Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ bảo kê bến xe Miền Đông: 5 bị cáo đồng loạt tố bị ép cung

Ngôn chỉ đạo các đàn em trong nhóm gây sức ép buộc các nhà xe phải chi tiền bảo kê, nếu không chúng sẽ gây khó khăn và đe dọa.

Sáng 12/7, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Trọng Ngôn (43 tuổi, còn gọi Tý điên, ở quận Bình Thạnh) cùng 5 đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích. Họ gồm: Nguyễn Quốc Mạnh (50 tuổi), Ngô Quang Đồng (29 tuổi), Hồ Sỹ Quý (34 tuổi), Dương Văn Lành (36 tuổi) và Đinh Trọng Quý (29 tuổi). Phiên tòa dự kiến kéo dài 2 ngày.

Trước đó, hồi tháng 3, các bị cáo trên đã ra tòa nhưng phiên xử phải hoãn do nhân chứng và người đại diện bị hại không có mặt.

Bao ke ben xe mien Dong anh 1
Nguyễn Trọng Ngôn (Tý "điên") cùng 5 bị cáo tại phiên xử sáng nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Hồ Sỹ Quý (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) thừa nhận lời khai trong quá trình điều tra là đúng sự thật. 5 bị cáo còn lại đồng loạt phủ nhận lời khai trong quá trình điều tra. 

Các bị cáo này cho rằng do bị điều tra viên ép cung, dùng vũ lực và đe dọa không cho người thân thăm nuôi nên đã thừa nhận tội Cố ý gây thương tích đối với ông Lê Đức Lợi và ông Nguyễn Hữu Bình.

Trả lời xét hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Trọng Ngôn khai nhận bị điều tra viên đánh gây thương tích ở đầu, phải cấp cứu tại bệnh viện 30/4. 

Có mặt tại phiên xét xử, bị hại Nguyễn Hữu Bình cho biết tại thời điểm bị đánh, ông không nhìn rõ mặt ai gây thương tích cho mình. Ông cũng không yêu cầu bồi thường. Bị hại Vũ Đức Du không có mặt tại tòa, còn bị hại Lê Đức Lợi do bị bệnh nên cử con gái làm người đại diện đến tham dự phiên xét xử. 

Theo ghi nhận của phóng viên, phiên xét xử ngày 12/7 không có mặt các nhân chứng. Do vậy, ba luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX thực hiện biện pháp áp giải nhân chứng để phục vụ quá trình xét xử.

Để bảo vệ sự an toàn cho các nhân chứng, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội) đề nghị cho phép nhân chứng trả lời xét hỏi trong phòng cách ly tương tự phiên xét xử vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga.

Bao ke ben xe mien Dong anh 2
Ngôn đang trả lời thẩm vấn của HĐXX. Bị cáo cùng 4 đồng phạm đồng loạt tố cơ quan điều tra ép cung. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, từ năm 2010, Ngôn đứng ra thành lập băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen tại khu vực bến xe Miền Đông (TP.HCM). Nhóm này sẵn sàng đánh bất cứ người nào mâu thuẫn với mình để dằn mặt và tạo uy tín tại khu vực bến xe trên.

Đồng thời, Ngôn chỉ đạo các đàn em trong nhóm gây sức ép trực tiếp bằng cách gặp các nhà xe yêu cầu chi tiền bảo kê. Nếu không chấp nhận, Ngôn cho người gây khó khăn và đe dọa nhân viên nhà xe. Từ đó, các nhà xe buộc đến gặp Ngôn để được bảo kê.

Từ năm 2010 đến khi bị bắt giữ, Ngôn và đồng phạm đã gây ra 3 vụ cố ý gây thương tích.

Theo đó, ngày 14/7/2008, do mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền tại một quán nhậu nên Đinh Trọng Quý dùng dao đâm vào ngực anh Vũ Đức Du khiến nạn nhân bị thương tích với tỷ lệ 32%.

Tiếp đó, ngày 23/7/2010, ông Lê Đức Lợi lái taxi chở khách vào bến xe Miền Đông và bị nhóm của Ngôn gây sự, dùng tuýp sắt đánh bất tỉnh. Ông Lợi được người dân đưa đi cấp cứu với tỷ lệ thương tích là 58,7%.

Ngày 23/6/2011, trong khi Ngôn cùng một số đàn em hành hung người khác, ông Nguyễn Hữu Bình (nhân viên Công ty Hoàng Long) vào khuyên can thì bị nhóm người dùng gậy sắt đánh gây thương tích 20,8%...

Trùm bảo kê 'Tý điên' khẳng định không phạm tội

"Tý điên" cùng đồng bọn cho rằng không hành hung người lái taxi và có bằng chứng ngoại phạm trong vụ án này.Chi Mai - Hoài Thanh - Kỳ Hoa

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật