Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Thông tin yêu cầu VTV giải trình vụ Cây chổi quét rau

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam giải trình những thông tin liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” chậm nhất vào ngày 13/5.

Ngày 12/5, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết Cục đã có văn bản yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam giải trình những thông tin liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” chậm nhất vào ngày 13/5. Thông tin giải trình phải nêu rõ quá trình thực hiện phóng sự để cơ quan chức năng có hướng xem xét, xử lý, TTXVN cho biết.

1 nghìn đồng 3 bó không ai mua sau clip 'Cây chổi quét rau' Sau phóng sự "Cây chổi quét rau", người trồng rau ở xã Vĩnh Thành (Thanh Hóa) rơi vào cảnh khốn đốn. Trong khi đó, Bộ Thông tin truyền thông đã yêu cầu VTV giải trình.

Theo Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Lưu Đình Phúc vụ việc liên quan đến đạo đức nghề nghiệp nên Đài Truyền hình Việt Nam cần căn cứ vào thực tế để có hình thức xử lý thỏa đáng. Việc xử lý nghiêm túc sẽ góp phần hạn chế việc phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí. 

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cũng cho biết: Thời gian vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam đã để xảy ra một số vụ việc, sai sót đáng tiếc, trong đó có cả việc vi phạm bản quyền.

Phóng sự "Cây chổi quét rau" đã phát trong chương trình "Cà phê sáng với VTV3" ngày 3/5, ngay sau đó đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận. Sự việc khiến dư luận bức xúc, nhất là khi nhiều người dân Thanh Hóa chia sẻ clip hình ảnh phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam xin lỗi và mong bà con thông cảm do đã sai sót trong khi thực hiện phóng sự. 

Giai trinh vu cay choi quet rau anh 1
Bộ Thông tin & Truyền thông yêu cầu VTV giải trình vụ Cây chổi quét rau. Ảnh cắt từ clip VTV.

Tối 11/5, Ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3 đã quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất; đồng thời có công văn xin lỗi UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành (Thanh Hóa) và các cá nhân có mặt trong phóng sự. 

Trước đó, chiều 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã nghiêm túc họp, nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên.

Cuộc họp cũng chỉ ra rằng, phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân, thiếu sự kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo. Lãnh đạo Ban biên tập cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi phóng sự lên sóng. 

VTV đình chỉ phóng viên thực hiện clip 'dùng chổi quét rau'

Phóng viên tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh - VTV nói về phóng sự "Cây chổi quét rau'.


Khánh An

Bạn có thể quan tâm