiên được thẩm tra lý lịch. Ông Bình bình tĩnh trả lời các câu hỏi của HĐXX.

  Ông Bình khai làm Tổng giám đốc DAB từ năm 1998. Từ 2013-2015, ông là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị . Đến ngày 20/8/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định đình chỉ chức tổng giám đốc và thành viên Hội đồng Quản trị của ông Trần Phương Bình, sau khi đưa DAB vào diện kiểm soát đặc biệt.

  Sau Trần Phương Bình và Vũ "nhôm", tòa tiếp tục kiểm tra lý lịch của 24 bị cáo từng làm việc tại DAB.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 9
 • An ninh thắt chặt tại phiên xử Vũ 'nhôm' ở TP.HCM Số lượng người có quyền, nghĩa vụ liên quan, làm chứng, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo lên đến khoảng 400 người. An ninh thắt chặt, cảnh sát dùng máy quét kiểm từng người.
 • Chủ tọa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

  8h30 ở bên trong phòng xét xử, thư ký phổ biến nội quy phiên toà, tiếp đó Chủ toạ Phạm Lương Toản đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong khi đó, nhiều người được triệu tập, luật sư tham gia bào chữa vẫn đang xếp hàng làm thủ tục và phóng viên vẫn chưa được vào tác nghiệp.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 10
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 11
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 12
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 13

 • Hơn 333 cá nhân, tổ chức được triệu tập đến tòa

  8h, hàng dài những người được triệu tập đến tòa vẫn đang làm thủ tục để vào trong. Có hơn 333 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng được triệu tập đến tòa. Hơn 60 luật sư tham gia bào chữa cho 26 bị cáo.

  Theo quan sát của Zing.vn, có khoảng 100 người đã vào trong phòng dự khán. Bên ngoài, những người tới toà đang xếp hàng dài từ cửa phòng xử tới giữa sân.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 14
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 15
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 16
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 17


 • An ninh thắt chặt

  Số lượng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo lên đến khoảng 400 người. Họ vẫn đang xếp hàng dài để được vào bên trong. Phòng cho người dự khán được bố trí bên cạnh cửa phòng xử. Có một màn hình để theo dõi. An ninh thắt chặt, cảnh sát sử dụng máy quét kiểm tra an ninh.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 18
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 19
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 20
 • Vũ 'nhôm' bị áp giải đến tòa tại TP.HCM 6h50 sáng 27/11, 3 xe đưa các bị cáo tới toà, Phan Văn Anh Vũ bước xuống đầu tiên. Vũ mặc áo xanh tay dài, gương mặt bình thản.
 • Các bị cáo đầu vụ vào phòng chờ xét xử

  7h30, người dự toà vẫn đang tiếp tục đi qua bộ phận an ninh để kiểm tra. Có khoảng 20 người đã vào phòng theo dõi bên ngoài. Trong khi đó, các bị cáo đầu tiên đã được đưa vào phòng chờ xét xử.

  Trong vụ án này có 26 bị cáo bị truy tố về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Vũ "nhôm" và Trần Phương Bình bị truy tố tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, bị cáo Bình còn bị xét xử tội Cố ý làm trái.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 21
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 22
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 23
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 24
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 25

 • Vũ "nhôm" và Trần Phương Bình đến tòa

  6h50, 3 xe đưa các bị cáo tới toà, Phan Văn Anh Vũ bước xuống đầu tiên. Vũ mặc áo xanh tay dài, gương mặt bình thản. So với hình ảnh trước đó được chụp ở TAND Hà Nội cuối tháng 7, Vũ trắng hơn. Tiếp đến, ông Trần Phương Bình và 24 đồng phạm khác được dẫn vào bên trong toà.

  Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và 24 đồng phạm bị cáo buộc là nguyên nhân khiến DAB thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2015, ngân hàng này lỗ lũy kế 31.076 tỷ, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

  Trong đó, Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 3.568 tỷ. Vũ "nhôm" phải bồi thường 203 tỷ chiếm đoạt của DAB. Ngoài ra, ông chủ Công ty Bắc Nam 79 còn có nghĩa vụ nộp lại 13,4 triệu USD đã nhận từ bị cáo Bình và hơn 90,5 tỷ tiền mua cổ phần DAB.

  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 26
  xet xu Vu nhom va 25 dong pham anh 27

Hoài Thanh - Lê Trai

Đồ họa: Nhân Lê
Ảnh: Lê Quân
Clip: Nguyễn Nguyên - Thành Đạt

Bạn có thể quan tâm