Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vũ Hán xây bệnh viện 1.000 giường trong 6 ngày đối phó virus corona

Vũ Hán đang gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến ở ngoại ô thành phố để làm nơi cách ly và điều trị virus corona, tương tự một trung tâm đã giúp Bắc Kinh kiềm chế SARS 17 năm trước.

Hàng trăm công nhân đã được điều tới nhằm xây dựng trung tâm cách ly, có sức chứa dự kiến khoảng 1.000 bệnh nhân, trong vòng 6 ngày trong bối cảnh chủng virus lạ gây viêm phổi vẫn tiếp tục lây lan tới toàn bộ các tỉnh và đặc khu của Trung Quốc, ngoại trừ Tây Tạng và Thanh Hải.

Tính đến đầu giờ chiều ngày 24/1 (30 Tết), Trung Quốc đại lục ghi nhận 875 ca nghi nhiễm virus corona và 26 ca tử vong. Ngoài ra, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Hong Kong, Macau, Đài Loan đều đã có những ca được xác nhận nhiễm virus, theo South China Morning Post.

vu han xay benh vien trong 6 ngay anh 1

Trung tâm cách ly đang được xây dựng ở quận Thái Điện ở phía tây Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo bản thảo ban đầu mà South China Morning Post tiếp cận được, cơ sở mới đang được xây dựng ở quận Thái Điện ở phía tây Vũ Hán. Cơ sở này có diện tích 25.000 m2 và sức chứa 1.000 giường bệnh, theo Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các công nhân sẽ nhận gấp ba lương để đẩy nhanh tiến độ thi công, tức khoảng 173 USD một ngày.

Nguồn tin từ các công ty thi công cho biết bản thảo cuối cùng sẽ có vào ngày 24/1 và công trình sẽ hoàn tất trong vòng 6 ngày.

“Chúng tôi sẽ đón Giao thừa ở công trường. Chúng tôi không có thời gian. Chúng tôi cần phải bàn giao cho kiểm định trong vòng 6 ngày”, đại diện một công ty nói với South China Morning Post, đề nghị giấu tên.

vu han xay benh vien trong 6 ngay anh 2

Cơ sở này có diện tích 25.000 m2 và sức chứa 1.000 giường bệnh, theo Nhân dân Nhật báo. Ảnh: SCMP.

Trung tâm cách ly này sẽ có hơn 20 khu nhà đã được lắp sẵn, có từ 1-2 tầng.

“Cách ly là một từ có nghĩa khá rõ, có nghĩa bạn phải bị ngăn tiếp xúc trong vòng 40 ngày. Tôi không nghĩ Trung Quốc có khả năng đó”, Ian Lipkin, giáo sự dịch tễ học tại Đại học Columbia, nói với South China Morning Post.

“Hiện nay, đó (công trình nói trên) là cách tiếp cạn duy nhất, vì chúng ta không có vắc-xin kiểm soát virus. Không phải là ‘cách ly’ mà chỉ là ‘tách biệt để kiềm chế dịch bệnh’ cho đến khi có chiến lược tốt hơn mà thôi”, ông nhận định.

Trong đợt dịch SARS, 7.000 công nhân ở Bắc Kinh xây bệnh viện Xiaotangshan ở vùng ngoại ô phía bắc thủ đô chỉ trong một ngày. Chỉ trong hai tháng, bệnh viện này điều trị cho 1/7 số bệnh nhân SARS của Trung Quốc, theo Guardian.

Người Việt ở Vũ Hán và cái Tết vắng lặng, chốt đo thân nhiệt ở mọi nơi

Dịch virus corona đã làm “đảo lộn hoàn toàn” cái Tết của người dân thành phố Vũ Hán và Bắc Kinh, tạo sự bất an hiển hiện khắp nơi, theo các du học sinh Việt Nam tại đây.

Virus corona thổi bùng ký ức kinh hoàng về Sars tại Hong Kong

Video một phụ nữ từ Vũ Hán được đưa lên xe cứu thương ở Hong Kong giữa khu phố đông đúc đã khiến nhiều người lo sợ, đặc biệt sau khi hai ca bệnh được phát hiện ở Hong Kong.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Covid-19 Thế giới