Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ mua nhà 3 tỷ không được vào: 'Không có luật pháp nào cứng nhắc thế'

Luật sư đặt câu hỏi: Nếu không tìm thấy ông Sơn thì ông Cường bị mất nhà? Và nếu bà Huệ viện dẫn luật và không chịu ra khỏi nhà thì các cơ quan chức năng cũng bó tay?

Sau phản ánh của Zing.vn về việc mua nhà 3 tỷ đồng nhưng chưa được vào ở xảy ra tại Đà Nẵng, luật sư Đỗ Pháp (Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Pháp - Đoàn Luật sư Đà Nẵng) nhấn mạnh: "Cơ quan chức năng nói không thể tìm ra ông Sơn nên không thi hành án là vô lý".

Chuyên gia luật bức xúc vì dân mua nhà 3 tỷ nhưng không được ở Theo luật sư Đỗ Pháp, bà Huệ không trả lại ngôi nhà và đất cho ông Cường là không đúng với luật pháp quy định.

Người dân mua nhà hợp pháp thì Nhà nước phải bảo vệ

Mở đầu cuộc trao đổi với Zing.vn, luật sư Đỗ Pháp nhấn mạnh việc bà Mai Thị Huệ (thường trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) ngang nhiên chiếm dụng ngôi nhà và đất tại số 32 đường Nguyễn Thị Định là hành vi vi phạm pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng.

Theo phân tích của luật sư, dù trước đây ngôi nhà này là của gia đình bà Huệ nhưng sau đó, người này đã bán cho ông Sơn. Giao dịch này đã hoàn tất, người bán đã nhận đủ tiền.

Ông Sơn cũng đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán với người bán và cơ quan thuế nên Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản trên đất là đúng.

"Khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu trong tay, việc cho, biếu, tặng hoặc bán ngôi nhà trên là quyền của ông Sơn. Bà Huệ cũng chấm dứt hoàn toàn quyền và nghĩa vụ liên quan đến ngôi nhà này. Nếu muốn ở lại thì người phụ nữ này phải làm hợp đồng thuê nhà và được ông Cường đồng ý", luật sư Pháp nhấn mạnh.

Sau khi mua nhà xong, ông Sơn cho bà Huệ thuê lại với thời hạn một năm. Tuy nhiên, khi ở được 6 tháng thì người phụ nữ này không trả tiền nên chủ sở hữu khởi kiện đòi lại nhà và đất. Theo luật sư, việc cho thuê này là một quan hệ dân sự đơn thuần.

"Bà Huệ thuê nhà không trả tiền và cũng không ra khỏi nhà nên ông Sơn khởi kiện là đúng. Việc TAND quận Sơn Trà buộc bà Huệ phải trả lại nhà và đất cho chủ sở hữu là đúng quy định của pháp luật", luật sư Pháp khẳng định.

Ông nói rằng mâu thuẫn phát sinh này là hợp đồng thuê nhà chứ không phải là do tranh chấp quyền sở hữu nhà và đất tại số 32 Nguyễn Thị Định.

Mua nha 3 ty nhung khong duoc vao o anh 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất hiện do ông Đặng Ngọc Cường (trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đứng tên. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Từ những phân tích trên, luật sư nói rằng do ngôi nhà và thửa đất ở số 32 Nguyễn Thị Định không thuộc diện tranh chấp quyền sở hữu nên ông Sơn có quyền bán cho người khác.

Vì vậy, việc Văn phòng Đăng ký đất đai quận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông Lương (người mua) là đúng pháp luật. Tương tự, khi không có nhu cầu ở, ông Lương bán cho ông Cường cũng được pháp luật đồng ý.

"Ngoài giấy chứng nhận là cơ sở pháp lý, khi trả lời trên Zing.vn, bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cũng thừa nhận việc ông Cường mua nhà đúng pháp luật. Điều đó có nghĩa là bây giờ ông Cường là chủ sở hữu hợp pháp và duy nhất của ngôi nhà và đất này. Nhà nước phải bảo vệ quyền và nghĩa vụ chính đáng của người dân", luật sư Pháp nhấn mạnh.

Không xử lý rốt ráo sẽ tạo ra tiền lệ xấu

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Văn Hữu, Chi Cục trưởng Chi Cục thi hành án quận Sơn Trà, cho rằng ông Cường mua nhà và đất hợp pháp nhưng không thể cưỡng chế bà Huệ ra khỏi nhà.

Vị cán bộ này đưa ra lý do là bản án của TAND quận Sơn Trà tuyên buộc bà Huệ trả lại nhà cho ông Sơn chứ không phải ông Cường. Trong khi đó, ông Sơn đã xuất cảnh, định cư ở nước ngoài, không liên lạc được nên cơ quan thi hành án không thể cưỡng chế.

Về vấn đề này, luật sư Pháp phản bác. Ông cho rằng cơ quan thi hành án quận Sơn Trà viện dẫn khoảng 2, Điều 54 của Luật Thi hành án là quá cứng nhắc, thậm chí vận dụng không đúng trong trường hợp cụ thể này.

"Như tôi phân tích ở trên, bản án của TAND quận Sơn Trà là giải quyết việc thực hiện hợp đồng thuê nhà chứ không phải là tranh chấp tài sản. Bây giờ, chủ sở hữu là ông Cường thì người có mặt để thi hành án là ông này chứ không phải là ông Sơn", luật sư nói.

Theo phân tích của luật sư, sau khi nhận tiền và sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì ông Sơn không còn liên quan gì đến ngôi nhà và đất ở số 32 Nguyễn Thị Định. Do đó, cơ quan thi hành án phải xác định ai là hiện tại chủ sở hữu, ai là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ở đây, ông Cường là chủ sở hữu thì đương nhiên cơ quan chức năng phải cưỡng chế, giao nhà cho người này.

Mua nha 3 ty nhung khong duoc vao o anh 2
Dù ông Cường đứng tên chủ sở hữu nhưng ngôi nhà số 32 Nguyễn Thị Định (thứ 2 từ phải qua) vẫn đang bị bà Huệ chiếm dụng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Bây giờ cơ quan chức năng nói không thể tìm ra ông Sơn nên không thi hành án là vô lý. Nếu mãi không tìm thấy ông Sơn thì ông Cường bị mất nhà? Ngược lại, nếu bà Huệ cũng viện dẫn vào khoản 2, Điều 54, không chịu ra khỏi nhà thì các cơ quan chức năng bó tay? Không có luật pháp nào cứng nhắc như thế cả", ông Pháp khẳng định.

Vị luật sư này kiến nghị Chủ tịch UBND quận Sơn Trà phải chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập đoàn cưỡng chế để buộc bà Huệ ra khỏi nhà, bàn giao lại toàn bộ tài sản hợp pháp cho người đứng tên chủ sở hữu. 

Theo luật sư Pháp, cơ quan chức năng cũng không thể biện hộ rằng vì bà Huệ thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn nên quận thương tình.

"Gia đình bà Huệ có công, Nhà nước luôn quan tâm hỗ trợ. Nhưng không thể viện dẫn bất cứ lý do nào để chiếm dụng trái pháp nhà của người khác. Nếu cơ quan chức năng quận Sơn Trà không rốt ráo xử lý vụ việc này sẽ không đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và tạo ra một tiền lệ xấu", ông Pháp chia sẻ.

Đà Nẵng lên tiếng vụ mua nhà 3 tỷ nhưng không được vào ở

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà nói rằng quận không bao che để cho bà Huệ chiếm dụng nhà của ông Cường. Cơ quan thi hành án thì nói việc cưỡng chế ngôi nhà đang gặp khó khăn.

Mua nhà gần 3 tỷ nhưng không được vào ở

Tháng 1, ông Cường mua ngôi nhà 3 tầng với số tiền gần 3 tỷ đồng ở quận Sơn Trà. Khi dọn đồ đến ngôi nhà trên, chủ sở hữu mới biết tài sản của mình bị người khác chiếm.
Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật