Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vũ Hán có Tết

Người dân phủ kín những con đường của Vũ Hán trong ngày cuối cùng trước Tết Nguyên đán, trái ngược với cảnh tượng của năm ngoái khi họ sống trong cảnh phong tỏa.

Đại dịch Covid-19, bùng nổ đầu tiên tại Vũ Hán vào cuối năm 2019, đã khiến các quan chức ban hành lệnh phong tỏa thành phố này vào cuối tháng 1/2020, ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 4/2020, các bệnh viện Vũ Hán bị quá tải vì người ốm và tử vong vì dịch.

Vào năm nay, khi Tết Nguyên đán lại cận kề, Reuters miêu tả mọi thứ đã gần như trở lại bình thường ở Vũ Hán sau khi thành phố trải qua nhiều tháng liền không phát hiện ca nhiễm mới. Vào ngày 11/2, mọi người cố gắng đến phút cuối để mua sắm đồ ăn và vật dụng trang trí trước khi năm con trâu (Tân Sửu) đến.

Vu Han anh 1

Lồng đèn trên đường phố Vũ Hán ngày 8/2. Ảnh: Reuters.

"Tôi thấy hạnh phúc", Reuters dẫn lời Song Bo, 33 tuổi, người làm trong ngành máy móc. "(Giờ này) năm ngoái, chúng tôi chỉ biết ở nhà, không làm gì hoặc ngủ. Năm nay tốt hơn hẳn, dù chúng tôi vẫn phải mang khẩu trang".

Các cửa hàng cũng chung niềm vui này.

"Lúc thành phố bị phong tỏa, đường phố không một bóng người", Li Hong Gang, một người bán lồng đèn, cho biết. "Giờ thì việc kinh doanh đang phục hồi, tôi rất hài lòng với doanh số".

Vu Han anh 2

Dù Vũ Hán trải qua một cái Tết tương đối bình thường so với nhiều nơi trên thế giới, nền kinh tế của thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Reuters.

Sự phục hồi của thành phố đã kéo theo nhiều sự chú ý, khi hình ảnh về đám đông tham gia một lễ hội cạnh hồ bơi được đăng tải khắp thế giới vào tháng 8/2020. Thế nhưng đối với những người bán hàng ở chợ, như Wu Xiuhong, ảnh hưởng của đợt phong tỏa vẫn còn.

Doanh số tại cửa hàng bán đậu của Wu đã giảm một nữa so với doanh số mỗi đợt Tết về.

"Năm nay thật tồi tệ. Thường chúng tôi có 10 nhân viên, nhưng năm nay chỉ cần 4", bà nói.

Dịch Covid-19 khiến gần 90.000 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc và hơn 4.600 người tử vong. Dù vậy, trong nửa năm qua, nước này đã cơ bản khống chế được dịch bệnh với số ca mắc và tử vong thấp hơn nhiều so với các vùng dịch khác trên thế giới.

Trên khắp thế giới, dịch đã khiến 107 triệu người nhiễm và hơn 2 triệu người tử vong.

WHO nghi ngờ Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc trước tháng 12/2019

Đội điều tra của WHO đã thúc ép Bắc Kinh cho phép thực hiện thêm xét nghiệm để xác nhận nghi vấn virus SARS-CoV-2 đã lây lan sớm hơn thời điểm Vũ Hán công bố các ca nhiễm đầu tiên.

Thế giới chờ đợi 'phát hiện giá trị' từ nhóm chuyên gia WHO ở Vũ Hán

Các chuyên gia trong nhóm điều tra nguồn gốc dịch bệnh của WHO cho biết sẽ mất nhiều năm để tìm hiểu quá trình lây lan của virus trước khi các ca nhiễm được phát hiện ở Trung Quốc.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
891CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +11 +12 699
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới