Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ án Huỳnh Văn Nén: Người khác phạm tội, điều tra quá chậm?

Theo Phó chánh án TAND tối cao, trong vụ án ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), nhà chức trách xác minh thông tin: "Người khác phạm tội" và có căn cứ nên xem xét điều tra lại.

Dấu hiệu vi phạm hoạt động tư pháp

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 24/10, về vụ việc của ông Huỳnh Văn Nén, ông Nguyễn Sơn - Phó chánh án TAND tối cao cho biết, sau khi Viện KSND tối cao có kháng nghị, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đồng ý, hủy bản án sơ thẩm để điều lại vụ án của ông Huỳnh Văn Nén. Theo ông Sơn, việc hủy bản án coi như vụ án quay lại giai đoạn điều tra; hủy để điều tra lại. 

"Trong quá trình này, cơ quan điều tra thực hiện việc điều tra, hoạt động công tố quay trở lại ban đầu. Bản án sơ thẩm, phúc thẩm bị hủy rồi thì quay lại giai đoạn tố tụng ban đầu mới bị khởi tố. Điều tra lại có vấn đề gì thì kết thúc điều tra và ra cáo trạng mới. Nếu có thay đổi thì tòa án sẽ xử theo thay đổi đó", ông Sơn cho hay.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, qua điều tra,  xác minh lại thấy thông tin “có người khác phạm tội” nên phải xem xét điều tra lại.
Phó chánh án TAND tối cao - ông Nguyễn Sơn cho biết, qua điều tra, xác minh lại thấy thông tin "có người khác phạm tội" nên phải xem xét điều tra lại.

Theo ông Sơn, trong vụ án này VKSND tối cao đã phối hợp cơ quan điều tra xác minh thông tin "có người khác phạm tội".

"Trước đây, vấn đề này cũng đã được cơ quan điều tra xác minh nhưng lại cho là không có căn cứ. Sau này phối hợp với Bộ Công an và VKSND tối cao xác minh lại thấy có căn cứ nên phải xem xét lại, tiến hành các thủ tục cần thiết", ông Sơn nói.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho hay, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, trong vụ án của ông Huỳnh Văn Nén có nhiều dấu hiệu vi phạm hoạt động tư pháp. 

Ví như có đơn tố cáo nhưng đơn tố cáo của những người cung cấp được chứng cứ ban đầu lại không đến được cơ quan tố tụng. Chuyện tố cáo về hung thủ cũng không được xem xét. 

"Bên cạnh việc điều tra làm rõ hung thủ thực sự của vụ án thì VKSND tối cao cũng cần tiến hành điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tư pháp của vụ án trên", ông Nghĩa đề nghị.

Tiến độ điều tra quá chậm

Theo ông Nghĩa, ông Nén đã ngồi tù 17,5 năm, như thế là quá dài. "Việc điều tra lại trong vụ việc ông Nén là quá chậm chạp. Quy trình không nhất thiết phải chậm thế, càng chậm chạp thì người oan sai càng bị gánh chịu đau khổ, càng khiến dư luận bức xúc. 

Quy trình như thế quá chậm chạp, mà trong điều kiện của nước ta hiện nay và quy định hiện hành thì hoàn toàn có thể làm nhanh hơn được", ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa đề nghị Bộ Công an và VKSND tối cao phối hợp đẩy nhanh tiến độ điều tra, kết luận. Ông nói: "Đã là oan sai thì mỗi một ngày đều thiệt hại ghê gớm, chẳng những một cá nhân họ mà cả gia đình họ phải gánh chịu. 

Theo đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, ông Huỳnh Văn Nén đã phải ngồi tù 17,5 năm rồi, nên việc điều tra lại cần phải sớm kết thúc, làm rõ có oan sai hay không.
Theo đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, ông Huỳnh Văn Nén đã phải ngồi tù 17,5 năm rồi, nên việc điều tra lại cần phải sớm kết thúc, làm rõ có oan sai hay không.

Ở đây, ông Huỳnh Văn Nén đã từng bị oan sai một lần (trong vụ án vườn điều - PV) và lần này nữa thì có thể hai lần oan sai nên tôi đề nghị phải thúc đẩy điều tra, kết luận cho nhanh, chứ để đến bây giờ thì quá chậm chạp rồi. 

Vừa rồi, ông Huỳnh Văn Nén được tại ngoại để chữa bệnh chứ chưa phải được minh oan". 

Ông Nghĩa đề nghị, cần phải điều tra làm rõ vì sao việc điều tra lại chậm chạp, có phải nể nang hay do chưa có sự quan tâm đầy đủ… 

Liên quan đến vụ việc Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo TAND thị xã Hồng Lĩnh xử án treo cho người nhà lãnh đạo, ông Nguyễn Sơn, Phó chánh án TAND tối cao khẳng định, sẽ làm triệt để. Vì vụ việc trên có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tòa án, đặc biệt ở đây là liên quan đến nguyên tắc độc lập của hội đồng xét xử.  

Tất cả thông tin báo chí đã nêu, TAND tối cao đều yêu cầu Chánh án TAND Hà Tĩnh phải giải trình rõ, có hay không có, cụ thể thế nào. Căn cứ vào đó sẽ đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời.

'Người tù hai thế kỷ' Huỳnh Văn Nén được cho tại ngoại

Ông Nén bị tòa án tỉnh Bình Thuận xử chung thân về tội giết người và cướp tài sản. Thi hành án được 18 năm công an tỉnh đã cho ông này tại ngoại.

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/vu-an-huynh-van-nen-nguoi-khac-pham-toi-dieu-tra-qua-cham-chap-925046.tpo

Theo Văn Kiên/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật