Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Vụ nam thanh niên làm thiếu nữ 15 tuổi mang thai sẽ được xử lý ra sao?

Nam thanh niên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi. Cái thai nếu đúng của H. thì thanh niên này phải cấp dưỡng nuôi con theo quy định.

Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) đã đưa T. (15 tuổi, quê Cà Mau) đi giám định pháp y để làm rõ thông tin thiếu nữ này mang thai với thanh niên tên H. (20 tuổi).

Mẹ thiếu nữ cho biết cuối năm 2021, T. làm quen với H. qua mạng xã hội. Hai người sau đó quan hệ tình dục và T. có thai. Bị H. chối bỏ, thiếu nữ trình báo công an. Sau đó, mẹ H. hứa nhận trách nhiệm và đưa T. về nhà chăm sóc.

Sau 10 ngày, mẹ của H. yêu cầu thiếu nữ viết đơn với nội dung: "T. và H. chưa làm gì cả". Do T. không đồng ý nên bị mẹ H. đuổi ra khỏi nhà. T. sau đó uống thuốc ngủ để tự tử và được người đi đường phát hiện đưa vào bệnh viện.

Nếu đúng như mẹ T. trình bày, H. sẽ bị xử lý ra sao?

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Hãng luật Hưng Yên (TP.HCM)

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, thời điểm quan hệ tình dục, thiếu nữ tên T. mới 15 tuổi và H. lúc này đã 20 tuổi. Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về tội Giao cấu và thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Như vậy, dù có được nạn nhân cho phép thực hiện hành vi quan hệ hay không thì H. đều phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1, Điều 145 với khung hình phạt là phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Trong trường hợp khi xét nghiệm thai nhi là của H. thì nam thanh niên này có thể bị phạt tù 3-10 năm vì làm nạn nhân có thai, căn cứ tại Khoản 2, Điều 145.

Cơ quan chức năng cũng sẽ phải làm rõ việc H. có cưỡng ép T. quan hệ tình dục hay không. Trường hợp khi đưa T. vào khách sạn quan hệ tình dục nhưng thiếu nữ không đồng ý, thì H. sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Hình phạt cho tội danh này là phạt tù từ 7 đến 15 năm, theo Khoản 1, Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp nếu Hiếp dâm người dưới 16 tuổi khiến nạn nhân mang thai thì người liên quan vụ việc có thể bị phạt tù 12-20 năm, căn cứ tại khoản 2, Điều 142.

Trong vụ án này, dù H. có chịu tránh nhiệm với cái thai và T. không khởi kiện thì cơ quan chức năng vẫn có thể điều và gửi hồ sơ sang VKSND cùng cấp để xử lý H., do hành vi trên không thuộc trường hợp "Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại".

Nếu cái thai đúng là "sản phẩm" của H., nam thanh niên này vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 107, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Thiếu nữ tự tử khi mang thai đã ổn định sức khỏe

Đại diện Bệnh viện quận Gò Vấp cho biết sức khỏe, tinh thần của thiếu nữ 15 tuổi đã ổn định sau nhiều ngày được các bác sĩ tận tình chăm sóc.

Điều tra vụ thiếu nữ 15 tuổi tự tử khi đang mang thai

Cho rằng bạn trai chối bỏ trách nhiệm, thiếu nữ đang mang thai đã uống thuốc ngủ để tự tử.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm