Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ nhặt 5 lượng vàng trong rác: Nhà máy rác lên tiếng

Trong khi cơ quan chức năng còn lúng túng trong việc giải quyết số vàng trên thì ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc Điều hành Nhà máy rác cho biết đã có văn bản gởi công an TP Cà Mau.

Từ trình báo của nạn nhân, công an TP Cà Mau tiến hành xác minh ban đầu có kết quả bất ngờ. Theo công an TP Cà Mau, vụ việc khó giải quyết bởi Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau (gọi tắt nhà máy rác) đề nghị trả cho người mất.

Đã tìm thấy chủ nhân số vàng

Ngày 9/9, một lãnh đạo công an TP Cà Mau xác nhận, chiều 31/8, Công an TP Cà Mau nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị Bích Ngân (31 tuổi, ngụ khóm 7, phường 8, TP Cà Mau).

Theo trình bày của chị Ngân, qua thông tin trên báo chí, ngày 4/8/2014, chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, ngụ khóm 3, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, nhân viên Nhà máy rác có nhặt được số vàng gồm 1 vòng vàng, 4 sợi dây chuyền lớn nhỏ, 10 nhẫn lớn nhỏ, 3 đôi bông, 1 mặt dây chuyền bị gãy, 3 mặt dây lớn nhỏ. Tổng cộng, 2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K.

“Tôi nghĩ số vàng tôi bị mất một năm trước. Do vậy, tôi mong cơ quan công an xác minh. Nếu đúng cho tôi nhận lại tài sản vì đó là của hồi môn của vợ chồng tôi”, chị Ngân yêu cầu.

Để chứng minh cho yêu cầu của mình, chị Ngân trình tờ cớ báo mất tài sản với Công an TP Cà Mau.

Vu nhat 5 luong vang trong rac: Nha may rac len tieng hinh anh 1 Nhà máy rác nguồn thu chủ yếu từ phân và phế liệu.
Nhà máy rác nguồn thu chủ yếu từ phân và phế liệu.

Trước vấn đề dư luận quan tâm, Công an TP Cà Mau tiến hành xác minh. Tại Công an phường 8, TP Cà Mau có lưu giữ biên bản trên. Vào lúc 16h ngày 1/8/2014, chị Ngân báo mất tài sản gồm: 4 sợi dây chuyền vàng 18K trọng lượng 2 lượng; 3 chiếc nhẫn hột vàng 18K trọng lượng 3 chỉ; 1 chiếc vòng vàng 18K trọng lượng 3 chỉ; 2 đôi bông tai vàng 18K trọng lượng 2 chỉ; 3 nhẫn và 1 mặt dây chuyền vàng 24K trọng lượng 5 chỉ vàng 24K...

Ông Tân tâm sự: “Qua thông tin trên báo chí, chúng tôi phát hiện có người xin nhận lại tài sản bị mất. Do đó, Nhà máy yêu cầu Công an TP Cà Mau xác minh. Nếu đúng trả số tài sản trên cho người mất đúng với đạo lý của người Việt Nam nhặt được của rơi, trả người đánh mất”.

Theo biên bản mất tài sản và biên bản nhặt được tài sản lại không trùng khớp

“Công an TP Cà Mau xác minh rất kỹ. Đây là của hồi môn của gia đình chị Ngân tặng cho chị sau ngày cưới. Vì vậy, khi trình báo mất có thể thống kê tài sản không chính xác. 

Tuy nhiên, lực lượng công an gặp người mua vàng và nơi bán vàng. Đến nay, chúng tôi khẳng định, tài sản trên là của chị Ngân hơn 90%. Để cho khách quan, trong tuần tới, chúng tôi sẽ tháo niêm phong và sẽ có kết luận chính thức”, vị lãnh đạo Công an TP Cà Mau cho biết.

Nhà máy rác lên tiếng

Tuy nhiên, theo Công an TP Cà Mau vụ việc trở nên rối rắm khi giải quyết. Sau khi Nhà máy rác giao số tài sản trên cho Công an TP Cà Mau, nơi đây đã xử lý theo đúng trình tự pháp luật.

Ngày 16/8/2015, Công an TP Cà Mau thông báo trên Báo Cà Mau 3 kỳ liên tiếp nhưng không ai đến nhận.

Ngày 27/8/2015, thời gian tìm chủ sở hữu hết hiệu lực, Công an TP Cà Mau mời chị Mai giải quyết theo khoản 2 điều 241 Luật Dân sự, chị Mai được nhận gần 70 triệu đồng, số còn lại nộp vào quỹ phúc lợi xã hội nhưng chị Mai không đồng ý mà khiếu nại.

Báo chí đăng theo yêu cầu chị Mai thì chị Ngân trình báo mất. Trong khi Cơ quan chức năng còn lúng túng trong việc giải quyết số vàng trên thì mới đây, ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc Điều hành Nhà máy rác cho biết đã có văn bản gửi Công an TP Cà Mau.

Vu nhat 5 luong vang trong rac: Nha may rac len tieng hinh anh 2 Chị Ngân cho biết số vàng trên là nữ trang mà gia đình chị Ngân tặng trong ngày cưới.
Chị Ngân cho biết số vàng trên là nữ trang mà gia đình chị Ngân tặng trong ngày cưới.

Ông Tân cho biết, ngày 31/8/2015, Nhà máy đã có văn bản gởi Công an TP Cà Mau nêu rõ: “Nếu không ai nhận lại số tài sản trên thì chuyển vào quỹ phúc lợi, an sinh xã hội TP Cà Mau để hỗ trợ, giúp đỡ những người có khó khăn, trả cho người nhặt được hoặc xử lý theo quy định của pháp luật”.

Mặt khác văn bản trên, ông Tân đề nghị, việc trả tài sản cho người mất là quyết định của Ban điều hành Nhà máy. Theo Dự án Đầu tư Nhà máy rác đã được các cơ quan Trung ương và địa phương phê duyệt và đi vào vận hành từ tháng 5/2012, trong đó, thành phần rác thải sinh hoạt đã được thẩm định bao gồm: phân compost, nhựa thương mại, phế liệu (thủy tinh, kim loại có vàng, đồng sắt, lon nhôm, giấy các loại...) thuộc quyền quản lý của Nhà máy.

Nguồn thu chủ yếu của Nhà máy là phân compost, nhựa thương mại và phế liệu tận thu.

Ông Tân nói: “Nhà máy khi ký hợp đồng với công nhân đều quy định, tất cả các công nhân không được lấy bất cứ đồ vật trong phạm vi nhà máy ra ngoài. Chị Mai, nhân viên Nhà máy nhặt được vàng trong băng chuyền của Nhà máy thuộc quyền quyết định của Nhà Máy. 

Chị Mai nhặt không trình báo, vi phạm nội quy của công ty nên chúng tôi cho chị nghỉ việc là đúng. Do đó, chị không có quyền khiếu nại để nhận lại số vàng trên. Nhà máy đề nghị Công an TP Cà Mau xác minh và thực hiện theo yêu cầu của chúng tôi...”.

Xin tổ chức cuộc họp liên ngành

Ngày 9/9, lãnh đạo Công an TP Cà Mau cho biết, để khách quan, nếu đúng số tài sản của chị Ngân, công an sẽ tổ chức họp liên ngành gồm Viện kiểm sát và Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng. Chúng tôi đã cố gắng hết sức theo đúng chức năng, nhiệm vụ từ khi nhận tài sản trên theo đúng quy định của pháp luật.

http://congan.com.vn/doi-song/vu-nhat-5-luong-vang-trong-rac-nha-may-rac-len-tieng_7244.html

Theo Thiện Thảo/Công An TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Xã hội

Muon kieu chong nhiem Covid-19 tai nha thuoc hinh anh

Muôn kiểu chống nhiễm Covid-19 tại nhà thuốc

0 2

Dược phẩm là hàng hoá thiết yếu nên các nhà thuốc vẫn mở cửa bình thường trong những ngày cách ly xã hội. Nhiều cửa hàng có cách làm độc đáo để phòng, chống dịch.

Mua dong 2 ngay o nhieu noi hinh anh

Mưa dông 2 ngày ở nhiều nơi

0 6 1

Nhiều nơi bước vào đợt mưa dông diện rộng kéo dài trong 2 ngày tới. Đồng bằng Bắc Bộ duy trì ngưỡng nhiệt 20-22 độ C đến hết ngày 9/4, sau đó chuyển về trạng thái nắng nóng.