Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B sẽ xử lý ra sao?

Luật sư cho rằng nếu xác định các nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn lợi dụng công việc được giao để vụ lợi cá nhân, gây thiệt hại cho lợi ích Nhà nước thì có thể khởi tố vụ án.

Ngày 10/12, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi công văn hỏa tốc giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin nhóm nhân viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại cơ sở này.

Nhìn nhận vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng cơ quan điều tra cần vào cuộc để làm rõ các sai phạm xảy ra, động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm của cá nhân, tập thể có liên quan.

Benh vien Xanh Pon cat que thu anh 1
Que thử bị "nhân bản" thành 2. Ảnh: VTV24.

"Đây là việc làm của người có chức vụ, quyền hạn được phân công thực hiện chức năng, nhiệm vụ cụ thể", ông Thơm nói và cho biết nếu có căn cứ xác định nhóm nhân viên bệnh viện vì động cơ vụ lợi mà lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân thì đủ dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Điều 356 Bộ luật Hình sự, tội phạm này có cấu thành vật chất nên hậu quả gây thiệt hại là dấu hiệu bắt buộc. Nếu các cá nhân làm trái công vụ để vụ lợi từ 10 triệu đồng trở lên, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật TP.HCM) có cùng quan điểm trên khi nhận định các nhân viên bệnh viện thực hiện hành vi bớt xén vật tư, gian lận xét nghiệm đã thỏa mãn dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Bình cho rằng việc làm của nhóm người này đã gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức.

"Như vậy đã đủ căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố vụ án theo Điều 356 Bộ luật Hình sự", luật sư Bình nêu quan điểm.

Quá trình điều tra, nếu chứng minh được các cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đến dưới 200 triệu đồng, thì người phạm tội sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Còn nếu phạm tội có tổ chức, có người chỉ đạo hoặc phạm tội 2 lần trở lên thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Theo điều tra của VTV24, một số nhân viên khoa Vi sinh dùng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất. Một que thử dùng cho một mẫu xét nghiệm nhưng khi thực hiện, họ lại dùng kéo cắt que thử ra làm đôi.

Sau khi nhân đôi hàng loạt các que thử, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 giờ sau, kết quả xét nghiệm được trả cho bệnh nhân.

Ngoài ra, xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Khi vụ việc bị phát hiện, bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác một bác sĩ và 2 kỹ thuật viên liên quan trực tiếp đến hành vi gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế.

Lãnh đạo bệnh viện khẳng định hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện.

Đình chỉ tranh chấp hậu ly hôn giữa bác sĩ Chiêm Quốc Thái và vợ cũ

Tòa phúc thẩm nhận định vụ án tranh chấp hôn nhân giữa hai người đã được giải quyết bằng bản án ở Mỹ nên việc đình chỉ giải quyết vụ tranh chấp ly hôn là có căn cứ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật