Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vụ dân chặn xe thi công dự án 41.000 tỷ: Chi trả đền bù trước 20/6

Liên quan đến vụ việc chặn đường xe chở vật liệu thi công dự án nhà máy nhiệt điện hơn 41.000 tỷ, chủ đầu tư đã cam kết chi trả tiền bồi thường trước ngày 20/6.

Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Nguyễn Đức Hiền cho biết sau khi nhiều người dân ở thôn Vịnh Sơn tụ tập ngăn cản xe chở vật liệu vào xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1, chính quyền đã tổ chức các đơn vị liên quan đối thoại với người dân.

Ông Hiền cho biết sau khi người dân ngăn cản xe chở vật liệu vào thi công nhà máy, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ để phương tiện tiếp tục thi công công trình. Cùng với đó, chính quyền xã Quảng Đông, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Trạch phối hợp với BQL Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch đã đối thoại với người dân chòm (xóm) 1, 2, 3 thôn Vịnh Sơn về việc chi trả đền bù đất nông nghiệp.

"Hơn 50 hộ dân đã tham gia cuộc đối thoại đã phản ánh về việc chi trả đền bù đất nông nghiệp sau khi có quyết định thu hồi. Phía đại diện Ban Quản lý Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch hứa sẽ chi trả đền bù đất nông nghiệp trước ngày 20/6 tới”, ông Hiền chia sẻ.

den bu anh 1

Đại diện chủ đầu tư hứa sẽ chi trả tiền trước ngày 20/6. Ảnh: Thanh Hà.

Ông Phan Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Trạch, cho biết sau khi có sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện Quảng Trạch, ông đã tham gia cuộc đối thoại với các hộ dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông.

Theo ông Sơn, hồ sơ đền bù đã được lập và phê duyệt đầy đủ, hiện bên chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 chưa chuyển tiền về để chi trả cho các hộ dân.

Trao đổi với VietNamNet, một cán bộ BQL Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch cho biết dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã được phê duyệt dự án đền bù đất nông nghiệp đối với các hộ dân; tuy nhiên, các hồ sơ điều chỉnh phải trình các cấp trên của cơ quan chủ đầu tư mới thẩm định phê duyệt.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó trưởng Phòng giải phóng mặt bằng, BQL Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch, cho biết việc chi trả bồi thường được thực hiện từ khi có quyết định thu hồi đất đến giờ. Tuy nhiên, trong quá trình chi trả thì có vướng mắc với các bộ, ngành về dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2.

"Không phải vì người dân ngăn chặn mà chúng tôi cam kết về thời gian chi trả đền bù, mà việc chuyển tiền là trách nhiệm của chủ đầu tư. Đến bây giờ, thủ tục đã xong hết rồi, chỉ còn báo cáo lại các cấp cao hơn sẽ chuyển tiền”, ông Nguyễn Hải Minh nói.

Trước đó, VietNamNet có bài: “Chưa nhận được đền bù đất, dân chặn xe thi công dự án 41.000 tỷ”, phản ánh hàng chục người dân chòm 1, 2, 3 thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, ngăn cản xe chở vật liệu vào thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Nguyên nhân người dân chặn xe vì gây ô nhiễm môi trường và chưa được đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi từ cuối năm 2021 để xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và 2 thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Ban quản lý dự án điện 2 được giao đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành.

Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 được khởi công từ cuối năm 2021 với tổng mức đầu tư 41.130 tỷ đồng, trên diện tích khoảng 48,6 ha. Dự án gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW. Dự kiến công trình được hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2025.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 2 được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 18/2/2021. Dự án có công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư (sơ bộ) 48.156 tỷ đồng. Dự án sẽ được vận hành thương mại tổ máy số 1 năm 2028 và vận hành thương mại tổ máy số 2 năm 2029.

Chủ tịch nước: ‘Dự án nghìn tỷ thua lỗ gây lãng phí nguồn lực rất lớn'

Dẫn chứng các công trình nghìn tỷ thua lỗ kéo dài như Nhà máy thép Thái Nguyên, Nhiệt điện Thái Bình 2,… Chủ tịch nước nhận định việc này gây lãng phí nguồn lực rất lớn.

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An sau hơn 10 năm dang dở

Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng song hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện. Chủ đầu tư kiến nghị bổ sung hàng nghìn tỷ để hoàn chỉnh dự án.

https://vietnamnet.vn/vu-dan-chan-xe-thi-cong-du-an-41-nghin-ty-se-chi-tra-den-bu-truoc-20-6-2019720.html

Thanh Hà/VietNamNet

Bạn có thể quan tâm