Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vụ bê bối Đại học Yale

Sinh viên và cựu sinh viên Yale đang kiện trường đại học này vì phân biệt đối xử với những sinh viên có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Cụ thể, 2 sinh viên đang theo học, 3 sinh viên đã nghỉ học và một nhóm cựu sinh viên đại diện cho hàng chục người khác đã đâm đơn kiện ĐH Yale, theo Washington Post.

Trong đơn kiện, các sinh viên này cho hay cán bộ của ĐH Yale đã đến thăm và gây áp lực buộc những sinh viên nhập viện vì có ý định tự tử hoặc mắc các bệnh tâm thần khác phải tự nguyện thôi học hoặc có thể bị đuổi học.

yale phan biet doi xu anh 1

ĐH Yale bị hàng loạt sinh viên đâm đơn kiện vì cáo buộc phân biệt đối xử với sinh viên có vấn đề tâm thần. Ảnh: Bloomberg.

Một sinh viên quốc tế tham gia vụ kiện cho hay cô được 3 cán bộ của ĐH Yale đến bệnh viện thăm và trao đổi sau khi có ý định tự tử hồi 2020. Khi từ chối yêu cầu tự nguyện thôi học của họ, nữ sinh này đã bị gạch tên khỏi danh sách sinh viên. Cô chỉ có thể lấy lại đồ đạc của mình và chào bạn bè ở bên ngoài khuôn viên trường dưới sự giám sát của một cảnh sát.

Một sinh viên khác cáo buộc ĐH Yale đã nhiều lần từ chối yêu cầu sắp xếp nơi ở của cô trong khi nữ sinh này mắc chứng rối loạn ăn uống và trầm cảm.

Ngày 30/11, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Massachusetts Edward Markey đã yêu cầu chính phủ liên bang ban hành các hướng dẫn mới đối với các trường cao đẳng và đại học để ngăn việc phân biệt đối xử đối với sinh viên có vấn đề về sức khỏe tâm thần và các bệnh lý khác.

Trong bức thư gửi Bộ Giáo dục và Bộ Tư pháp, ông Markey kêu gọi xem xét lại các chính sách "buộc nghỉ học không tự nguyện vì lý do sức khỏe". Theo ông, chính sách này "có thể mang tính cưỡng chế đối với một số sinh viên".

"Không sinh viên nào đáng phải bị từ chối tiếp cận với giáo dục vì tình trạng y tế của họ", ông viết.

Trong khi đó, ĐH Yale cho hay sẽ xem xét lại cách xử lý của họ đối với sinh viên có vấn đề về tâm thần.

"Chúng tôi tin rằng chính sách của chúng tôi tuân thủ luật pháp và quy định hiện hành. Tuy nhiên, chúng tôi đã và đang nghiên cứu những thay đổi về chính sách để đáp ứng tình trạng tài chính và cảm xúc của sinh viên", đại diện ĐH Yale, bà Karen Peart, cho biết trong một tuyên bố.

Sách về "người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ"

Mục Giáo dục giới thiệu Escalante, cuốn sách về người được xem là "người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ". Ông là giáo viên dạy Toán gốc Bolivia, đến Mỹ năm 34 tuổi. Ông vừa học, vừa làm nhiều việc để có chứng chỉ tiếp tục đứng trên bục giảng. Bằng phương pháp đặc biệt, thầy đã đào tạo hơn 400 học sinh ưu tú đỗ vào những trường đại học nổi tiếng thế giới.

Chủ tịch Đại học Stanford bị điều tra

Nghiên cứu của ông Marc Tessier-Lavigne, Chủ tịch Đại học Stanford, bị điều tra vì sai phạm khoa học. Nhà trường thừa nhận "sai lầm" này.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm