Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vụ nhà giàu bị cấp sổ hộ nghèo ở Đắk Lắk: Tìm ra người nhận thay

Nguyên trưởng thôn 4 đã nhận thay chế độ hộ nghèo và đã phát cho các hộ dân, song nhiều trường hợp cho rằng chưa nhận.

UBND huyện M’đrắk (Đắk Lắk) vừa có báo cáo xác minh thông tin báo chí phản ánh một số trường hợp khá giả ở thôn 4, xã Krông Jing bị cấp sổ hộ nghèo.

Theo xác minh của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện M’đrắk, hộ ông Nguyễn Kim Trung (thôn 4) thuộc diện hộ nghèo năm 2016. Trong năm 2016, hộ ông Trung được hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo (552.000 đồng), thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc diện hộ nghèo.

Đáng chú ý, kết quả xác minh tại UBND xã Krông Jing của Phòng LĐ-TB&XH huyện M'đrắk cho thấy, ôtô được gia đình ông Trung mua năm 2017. Tuy nhiên, khi phòng này xác minh trực tiếp tại hộ dân, ông Trung cho biết ôtô được mua từ tháng 1/2016.

Còn hộ ông Đào Văn Việt (thôn 4) thuộc diện hộ nghèo năm 2016, 2017. Trong năm 2016, hộ này được hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo (danh sách ký nhận tiền tên ông Việt); thẻ BHYT thuộc diện hộ nghèo. Năm 2017 chế độ hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo của hộ ông Việt do ông Nguyễn Trọng Tuấn (nguyên trưởng thôn 4) ký. Ôtô của gia đình ông Việt được mua từ đầu năm 2021.

Lý giải việc nhận thay chế độ hộ nghèo của một số hộ dân trong thôn, ông Nguyễn Trọng Tuấn cho biết thời điểm UBND xã Krông Jing làm quyết toán nhưng một số hộ dân chưa đến nhận nên ông nhận thay và ký nhận vào danh sách. Sau khi nhận thay, ông có ghi vào sổ tay cá nhân và chi trả cho từng hộ dân song không để họ ký nhận vào danh sách chi tiền của xã lập.

“Năm 2021, khi con trai ông qua đời, lúc dọn đồ để đốt cho người quá cố, hàng xóm đã dọn tủ trong đó có cả sổ sách của ông nhưng nghĩ đó là đồ của con trai nên đã đốt hết”, trích ý kiến ông Tuấn trong báo cáo của UBND huyện M’đrắk.

Ông Tuấn cũng là người nhận Giấy chứng nhận hộ nghèo từ UBND xã mang về cấp cho những hộ dân trong thôn song thời gian đã lâu, không nhớ đưa cho ai trong gia đình ông Trung, ông Việt. Ông Tuấn cho rằng đã bình xét hộ nghèo theo quy định (rà soát từng trường hợp; họp thôn thông qua danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo; niêm yết công khai danh sách tại hội trường thôn…).

Tuy nhiên, hộ ông Trung khẳng định tham dự đủ các cuộc họp thôn nhưng không nghe thông tin gia đình được đưa vào rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Năm 2016, gia đình có được hưởng thẻ BHYT nhưng không biết thẻ BHYT thuộc diện gì, ngoài ra không được thêm chế độ gì khác.

Hộ ông Đào Văn Việt cũng khẳng định việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo ở thôn không thông qua họp, thống nhất. Gia đình không được nhận Giấy chứng nhận hộ nghèo. Năm 2016 hộ này không nhớ có nhận chế độ hỗ trợ tiền điện hay chưa, riêng năm 2017 thì khẳng định không được nhận.

nha giau bi cap so ho ngheo anh 1

UBND xã Krông Jing- nơi xảy ra việc chi trả chế độ hộ nghèo không đúng quy định.

UBND huyện M’đrắk nhận định việc ông Nguyễn Trọng Tuấn tự ký nhận và chi trả chế độ hỗ trợ tiền điện cho hộ ông Trung và ông Việt nhưng không để họ ký nhận vào danh sách nhận tiền là không đúng quy định. Thôn trưởng nhận thay các chế độ của một số hộ dân về chi trả nhưng không ghi chép, lưu trữ sổ sách cẩn thận.

UBND huyện yêu cầu UBND xã Krông Jing nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc chi trả chế độ hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo chưa đúng quy định; làm việc với ông Tuấn để khắc phục việc chi trả tiền hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo năm 2016, năm 2017 cho các hộ nghèo đúng quy định.

Trước đó, Tiền Phong đưa tin, nhiều trường hợp có kinh tế khá giả, làm chủ đại lý phân bón, có ôtô trị giá vài trăm triệu nhưng lại có tên trong danh sách hộ nghèo. Đáng nói, những hộ này không biết mình bị liệt vào danh sách hộ nghèo và không nhận chế độ nhưng trong danh sách ký nhận lại được chi trả.

Xác minh 'nhà giàu bị cấp sổ hộ nghèo' ở Ðắk Lắk

Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, song một số hộ dân ở xã Krông Jing (M’đrắk, Ðắk Lắk) bỗng dưng bị nằm trong danh sách hộ nghèo, trong khi bản thân họ không hay biết.

Chủ đại lý phân bón bỗng dưng được đưa vào diện hộ nghèo

Kinh doanh phân bón nhiều năm, gia đình chị Hồ Thị Hà bỗng dưng bị đưa vào diện hộ nghèo. Bản thân chị không biết, không nhận các chính sách hộ nghèo song vẫn bị hàng xóm xì xào.

https://tienphong.vn/vu-nha-giau-bi-cap-so-ho-ngheo-o-dak-lak-tim-ra-nguoi-nhan-thay-che-do-post1448232.tpo

Theo Huỳnh Thủy/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm