Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ MH370: Đội tìm kiếm lạc quan sẽ tìm thấy máy bay mất tích

Tròn 4 năm sau thảm họa MH370, các sĩ quan trên tàu tìm kiếm Seabed Constructor cho biết họ đang nỗ lực tối đa và tự tin về việc tìm thấy chiếc máy bay mất tích.

Trong thông cáo đầu tiên gửi đến báo chí, đội tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia cho biết họ "giữ tinh thần lạc quan" về việc tìm thấy chiếc máy bay.

Hai quan chức Hải quân Malaysia, Azmi Rosedee và Adbul Halim Ahmad Nordin, cho biết đội tìm kiếm máy bay MH370 vẫn đang nỗ lực rà soát khu vực đáy biển Ấn Độ Dương, dù điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. 

"Điều làm chậm quá trình của chúng tôi đó là biển Ấn Độ Dương thời điểm này vô cùng dữ dội. Hơn nữa, vùng đáy biển tại khu vực tìm kiếm lại phức tạp, nhiều đồi núi và không bằng phẳng", New Straits Times dẫn lời Rosedee và Nordin nói với báo giới. 

Tuy nhiên, họ cho hay đội Seabed Constructor vẫn nỗ lực tối đa và giữ tinh thần lạc quan. 

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích vừa được khởi động lại từ tháng 1/2018, sau khi chính quyền Malaysia ký thỏa thuận với công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ. Đầu năm 2017, cuộc tìm kiếm đã bị hoãn vì không thu được kết quả sau 3 năm nỗ lực không ngừng nghỉ. 

4 nam sau tham hoa MH370 anh 1
Tàu tìm kiếm Seabed Constructor đang nỗ lực rà soát đáy biển Ấn Độ Dương mặc cho thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Getty.

Sau 43 ngày hoạt động, tàu Seabed Constructor của công ty Ocean Infinity vẫn chưa thu được kết quả nào sau khi "lục soát" một nửa diện tích khu vực ưu tiên.

Nếu tìm thấy xác MH370 trong phạm vi 25.000 km2, công ty Ocean Infinity sẽ được chính phủ Malaysia trả 70 triệu USD. Ngoài ra, toàn bộ báo cáo về việc tìm kiếm cũng sẽ được công bố rộng rãi. 

Đội tìm kiếm trên tàu Seabed Constructor bao gồm nhiều sĩ quan quân đội Malaysia. Điều này chứng minh chính phủ Malaysia mong muốn kiểm soát và can thiệp chặt chẽ hơn vào công cuộc tìm kiếm.

Vào năm 2016, một số mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy tại một hòn đảo trên Ấn Độ Dương và dọc bờ biển một số nước châu Phi. Tuy nhiên từ đó đến nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được những mảnh vỡ này có phải của MH370 hay không, đồng thời cũng chưa tìm thấy thêm bất kỳ thông tin gì về số phận của chiếc máy bay mất tích bí ẩn. 

Đoạn đối thoại cuối cùng của MH370 với mặt đất Đoạn ghi âm tiết lộ lời cuối phát đi từ buồng lái của chuyến bay MH370: "Chúc ngủ ngon 370 của Malaysia".

MH370: Cuộc tìm kiếm vô vọng chuyến bay bí ẩn nhất thế giới

3 năm từ khi mất tích, MH370 tiếp tục là ẩn số với hàng không thế giới, số phận chiếc máy bay có thể sẽ không bao giờ được sáng tỏ sau khi việc tìm kiếm bị ngừng lại.

Phát hiện mảnh vỡ máy bay nghi của MH370 ở Mozambique

Mảnh vỡ máy bay vừa được tìm thấy trên bãi biển phía đông ở Mozambique có khả năng thuôc về máy bay mang số hiệu MH370 mất tích 2 năm trước.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới