Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ nghi trộm nước sạch sông Đà: Người dân làm đơn tố Viwaco vu khống

Chủ hộ dân bị nghi đấu trộm nước sạch sông Đà ở số 13-17 Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) đã có đơn gửi Công an quận Cầu Giấy về việc bị Công ty Viwaco vu khống và cắt nước sạch không lý do.

Trao đổi với Zing chiều 30/1, ông Phạm Mạnh Hùng, chủ hộ dân sinh sống ở số 17 Hồ Tùng Mậu (Hà Nội), cho biết gia đình ông đã làm đơn gửi Công an quận Cầu Giấy, trình báo việc bị Công ty Cổ phần Viwaco vu khống, bịa đặt thông tin về việc gia đình ông ăn cắp nước sạch với tổng thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Đồng thời, ông Hùng cho rằng việc Viwaco cắt nước sạch của gia đình ông là sai quy định khi vụ việc chưa được điều tra làm rõ. Việc này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình ông trong suốt một tháng qua.

Công an quận Cầu Giấy đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Hùng và đang trong quá trình 15 ngày xử lý kể từ ngày tiếp nhận đơn thư.

Dự kiến trong tuần này, cơ quan chức năng làm việc với ông Hùng để trực tiếp nghe tường trình. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục điều tra làm rõ vụ nghi ăn cắp nước sạch sau tố cáo của Viwaco.

trom nuoc sach song Da anh 1

Sơ đồ thể hiện hệ thống đường ống nước bị nghi đấu trộm với ống 200 dẫn nước sạch sông Đà của Viwaco. Ảnh: NVCC.

Trước đó, trong văn bản gửi UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) và Công an phường Mai Dịch, Công ty CP Viwaco cho biết ngày 29/12/2022, trong quá trình cải tạo mạng lưới cấp nước tại tuyến đường Hồ Tùng Mậu, đơn vị phát hiện một đai khởi thủy từ ống phân phối gang DN200 ra ống HDPE 50 dẫn nước vào trong nhà ông Phạm Mạnh Hùng.

"Ngay sau khi phát hiện tuyến ống trái phép trên, Công ty CP Viwaco đã làm đơn trình báo và Công an phường Mai Dịch đã cử lực lượng xuống hiện trường để kiểm tra, lập biên bản, quay phim, chụp ảnh", theo văn bản của Viwaco.

Sau khi công an làm việc xong, Viwaco tiến hành cắt bịt đoạn ống đấu nối trái phép trên và bàn giao tang vật vi phạm cho Công an phường Mai Dịch. Công ty cũng cắt bịt nguồn nước, thu hồi cụm đồng hồ đang cấp nước cho nhà ông Hùng.

Trao đổi với Zing ngày 10/1, lãnh đạo Công ty CP Viwaco cho biết đây là vụ đấu trộm nước lớn nhất từ trước đến nay được công ty phát hiện ra.

Trước đây, đơn vị cũng từng phát hiện một số vụ nhưng tổng thiệt hại không lớn. Riêng vụ việc này thiệt hại có thể lên đến hơn 1 tỷ đồng, diễn ra thời gian dài nên công ty trình báo để công an vào cuộc điều tra.

Theo phía Viwaco, ngày 6/1, công ty gửi giấy mời ông Phạm Mạnh Hùng đến làm việc về việc cấp và sử dụng nước nhưng ông Hùng không đến. Do đó, đơn vị đã ngừng cấp nước tại địa chỉ số 17 Hồ Tùng Mậu.

Người dân phản bác thông tin đấu trộm nước sạch sông Đà "Đường ống nghi bị đấu nối trộm nằm dưới cống gom đã được đắp bê tông, làm sao tôi có thể đục cống để nối?", ông Phạm Mạnh Hùng đặt câu hỏi và khẳng định không làm hành vi trên.

Trong khi đó, ông Hùng cho rằng công ty đã ngừng cấp nước sạch cho gia đình ông từ ngày 30/12/2022 mà không báo rõ lý do. Đến ngày 6/1, một tuần sau khi bị cắt nước, ông mới nhận được giấy mời của công ty nên ông từ chối làm việc vì cho rằng bị đối xử không thỏa đáng.

Về nội dung công ty tố cáo hộ gia đình của ông đấu nối trộm nước sạch sông Đà, ông Hùng phủ nhận cáo buộc trên.

Ông cho rằng, phần ống bị nghi đấu nối trộm nằm dưới cống gom và ống phi 200 được xây lần lượt vào năm 2003 và 2009. Vì vậy, để thi công được ống này, phải đục cống gom và dừng cấp nước vào ống phi 200 thì mới khoan được và thời gian khoan kéo dài.

"Đường ống được phát hiện đấu nối trộm có các mũi khoan chuyên dùng, đai đấu nối và van chặn đều là chuyên dùng của Viwaco thì không thể là gia đình tôi tự lắp được. Vợ chồng tôi sử dụng nước nhiều nhất là 800.000 đồng/tháng, có hóa đơn hàng tháng mà còn ăn trộm nước nữa thì không biết nước chảy đi đâu", ông Hùng khẳng định.

Hiện, đại diện Viwaco và ông Hùng vẫn chưa có buổi làm việc, đối chất với nhau. Ngoài ra, Công an quận Cầu Giấy là đơn vị thụ lý vụ việc chưa triệu tập ông Hùng lên để lấy lời khai.

Những cuốn sách hay về đô thị Hà Nội

Hà Nội chuyện xưa phố cũ gồm 39 đoản văn biên khảo về các hoạt động ở Hà Nội giữa thế kỷ XX trở về trước, từ chuyện phố xá, quy hoạch, đến chuyện ăn, chuyện mặc,... của người Hà thành.

Mùa đi qua phố - bạn đọc sẽ rung động theo những cảm nhận riêng, đôi khi rất khác nhau về Hà Nội trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Bị nghi đấu nối trộm nước sạch sông Đà, người dân nói gì?

Chủ hộ bị nghi đấu nối trộm nước sạch sông Đà khẳng định gia đình ông không thực hiện hành vi trên, đồng thời cho rằng phía Viwaco có sự nhầm lẫn khi đấu nối hai đường ống nước.

Viwaco nói gì về việc phát hiện 'vụ trộm nước sạch'

Lãnh đạo Viwaco cho biết việc thi công đường ống ở Hồ Tùng Mậu kết thúc năm 2009 nên đến khi cải tạo đường ống này, đơn vị mới phát hiện vụ đấu trộm nước sạch.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm