Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vũ 'nhôm' bị đề nghị truy tố gây thiệt hại 200 tỷ đồng

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do liên quan đến khoản tiền 200 tỷ Ngân hàng Đông Á (DongABank) bị thất thoát.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án, chuyển sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị can Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á - DongABank) bị đề nghị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, có 23 bị can khác bị đề nghị truy tố trong vụ án gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.600 tỷ với các tội danh Cố ý làm trái, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Trước đó, vụ án này đã bị VKSND Tối cao trả hồ sơ một lần để làm rõ, trong đó có việc ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) chỉ đạo cấp dưới chuyển 200 tỷ cho Vũ “nhôm". 

Ngày 18/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 355 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cựu Tổng giám đốc DongABank giúp Vũ mua cổ phần?

Theo kết luận điều tra, năm 2013, DAB làm ăn sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt lượng lớn tiền và vàng trong kho quỹ. Ông Trần Phương Bình mong muốn có doanh nghiệp tiềm lực về tài chính, quan hệ để đầu tư vào ngân hàng này.

Vì vậy, ông Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ của DAB từ 5.000 tỷ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014, để thu hút vốn đầu tư và xử lý khó khăn, nâng thương hiệu và vị thế, ảnh hưởng của DAB.

Vu Nhom bi de nghi truy to anh 1
Ông Trần Phương Bình. Ảnh: Người Lao Động.

Nhóm Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sở hữu 12,73% cổ phần DAB. Trong khi đó, Vũ "nhôm" sở hữu hơn 92% cổ phần của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Cuối năm 2013, Vũ và ông Bình bàn bạc, thống nhất Vũ sẽ mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ, để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Theo Thanh Niên, Vũ đã thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB. Còn 200 tỷ đồng còn thiếu, ông Bình chỉ đạo DAB xuất quỹ chi cho Vũ, sau đó Vũ ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng tại DAB.

Tháng 1/2014, DAB tăng vốn điều lệ không thành, nên ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo chuyển 600 tỷ đồng kèm theo cả tiền lãi, tổng cộng 609 tỷ đồng, trả lại cho công ty của Vũ.

Sau đó, Vũ mua 50 triệu cổ phần DAB từ 4 cổ đông hiện hữu (4 cổ đông này là 4 công ty sân sau của ông Bình) với giá 500 tỷ đồng. Trong số 500 tỷ, có 200 tỷ được thu khống nên ông Bình đề nghị Vũ hoàn trả. Phan Văn Anh Vũ đề nghị ông Bình chờ đến lúc ông ta bán đất ở Đà Nẵng sẽ trả tiền nhưng đến nay chưa thực hiện.

Tháng 8/2015, trước khi DAB bị kiểm soát đặc biệt, Vũ còn mua hơn 13 triệu cổ phần DAB từ công ty sân sau của ông Bình với giá hơn 136 tỷ đồng. Tuy nhiên, Vũ mới thanh toán 46 tỷ.

Vũ 'nhôm' thay đổi lời khai

Theo Thanh Niên, cuối năm 2013, Vũ có thỏa thuận với ông Bình hợp tác đầu tư 60 triệu cổ phần DAB, "nếu lỗ thì ông Bình chịu, còn lời thì tính toán sau"; tuy nhiên, đến nay Vũ đã thay đổi lời khai, không thừa nhận việc hợp tác với ông Bình để mua cổ phần của DAB.

Phan Văn Anh Vũ khai mình đứng tên mua cổ phần giúp ông Trần Phương Bình và thực hiện ký nhận các loại giấy tờ cũng theo chỉ đạo của nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Vu Nhom bi de nghi truy to anh 2
Bị can Phan Văn Anh Vũ.

Tờ Tuổi Trẻ cũng đưa, lời khai sau đó của Vũ không thừa nhận đã bàn bạc hợp tác đầu tư với ông Bình để mua cổ phần DAB.

Phan Văn Anh Vũ khai mua cổ phần DAB cho ông Bình. Việc ông ta ký khống chứng từ và chi 500 tỷ mua cổ phần theo chỉ đạo của nguyên Tổng giám đốc DAB.

Cơ quan điều tra cho rằng Phan Văn Anh Vũ nhận thức rõ ông Trần Phương Bình chỉ là một cổ đông được giao nhiệm vụ điều hành DAB. Việc Vũ ký chứng từ khống nộp tiền tại ngân hàng là vi phạm pháp luật, nhưng vì động cơ vụ lợi nên Vũ vẫn thực hiện.

Cơ quan điều tra cho rằng hành vi của Vũ đã gây thiệt hại cho DAB 200 tỷ đồng, hành vi này có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm của Trần Phương Bình. Do đó Vũ phải có trách nhiệm hoàn trả 200 tỷ đồng cho DAB. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ và xử lý Phan Văn Anh Vũ sau.

Ngày 16/4, VKSND Tối cao ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hơn 3.400 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Quyết định trả hồ sơ được VKSND Tối cao đưa ra khi thấy một số nội dung liên quan cần được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ, trong đó có việc ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) chỉ đạo cấp dưới chuyển 200 tỷ cho Vũ.

Phan Văn Anh Vũ là một đại gia bất động sản, giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác.

Tối 21/12/2017, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khám nhà riêng của ông Vũ ở Đà Nẵng. Thời điểm công an khám xét, ông Vũ không có mặt tại nơi cư trú. Sau đó, cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã.

Ngày 2/1, Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) cho biết đang tạm giữ người có tên Phan Van Anh Vu từ ngày 28/12/2017 vì vi phạm Luật di trú.

Đến chiều 4/1, chuyến bay Vietnam Airlines từ Singapore về Hà Nội chở ông Vũ đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ngay sau đó, Bộ Công an bắt bị can Vũ để điều tra theo quy định của pháp luật.

Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Vũ về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vu Nhom bi de nghi truy to anh 3

Những ai liên quan đến Vũ 'nhôm' đã vướng lao lý?

Sau khi Phan Văn Anh Vũ ( tức Vũ "nhôm") bị bắt, hàng loạt các quan chức cũng bị khởi tố để làm rõ những sai phạm có liên quan. Đến hết ngày 17/4 đã có 8 người "dính chàm".

Những tài sản, dự án đình đám gắn với tên tuổi đại gia Vũ 'nhôm' Tại Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), được cho là đại gia sở hữu, liên quan đến nhiều khu đất vàng ở vị trí đắc địa.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm