Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ gian lận điểm thi THPT: Cựu công an từ chối 3 luật sư

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa có đơn từ chối 3 luật sư, 2 người bào chữa còn lại vắng mặt nên tòa quyết định hoãn phiên phúc thẩm vụ bê bối điểm thi ở Sơn La.

Sáng 14/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng án của 5 trong số 12 bị cáo vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La.

Khi làm thủ tục, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó phòng An ninh Chính trị nội bộ của Công an Sơn La) gửi đơn từ chối 3 trong số 5 luật sư bào chữa.

Hai người còn lại đăng ký bào chữa cho ông Khoa nhưng có đơn xin vắng mặt. Do đó, đại diện VKSND Cấp cao đã đề nghị tòa hoãn làm việc để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Xet xu vu diem thi Son La anh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại phiên tòa sáng 14/10. Ảnh: N.H.

Sau gần nửa giờ thảo luận, chủ tọa Ngô Tự Học đồng ý với đại diện VKS, quyết định dời phiên phúc thẩm sang ngày khác. Thời gian cụ thể tòa sẽ thông báo sau.

Cũng tại phần thủ tục, Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí thuộc Sở GD&ĐT) xin rút kháng cáo và được HĐXX chấp thuận. Nữ bị cáo chấp nhận mức án 19 năm 6 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Sau phiên sơ thẩm diễn ra cuối tháng 5, các bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) và Nguyễn Minh Khoa cùng kháng cáo kêu oan. Hai người này cho rằng họ không phạm tội.

Ba người còn lại xin giảm nhẹ hình phạt gồm Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) và 2 cấp dưới là Nguyễn Thanh Nhàn và Nguyễn Thị Hồng Nga.

Những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, gồm bà Lê Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và em trai bà là Lê Thanh Sơn, cũng kháng cáo đề nghị được trả lại 1 tỷ đồng.

Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm xác định đây là của hối lộ Huynh nhận từ bị cáo Khoa nên tuyên sung công quỹ. Tuy nhiên, gia đình bị cáo Huynh cho rằng đó là tài sản không liên quan vụ án.

Xet xu vu diem thi Son La anh 2

Bị cáo Trần Xuân Yến. Ảnh: N.H.

Theo bản án, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy được phân công chấm thi.

Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là 2 cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Sơn La) được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa bài thi và giữ chìa khóa cửa ra vào nơi này.

Các bị cáo trên thông qua mối quan hệ, câu kết với nhau để nhận thông tin của 44 thí sinh nhằm sửa, nâng điểm.

Quá trình làm việc, các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn đã nhận gần 2,8 tỷ đồng để thỏa thuận nâng điểm cho các thí sinh.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La kêu oan

Ông Trần Xuân Yến và 4 bị cáo khác cùng kháng án kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật