Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vụ Ngọc Sơn được gọi là 'giáo sư âm nhạc': Tự phong và vô trách nhiệm

Việc ca sĩ Ngọc Sơn được gọi là "giáo sư âm nhạc" trong bằng khen do Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng đã nhận nhiều phản ứng của dư luận trong những ngày qua.

Ngày 16/8, Ngọc Sơn tổ chức đêm nhạc mừng sinh nhật mẹ tại TP.HCM. Trong đêm diễn, "ông hoàng nhạc sến" bất ngờ quỳ gối dành tặng đấng sinh thành một tấm bằng khen mà anh vừa mới nhận được. Trên tấm bằng khen có giới thiệu Ngọc Sơn là "giáo sư âm nhạc, ca sĩ".

Ngay ngày hôm sau, đại diện của nam ca sĩ đã gửi thông cáo tới báo chí: “Nam ca sĩ vui mừng khi được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen vì có những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam. Bằng khen này phong tặng cho anh danh hiệu Giáo sư âm nhạc”.

Phía Ngọc Sơn cũng không quên PR bằng cách nhấn mạnh: "Ngọc Sơn đã không giấu được niềm vui khi được nhà nước ghi nhận với danh hiệu này. Có thể xem Ngọc Sơn là nam ca sĩ Việt duy nhất hiện nay được ghi nhận danh hiệu Giáo sư".

vu Ngoc Son duoc la giao su am nhac anh 1
Ngọc Sơn dành tặng cho mẹ bằng khen có dòng giới thiệu là "giáo sư âm nhạc". 

Thực tế đây là thông tin hoàn toàn chủ quan, thậm chí có thể coi là sai lệch. Ngay cả khi Ngọc Sơn được phong giáo sư thật thì anh cũng không phải ca sĩ đầu tiên nhận học hàm này vì NSND Trung Kiên - một giọng ca nhạc đỏ gạo cội cũng đã được nhà nước phong tặng học hàm giáo sư. Và cho tới nay, ông mới là ca sĩ duy nhất tại Việt Nam được phong tặng học hàm này.

Trao đổi với Zing.vn, nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết ngoài NSND Trung Kiên là giáo sư, nhiều ca sĩ – giảng viên thanh nhạc có đóng góp cũng đã được Nhà nước phong học hàm phó giáo sư như thầy Lô Thanh và cô Ngọc Lan.

Nhà phê bình Nguyễn Quang Long cũng khẳng định đối với chức danh giáo sư ở Việt Nam, việc phong tặng thuộc về Nhà nước, có hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và các cấp.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cũng đồng tình với ý kiến của ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đó là hiện không có chức danh Giáo sư âm nhạc, mà chỉ có Giáo sư chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc hoặc Giáo sư chuyên ngành âm nhạc học.

Ở Việt Nam, giáo sư là học hàm dành cho những người tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học. Và rõ ràng, cả Ngọc Sơn và Hội Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đều không hiểu về chức danh này. Nhiều nhạc sĩ cho rằng đây là chiêu trò lố bịch của Ngọc Sơn.

Trả lời báo Thanh niên vào sáng 22/8, ông Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch hội, người đã ký bằng khen cũng khẳng định ca sĩ Ngọc Sơn đã tự khai hồ sơ là "giáo sư âm nhạc" để Hội làm bằng khen. "Anh ấy khai thế nào thì chúng tôi ghi thế thôi. Hiểu không? Người ta khai thì người ta chịu trách nhiệm chứ liên quan đến chúng tôi đâu”.

“Báo đăng như thế thì chúng tôi yêu cầu anh ấy trình rõ là giáo sư hay là gì. Anh ấy là hội viên thì chúng tôi yêu cầu anh ấy xuất trình thôi. Nếu anh ấy đúng thì chúng tôi để, còn nếu không thì chúng tôi xóa cái đấy đi thôi. Thế là xong”, ông Dũng nói thêm.

Tuy vậy, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho rằng ngay cả việc Ngọc Sơn tự khai thì Hội vẫn phải chịu trách nhiệm vì đã không kiểm tra thông tin chính xác trước khi trao bằng khen. Chịu sự quản lý của cơ quan Nhà nước, việc người ta khai như thế nào cũng ghi như vậy là biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm.

"Đành rằng ca sĩ Ngọc Sơn cũng có lỗi nhưng tôi cho rằng phần nhiều vẫn ở phía Hội vì bằng khen là từ phía Hội trao", nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long nhấn mạnh.

Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm