Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ cây khổng lồ bị tạm giữ: Người dân nói tặng cho nhà chùa

Theo chủ một trong ba cây "khủng" được cơ quan chức năng tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế thì họ đã tặng không cây này cho một nhóm người phía Bắc về để trồng trong chùa.

Cận cảnh khu vực khai thác cây 'khủng' Khu vực khai thác cây đa khổng lồ rộng hơn 300 m2 nằm trong rẫy cà phê của người dân ở Đắk Lắk.

Ngày 4/4, ông Mai Kim Huệ, Chủ tịch UBND xã Krông Búk, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), xác nhận 1 trong 3 cây “khủng” đang bị cơ quan chức năng tạm giữ tại Thừa Thiên Huế có nguồn gốc tại địa phương.

Theo ông Huệ, cây đa sộp "khủng" thuộc đất rẫy của ông Wiên Bya (54 tuổi, ngụ Buôn Krai A, xã Krông Búk).

Cho không

Để kiểm chứng độ "khủng" của cây đa sộp phóng viên đã tìm đến rẫy của ông Y Wiên tại xã Krông Búk, huyện Krông Pắk.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực nơi cây đa sộp vừa khai thác rộng hơn 300 m2 nằm giữa rẫy của người dân. Sau khi khai thác cây gỗ bị chở đi để lại khoảng đất trống với nhiều nhánh và đá.

Xung quanh khu vực cây đa sộp vừa khai thác được người dân trồng cà phê và hoa màu. 

Trao đổi với phóng viên, ông Y Wiên Byă cho biết cây đa sộp mọc cách đây hơn 60 năm tại rẫy của gia đình có tán lá rộng, cao gần 20 m. 

Cây đa sộp mọc giữa rẫy nên khó khăn cho gia đình canh tác hoa màu. Tuy nhiên vì cây lớn nên gia đình không thể phá bỏ.

Cay khung cho tren quoc lo anh 1
Khu vực cây đa sộp 'khủng' được khai thác. Ảnh: Minh Quý.

“Đầu mùa mưa năm 2017 cây bị gió thổi nghiêng một bên gây khó khăn cho việc canh tác hoa màu. Gần đây có một số người ngoài Bắc vào xin đào nên gia đình đồng ý”, ông Y Wiên nói.

"Khi gia đình tặng cây cho những người xin, họ cho lại vài trăm ngàn đồng để mua thức ăn chứ không có bán. Sau khi gia đình cho, nhóm người trên đưa máy vào múc 3 ngày thì đưa cây đi. Khu vực cây mọc trước đây gia đình sẽ dùng để canh tác hoa màu”, ông Y Wiên nói thêm.

Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao không bán, ông Y Wiên cho biết là cây đa có nguồn gốc hơn 60 năm và rất lớn nên có một ít tâm linh. Do đó gia đình không bán mà cho nhóm người trên để trồng ở chùa.

Xin giấy phép đầy đủ

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Kim Huệ cho biết ngày 2/3, ông Y Wiên đã làm đơn lên UBND xã, UBND huyện và Hạt kiểm lâm huyện xin đào, vận chuyển cây cổ thụ nằm trên khu vực đất rẫy.

Đến ngày 15/3, UBND huyện có văn bản đồng ý đơn xin khai thác của ông Y Wiên và đề nghị Hạt kiểm lâm huyện quản lý việc vận chuyển lâm sản của ngành tạo điều kiện giải quyết đơn cho ông Y Wiên.

“Khi ông Y Wiên cung cấp giấy tờ liên quan, UBND xã đã cử cán bộ phối hợp với Hạt kiểm lâm trực tiếp xuống xem xét hiện trạng đúng như đơn nên đã cho phép khai thác”, ông Huệ nói thêm.

Theo vị chủ tịch xã cây đa sộp có đường kính 1,97 m, cao 15 m. Cây được đào và chuyển ra Hà Nội tặng cho một ngôi chùa.

Cay khung cho tren quoc lo anh 2
Nhiều nhánh của cây "khủng" còn sót lại hiện trường. Ảnh: Minh Quý.

Còn theo một lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Krông Pắk khi người dân gửi đơn lên xin khai thác cây đơn vị đã cử cán bộ xuống kiểm tra. Sau khi khi kiểm tra thực địa và có sự đồng ý của UBND huyện, hạt đã thống nhất cho người dân khai thác.

“Tại địa phương đã không còn rừng nên cây đa sộp không thuộc đơn vị quản lý. Việc khai thác cây của người dân có đầy đủ giấy tờ hợp lệ”, vị này nói.

Liên quan đến việc cho rằng, một số cây gỗ “khủng” đã được “vô tư” vận chuyển trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk mà lực lượng chức năng không hề phát hiện, trung tá Nguyễn Quang Vịnh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi báo chí phản ánh phòng đã tiến hành rà soát lại nhưng không ghi nhận CSGT phát hiện xe chở cây “khủng” mà cho đi qua.

Cay khung cho tren quoc lo anh 3
Khu vực khai thác cây đa "khủng" rộng hơn 300 m2. Ảnh: Minh Quý.

“Có thể khi chở những cây gỗ 'khủng', tài xế biết là vi phạm an toàn giao thông nên thường tìm cách để qua những chốt chặn của lực lượng CSGT. Do đó, họ sẽ cho người đi dò đường trước và lợi dụng việc lực lượng CSGT mỏng trong quá trình giao ca để tài xế cho xe qua. Qua vụ việc, đơn vị cũng đã quán triệt các tổ đội công tác nghiêm túc rút kinh nghiệm, thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường”, trung tá Vịnh nhấn mạnh.

Trước đó, tối 30/3, CSGT phát hiện 3 xe trên mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở cây cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1 qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc).

CSGT Thừa Thiên - Huế cho biết 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Các tài xế khai chở cây cho một công ty TNHH từ Đắk Lắk ra Quảng Bình. Doanh nghiệp này báo chí mới phản ánh dùng xe đầu kéo chở cây "khủng" cho tướng công an đi qua nhiều trạm CSGT trên quốc lộ 1 gây xôn xao dư luận.

Tối ngày 2/4, một người xưng là chủ 3 cây cổ thụ "khủng" xin được làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trưa 3/4, người này đến làm việc với cơ quan kiểm lâm và trình ra 2 bộ hồ sơ liên quan đến các cây nói trên. Tuy nhiên, những bộ hồ sơ này được cho là bản photocopy, không có giá trị pháp lý.

Phòng Thanh tra - Pháp chế từ chối tiếp nhận và yêu cầu người này phải cung cấp bản chính trong thời gian sớm nhất.

Cay khung cho tren quoc lo anh 4
Xã Krông Búk nơi khai thác cây "khủng". Ảnh: Google Maps.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm