Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc phóng tên lửa trên Biển Đông

Quan chức của Lầu Năm Góc đang vật lộn để nghiên cứu cách Trung Quốc phát triển công nghệ tân tiến khiến cả Mỹ và Nga đều bất ngờ.

Cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc hồi tháng 7 đã đạt được một tiến bộ công nghệ có thể giúp bắn tên lửa khi tiếp cận mục tiêu trong lúc đang di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, Financial Times đưa tin ngày 22/11.

Các nhà khoa học ở Lầu Năm Góc đã bất ngờ trước bước tiến cho phép phương tiện lướt siêu vượt âm có thể mang đầu đạn hạt nhân bắn một tên lửa khi bay giữa không trung trên Biển Đông.

Các chuyên gia tại DARPA - Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Lầu Năm Góc - đang xem xét các dữ liệu liên quan tới vụ thử nghiệm để tìm hiểu cách Trung Quốc phát triển công nghệ này. Cuộc tranh luận xoay quanh cách thức Trung Quốc vượt qua các rào cản vật lý để phương tiện lướt siêu vượt âm đang bay với vận tốc gấp ít nhất 5 lần âm thanh có thể phóng một tên lửa từ bên trong nó.

Một số người cho rằng phương tiện lướt siêu vượt âm của Trung Quốc phóng ra tên lửa không đối không trong thử nghiệm. Số khác cho rằng đó là biện pháp đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương để ngăn chúng bắn hạ phương tiện lướt siêu vượt âm trong giao tranh.

trung quoc ban vu khi sieu thanh co ten lua tren bien dong anh 1

Tình báo Mỹ tin rằng quân đội Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh 2C mang theo phương tiện lướt siêu vượt âm có thể trang bị đầu đạn hạt nhân hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Nga và Mỹ cũng theo đuổi vũ khí siêu vượt âm trong nhiều năm, nhưng các chuyên gia cho rằng việc thử nghiệm các biện pháp đối phó của Trung Quốc là bằng chứng mới nhất cho thấy Bắc Kinh đã tiến xa hơn nhiều so với Điện Kremlin hay Lầu Năm Góc.

Nhà Trắng từ chối bình luận về các biện pháp đối phó của Trung Quốc, nhưng cho biết họ vẫn lo ngại về vụ thử nghiệm ngày 27/7.

Vào giữa tháng 10, tờ New York Times thông tin rằng Trung Quốc vào hôm 27/7 phóng thử nghiệm Hệ thống bắn phá quỹ đạo phân đoạn (FOBS) có chứa một thiết bị lượn siêu vượt âm đã bay vòng quanh Trái Đất. Một cuộc thử nghiệm thứ 2 được tiến hành vào ngày 13/8.

Đây cũng là cuộc thử nghiệm mà ngày càng nhiều quan chức Lầu Năm Góc bày tỏ công khai mối lo của họ.

Tên lửa siêu vượt âm, giống như tên lửa đạn đạo truyền thống có thể mang vũ khí hạt nhân, có khả năng bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Quan trọng hơn hết, tên lửa siêu vượt âm có khả năng cơ động khiến khó theo dõi và phòng thủ loại phương tiện này.

Tướng Mỹ: Tên lửa siêu vượt âm Trung Quốc đã 'bay vòng quanh Trái Đất'

Tướng John Hyten nói rằng vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc đã bay quanh Trái Đất trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 7.

Tại sao các cường quốc đầu tư vào vũ khí siêu vượt âm?

Các nguồn tin từ giới quân sự Mỹ thừa nhận công nghệ phát triển vũ khí siêu vượt âm của nước này đang bị tụt lại so với Trung Quốc.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm