Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vũ khí siêu thanh của Mỹ gặp vấn đề về chất liệu

Một loại vũ khí mới của Mỹ có tên HTV-2 có thể đạt được tốc độ nhanh gấp 20 lần vận tốc âm thanh. Tuy nhiên người ta chưa tìm được chất liệu phù hợp để chế tạo vỏ.

Vũ khí siêu thanh của Mỹ gặp vấn đề về chất liệu

Một loại vũ khí mới của Mỹ có tên HTV-2 có thể đạt được tốc độ nhanh gấp 20 lần vận tốc âm thanh. Tuy nhiên người ta chưa tìm được chất liệu phù hợp để chế tạo vỏ.

>> Liệt kê những tên lửa trong kho vũ khí của Kim Jong-un
>> Nga củng cố vị thế ‘đại gia’ xuất khẩu vũ khí

Lao qua bầu khí quyển với vận tốc nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh sẽ gây ra những sự tàn phá thực sự đối với mọi loại chất liệu. Đó là vấn đề thực sự nan giải ngay cả đối với những chuyên gia giỏi nhất của chính phủ Mỹ đang chịu trách nhiệm nghiên cứu và chế tạo loại vũ khí siêu thanh HTV-2.

Cơ quan Nghiên cứu các dự án Quốc phòng tiên tiến DARPA đã tiến hành thử nghiệm HTV-2 lần đầu tiên vào cuối tháng tám năm ngoái. Đầu đạn hình mũi tên được phóng và đạt được vận tốc Mach 20 tương đương 27.000km/h (máy bay siêu thanh Concorde trước đây chỉ đạt vận tốc Mach 2). Trong lần thử nghiệm mới nhất, trung tâm điều khiển đã mất liên lạc với thiết bị chỉ vài phút sau khi phóng. Người ta tin rằng, HTV-2 đã lao xuống đâu đó trên biển Thái Bình Dương.

Vũ khí siêu thanh của Mỹ.

Điều tra về vụ thử nghiệm thất bại ngay lập tức được tiến hành. Sau một tháng điều tra, DARPA đã xác định được nguyên nhân. Trong một tuyên bố vừa được công khai hôm thứ sáu tuần trước, DARPA tiết lộ mặc dù HTV-2 được thiết kế để cho phép bào mòn một số bộ phận trong quá trình bay, ở vận tốc cực nhanh, phần bị ăn mòn lớn hơn so với dự đoán đã khiến HTV-2 bị phá hủy trong quá trình phóng.

Với khả năng bay cực nhanh, HTV-2 có thể thực hiện quãng đường từ New York tới Los Angeles trong vòng 12 phút. Ở vận tốc đó, các nhà nghiên cứu đã dự đoán trước sẽ có các lực tác động. Tuy nhiên, trong lần thử nghiệm ngày 20/8/2011 vừa qua, tác động thực tế mạnh gấp 100 lần thiết kế của thiết bị. Các nhà khoa học Mỹ hiện vẫn chưa thể tìm ra được cách khắc phục để HTV-2 có thể thử nghiệm thành công.

Hai tháng sau vụ thử nghiệm thất bại của DARPA, quân đội Mỹ đã tiến hành thử nghiệm một loại vũ khí siêu thanh khác có tốc độ thấp hơn được gọi là AHW. Lần thử nghiệm diễn ra vào ngày 17/11/2011 đã cho thấy AHW có khả năng tấn công bất kể mục tiêu nào trên trái đất chỉ trong khoảng 1 giờ. AHW có thể đạt tới tốc độ Mach 6 với vận tốc đạt 7.400km/h. Tuy bay với tốc độ cực cao nhưng AHW vẫn có thể bắn trúng các mục tiêu đã định nhờ hệ thống định vị, dẫn đường và kiểm soát của Mỹ trong khi lớp vỏ vẫn đủ khả năng chịu được nhiệt độ cao và những tác động xuất hiện trong quá trình bay.

Việc nghiên cứu phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí siêu thanh của quân đội Mỹ có thể đặt bất kể quốc gia nào dưới tầm tấn công của Washington. Nó cho thấy sự cần thiết để tăng cường phương án bảo vệ của các nước cũng như tiềm ẩn một cuộc chạy đua vũ khí mới mang tính toàn cầu.

Trịnh Duy

Theo infonet.vn

Trịnh Duy

Theo infonet.vn

Bạn có thể quan tâm