Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vũ khí laser của Mỹ bắn hạ thành công máy bay không người lái

Tàu đổ bộ USS Portland của Hải quân Mỹ đã bắn hạ thành công máy bay không người lái bằng vũ khí laser năng lượng cao trong một thử nghiệm ở Thái Bình Dương.

Vũ khí laser LaWS bắn hạ mục tiêu trên không trong thử nghiệm Hệ thống vũ khí laser LaWS bắn từ tàu đổ bộ USS Portland phá hủy thành công mục tiêu trong thử nghiệm gần đây ở Thái Bình Dương.

Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ cho biết vụ thử nghiệm diễn ra vào ngày 16/5 ở Thái Bình Dương, nhưng không cho biết vị trí cụ thể. Tàu đổ bộ USS Portland đã bắn tia laser năng lượng cao hạ gục một máy bay không người lái, CNN cho biết.

Các hình ảnh và đoạn clip ngắn do Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy tia laser được bắn ra từ hệ thống vũ khí laser năng lượng cao AN/SEQ-3 LaWS vào mục tiêu, chỉ vài giây sau chiếc máy bay không người lái bốc cháy và rơi xuống biển.

Công suất của hệ thống vẫn chưa được tiết lộ, nhưng một báo cáo vào năm 2018 của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, ước tính công suất của nó khoảng 150 kW.

Vu khi laser cua My ban ha thanh cong may bay khong nguoi lai hinh anh 1 200522211545_uss_portland_solid_state_laser_0516_exlarge_169.jpg

Hình ảnh tàu đổ bộ USS Portland bắn tia laser nướng chín mục tiêu. Ảnh: CNN.

“Bằng cách tiến hành đợt thử nghiệm trên biển chống lại máy bay không người lái và máy bay nhỏ, chúng tôi sẽ có được thông tin hữu ích về khả năng của hệ thống laser LaWS chống lại các mối đe dọa tiềm tàng. Với khả năng tiên tiến mới này, chúng tôi đang định hình lại chiến tranh trên biển cho hải quân”, hạm trưởng Karrey Sanders, chỉ huy tàu đổ bộ USS Portland cho biết.

Hải quân Mỹ cho biết laser, còn gọi là vũ khí năng lượng định hướng có thể là hệ thống phòng thủ hiệu quả chống lại máy bay không người lái và xuồng vũ trang nhỏ.

“Sự phát triển của vũ khí năng lượng định hướng như hệ thống LaWS mang lại lợi ích chiến đấu ngay lập tức, cung cấp cho chỉ huy có thêm tùy chọn trong các phản ứng”, Hạm đội Thái Bình Dương cho biết trong một tuyên bố.

Năm 2017, phóng viên CNN đã chứng kiến cuộc tập trận bắn đạn thật bằng hệ thống vũ khí laser LaWS, công suất 30 kW từ tàu đổ bộ USS Ponce trên Vịnh Ba Tư. Vào thời điểm đó, trung úy Cale Hughes, sĩ quan vận hành hệ thống đã mô tả cách nó làm việc.

“Nó đang ném một lượng lớn photon vào vật thể. Chúng tôi không lo lắng về gió, phạm vi hay bất cứ điều gì khác, chúng tôi đang tấn công mục tiêu với tốc độ ánh sáng”, trung úy Hughes nói.

Tàu đổ bộ USS Ponce sau đó đã ngưng hoạt động, hệ thống vũ khí laser LaWS được chuyển sang tàu đổ bộ USS Portland để tiếp tục thử nghiệm.

Mỹ thử nghiệm hệ thống laser có thể bắn hạ nhiều drone

Hệ thống vũ khí laser ATHENA mới được thử nghiệm có thể bắn hạ máy bay không người lái từ nhiều hướng và ở các độ cao khác nhau.

Mỹ có thể sắp vận hành hệ thống vũ khí laser thứ 2 trên tàu chiến

Một hệ thống được cho là trạm vũ khí laser năng lượng cao xuất hiện bên ngoài nhà máy của tập đoàn Northrop Grumman, chuẩn bị vận chuyển đến căn cứ hải quân Mỹ.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới