Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ bầu Kiên: Thủ thuật rút 718 tỷ đồng của Huyền Như

Sáng 23/5, HĐXX thẩm vấn “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như. Tham gia trong vụ án Nguyễn Đức Kiên, Như đến với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trả lời HĐXX, Huyền Như khai làm việc ở Vietinbank từ năm 2001, sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng phòng giao dịch. Như khai không có quan hệ quen biết gì với chị Huỳnh Thị Bảo Ngọc, người đã trao đổi với Huyền Như về việc gửi tiền vào Vietinbank.

Tại tòa, Như khai quá trình gặp gỡ chị Ngọc để đàm phán lãi suất, "hoa hồng" và mở tài khoản.

Theo đó, vào giữa năm 2011, Ngọc liên hệ với Như đề nghị có một nhóm khách hàng muốn gửi tiền với lãi suất thỏa thuận, đáp ứng được lãi suất thì sẽ gửi. Lúc đó, Vietinbank không có chủ trương huy động vượt trần vì vậy khi huy động thì Như không báo lãnh đạo phần lãi suất vượt trần mà chỉ trình có khách hàng muốn gửi, yêu cầu "hoa hồng" thêm. 

Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa sáng nay.

Chi nhánh không chi trả nhưng Như vẫn đồng ý với chị Ngọc và phần "hoa hồng" đó Như trực tiếp trả cho chị Ngọc và một phần phí cho các nhân viên đứng tên trên hợp đồng.

Theo lời Như, lúc đó không biết tiền là của ACB mà chỉ biết đó là của khách hàng cá nhân.

Sau khi đồng ý lãi suất thì chị Ngọc chuyển tiền vào tài khoản rồi mới cung cấp CMND của từng nhân viên để làm thủ tục mở tài khoản, ký bổ sung. Như khai thủ tục này phát sinh rất nhiều hợp đồng, có vài người lên ngân hàng ký thì đưa hợp đồng và giấy mở tài khoản. Có thời điểm thì thu toàn bộ hồ sơ đưa cho chị Ngọc chuyển nhân viên ký rồi đưa lại cho Như để hoàn thiện hồ sơ.

"Siêu lừa" này khai tổng số tiền phí nộp vào các tài khoản là 10 tỷ đồng, phần theo yêu cầu của chị Ngọc khoảng hơn 3 tỷ đồng. Khi tiền về tài khoản cá nhân của Vietinbank thì làm thẻ tiết kiệm rồi làm hồ sơ để vay, một số hồ sơ đã tất toán.

Theo Huyền Như việc bỏ tiền túi ra là đã có mục đích chiếm đoạt số tiền này từ trước.

Huyền Như khai đến khi bị bắt mới gặp bà Ngọc vì chủ yếu liên hệ qua mạng và điện thoại. Như khai chính việc lập, mở tài khoản đều không có sự gặp mặt giữa nhân viên Vietinbank với người mở tài khoản đã tạo điều kiện cho cô dùng thủ thuật chiếm đoạt số tiền 718 tỷ đồng của ngân hàng ACB.

Nhận thức về sai phạm của mình, Huyền Như cho rằng, sai phạm đã rõ, còn lãnh đạo Ngân hàng Vietinbank hoàn toàn không biết việc này. 

Đối với việc chuyển số tiền gần 4 tỷ đồng vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên – em gái bà Ngọc, Huyền Như cho rằng, mình làm theo yêu cầu của bà Ngọc. Nguồn tiền để chuyển vào tài khoản này Huyền Như không còn nhớ.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật