Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Có thí sinh được nâng 29,95 điểm

Công an xác định kỳ thi THPT 2018 có thí sinh ở Hà Giang được nâng 29,95 điểm. Con của một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh này được nâng 13,3 điểm.

VKSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này.

Theo đó, Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Hà Giang) và Vũ Trọng Lương (Phó trưởng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Triệu Thị Chính bị cáo buộc tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Còn ông Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và bà Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điều 366 Bộ luật hình sự.

Nang diem thi o Ha Giang anh 1
Bị can Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Diệu Loan.

Cáo trạng xác định bị can Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Lương là người trực tiếp tác động vào 309 bài thi 107 thí sinh.

Cơ quan chức năng kết luận thí sinh được nâng điểm nhiều nhất mang số báo danh 05000592 (nâng 29,95 điểm). Thí sinh được nâng ít nhất với 2,2 điểm có số báo danh 05000398.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm 13,3 điểm cho con mang số báo danh 05000284.

Nang diem thi o Ha Giang anh 2
Bị can Triệu Thị Chính (trái) và Phạm Văn Khuông. Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Giang.

Cựu cán bộ an ninh Lê Thị Dung cũng nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Còn Phó giám đốc Sở GD&ĐT Triệu Thị Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh và xem trước điểm cho một trường hợp khác. Giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan, Hoài chưa thể can thiệp vào bài thi để nâng điểm.

Hồ sơ vụ án đã được VKSND tỉnh Hà Giang chuyển sang tòa án để chuẩn bị đưa ra xét xử.

Công an đọc lệnh bắt người thứ 2 liên quan vụ sửa điểm ở Hà Giang Ba ngày sau khi bắt Vũ Trọng Lương, Công an Hà Giang đã bắt cấp trên của ông này là Nguyễn Thanh Hoài do liên quan đến việc sửa điểm cho hơn 300 bài thi tốt nghiệp THPT ở Hà Giang.

Đề nghị truy tố 2 phó giám đốc Sở liên quan gian lận thi cử ở Hà Giang

Hai phó giám đốc Sở GD&ĐT, một cựu cán bộ công an và 2 người khác bị đề nghị truy tố do liên quan đến bê bối nâng điểm thi ở Hà Giang năm 2018.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp luật