Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Hối lộ 400 triệu để con đỗ trường công an

Cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai khai do thương con trai nên đã đưa hối lộ 400 triệu đồng để nhờ nâng điểm, đủ xét tuyển vào trường công an.

Chiều 23/5, nhóm luật sư bào chữa tham gia xét hỏi các bị cáo và người làm chứng vụ nâng điểm thi cho 44 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Trả lời câu hỏi của người bào chữa Bùi Việt Anh, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - Tư tưởng Sở GD&ĐT) thừa nhận 2 tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Nhận hối lộ.

Trong đó, bà Sọn khai đã nhận 440 triệu từ bị cáo Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) để giúp nâng điểm cho con trai bà Thành đỗ đại học.

Bà Sọn trình bày do có mối quan hệ bạn bè, nên sau khi nghe bà Thành đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho thí sinh đủ đỗ vào trường công an nhân dân, nếu được sẽ cám ơn, bị cáo Sọn nhận lời.

Nang diem thi o Son La anh 1

Do gặp vấn đề sức khỏe, bị cáo Thành luôn được cảnh sát dìu ra vào tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

"Không phải vì 400 triệu tôi mới giúp, dù đưa 100 hay 200 triệu thì tôi vẫn giúp vì cả nể con của bạn Thành từng không thi đỗ một năm", bị cáo Sọn khai bà Thành gọi điện thoại, hứa đưa 400 triệu và chỉ cần nân điểm lên 15 hay 16 vì thí sinh đã có 7 điểm cộng.

Quá trình điều tra vụ án, Cầm Thị Bun Sọn đã tự nguyện giao nộp toàn bộ khoản tiền bị cáo buộc nhận hối lộ cho cơ quan tố tụng.

Được gọi đối chất ngay sau đó, bị cáo Hoàng Thị Thành đồng tình với các lời khai của bà Sọn về việc đưa, nhận hối lộ 440 triệu.

Cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện trình bày trước khi quyết định chi tiền để nhờ nâng điểm cho con trai đỗ vào trường công an, bà đã "suy nghĩ rất nhiều và rất thương con".

Sau đó, biết Sọn có khả năng giúp, lại là bạn học của nhau nên bà Thành gọi điện cho nữ cán bộ sở. Khi công bố kết quả, con trai bà Thành được nâng 13,65 điểm cho 3 môn.

Nói về căn cứ để chi 440 triệu đồng, bị cáo Thành khai ban đầu chỉ nhờ bạn học nâng điểm 2 môn trắc nghiệm và tự nghĩ ra con số 400 triệu. Sau đó, Thành nhờ bà Sọn nâng điểm tiếp môn tự luận nên Sọn đề nghị đưa thêm 50 triệu.

"Bị cáo bảo do khó khăn, không đủ tiền mà chỉ còn 40 triệu. Sau đó Sọn đồng ý", bà Thành trình bày việc đưa tiền chia làm 2 lần, lần đầu đưa 400 triệu ở nhà Sọn, lần sau trao nốt tiền khi gặp ngoài đường.

Trong vụ án này, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn bị truy tố 2 tội danh, trong đó tội Nhận hối lộ bị truy tố với khung hình phạt tù 7-15 năm. Còn Hoàng Thị Thành đối diện mức án 2-7 năm tù về tội Đưa hối lộ.

VKSND cáo buộc Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) đã lợi dụng chức vụ để thỏa thuận, nhận 1 tỷ từ Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh) và nhận 300 triệu từ Lò Thị Trường để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh đủ đỗ vào trường công an.

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên khảo thí) bị cáo buộc nhận 1,04 tỷ từ Trần Văn Điện (cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên) để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh. Còn Cầm Thị Bun Sọn đã nhận 440 triệu của Hoàng Thị Thành để sửa điểm cho 1 thí sinh.

Quá trình điều tra, Huynh không thừa nhận đã trao đổi, thỏa thuận và nhận 1 tỷ từ ông Khoa. Huynh chỉ thừa nhận khoản tiền 300 triệu nhận từ Trường. Còn ông Khoa cũng phủ nhận đưa hối lộ tiền. Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Điện cũng không thừa nhận đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga hơn 1 tỷ. Các bị cáo Cầm Thị Bun Sọn và Hoàng Thị Thành đều thừa nhận hành vi đưa, nhận tiền.

Cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La: 'Bị cáo bị ép cung'

Ông Trần Xuân Yến ít nhất 3 lần tố bị cơ quan điều tra ép cung nên mới khai bản thân chỉ đạo vụ nâng điểm và chỉ đạo cấp dưới xóa dấu vết phạm tội.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm