Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ nâng điểm ở Sơn La: Cảnh cáo Phó chủ tịch tỉnh Phạm Văn Thủy

Trước những vi phạm tại kỳ thi THPT 2018 ở Sơn La, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thủy.

Theo thông cáo ngày 3/6 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã kết luận dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La trong công tác cán bộ, thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, nhất là công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018.

Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã không chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, nhất là công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Canh cao Pho chu tich tinh Son La anh 1
Ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: Bá Chiêm.

Ông Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT và ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên. Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng, Trưởng ban chấm thi THPT, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Ông Cầm Ngọc Minh, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh.

Còn ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cũng chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy và khiển trách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Cầm Ngọc Minh.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức; yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và ông Hoàng Văn Chất kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

44 thí sinh được nâng điểm:

Kết quả điều tra xác định từ 29/6 đến 4/7/2018, 6 bị can là thành viên hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La với sự giúp sức của 2 cựu cán bộ công an tỉnh đã vào phòng lấy bài thi trắc nghiệm mang ra ngoài chỉnh sửa để nâng điểm theo nguyện vọng cho 44 thí sinh.

Đối với bài thi môn Ngữ văn, một số bị can cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm.

Trong số này, bị can Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GDĐT) khai nhận sửa bài thi cho 13 thí sinh, trong đó có 8 trường hợp do ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GDĐT Sơn La) nhờ nâng điểm.

Khi bị triệu tập, ông Hoàng Tiến Đức phủ nhận việc này, chỉ khai được một số lãnh đạo các cơ quan và người quen ngoài xã hội tìm gặp để nhờ xem trước kết quả thi cho người thân.

Một số bị can thừa nhận đã nhận tiền của người nhờ nâng điểm nhưng cơ quan điều tra chưa thể quy kết việc này do đây là lời khai một chiều, không có chứng cứ chứng minh.

Mới đây, trong quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi và Hội đồng thi để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Sơn La, ông Phạm Văn Thủy tiếp tục được phân công làm trưởng ban chỉ đạo thi. Tuy nhiên, trước sự phản ứng của dư luận, UBND tỉnh đã cử một phó chủ tịch khác thay ông Thủy.

Lãnh đạo Sơn La kêu gọi cán bộ mua điểm cho con 'hãy tự nhận đi'

"Chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, các đồng chí hãy tự giác, hãy tự nhận đi. Sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ", Phó bí thư Tỉnh ủy Sơn La nói.

Bá Chiêm - Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm