Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ ‘lò tiến sĩ’: Vi phạm quy chế đào tạo?

Các luận án tiến sĩ đã bảo vệ thành công nhưng lại không được Học viện Khoa học Xã hội công bố toàn văn trên cổng thông tin điện tử của đơn vị này cũng như của Bộ GD&ĐT.

Trong khi đó, Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, tại điểm b, khoản 2, Điều 36, quy định về “Yêu cầu, điều kiện tổ chức bảo vệ và đánh giá luận án cấp trường hoặc viện” nêu rõ:

“Thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định các điều kiện tổ chức cho nghiên cứu sinh bảo vệ luận án, đảm bảo nguyên tắc: Thời gian, địa điểm bảo vệ luận án, tên đề tài luận án của nghiên cứu sinh đã được công bố công khai, rộng rãi trên trang web của cơ sở đào tạo, trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên bảng tin của cơ sở đào tạo và của đơn vị chuyên môn, trên báo địa phương hoặc trung ương, trước ngày bảo vệ ít nhất 10 ngày để những người quan tâm có thời gian tìm hiểu luận án và tham dự phiên bảo vệ (trừ các luận án bảo vệ mật).

lo tien si,  dao tao tien si,  vi pham quy che anh 1

Hàng loạt nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Học viện Khoa học Xã hội.

Khoản 6, Điều 32 của Quy chế đào tạo tiến sĩ cũng quy định trước khi bảo vệ, phải “đảm bảo luận án được phổ biến đến tất cả các cơ quan, đơn vị, cá nhân có trình độ tiến sĩ trở lên, cùng ngành hoặc chuyên ngành, đã và đang nghiên cứu hoặc có thể ứng dụng những vấn đề trong luận án, trong đó số lượng cá nhân thuộc cơ sở đào tạo không quá một phần tư tổng số các cá nhân được gửi tóm tắt luận án.

Tuy nhiên, nhiều luận án tiến sỹ của Học viện Khoa học Xã hội đã được bảo vệ thành công nhưng vẫn chưa được công bố công khai trên website của đơn vị này.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc làm thế nào để tiếp cận toàn văn luận văn của các học viên, ông Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện cho biết: “Học viên sau khi bảo vệ thành công sẽ chỉnh sửa luận án theo các góp ý của hội đồng phản biện.

Sau đó sẽ nộp bản in lên Thư viện Quốc gia và một bản lưu tại Học viện. Nếu phóng viên muốn tiếp cận thì có thể lên Thư viện Quốc gia.”

Cũng theo ông Vinh, do việc hoàn thiện phải mất thời gian nên không phải các luận án ngay sau khi bảo vệ xong đều có ở Thư viện Quốc gia.

“Chẳng hạn, đề tài ‘Hành vi nịnh trong tiếng Việt’ hiện đã được nộp lên Thư viện Quốc gia nhưng luận án ‘Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch ủy ban nhân dân xã’ thì chưa có,” ông Vinh nói.

Giải thích về việc luận án tiến sĩ không được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Học viện từ trước khi bảo vệ theo quy định, ông Vinh cho rằng: “Điều này nhằm bảo vệ bản quyền của người viết”.

Tranh cãi về trình độ tiếng Anh của ‘lò đào tạo tiến sĩ’

TS Trần Vinh Dự chia sẻ trên mạng rằng, bản tóm tắt luận án tiến sĩ bằng tiếng Anh dở hơn... Google Translate. Nghiên cứu sinh Phạm Hiệp đề xuất, tiến sĩ phải có công bố quốc tế.

http://www.vietnamplus.vn/vu-lo-tien-sy-hoc-vien-khoa-hoc-xa-hoi-da-vi-pham-quy-che-dao-tao/383032.vnp

Theo Phạm Mai/VietNamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục