Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ án Huyền Như được xét xử trước Tết Mậu Tuất 2018

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm dự kiến được đưa ra xét xử trước Tết Mậu Tuất 2018.

TAND TP.HCM cho hay cơ quan này đã nhận được hồ sơ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như từ VKS chuyển sang và lên kế hoạch xét xử trước Tết Mậu Tuất 2018.

Trước đó, vụ án Huỳnh Thị Huyền Như dự kiến được xét xử vào ngày 2-5/1, do Phó chánh an Tòa hình sự Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa. Tuy nhiên, ngày 1/1, TAND TP.HCM quyết định hoãn xử và trả hồ sơ vụ án cho VKS, yêu cầu làm rõ lại các vấn đề về tố tụng và tội danh.

Sau khi xem xét, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm và hoàn lại hồ sơ để TAND TP.HCM mở phiên xét xử.

Vu an Huyen Nhu duoc xet xu truoc Tet Mau Tuat 2018 hinh anh 1
Huyền Như trong phiên tòa năm 2014. Ảnh: CTV.

Năm 2014, TAND TP.HCM kết luận Huỳnh Thị Huyền Như (40 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank chi nhánh TP.HCM) chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng của nhiều khách hàng.

Sau đó, tại phiên xử phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP.HCM hủy một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại đối với Như và Võ Anh Tuấn (46 tuổi, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank chi nhánh TP.HCM) về hành vi chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, Tòa phúc thẩm tiếp tục yêu cầu điều tra bổ sung vì cho rằng hành vi của Như và đồng phạm có dấu hiệu tham ô tài sản. Tuy nhiên, đến nay, VKSND Tối cao tiếp tục giữ quan điểm truy tố Như và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Huyền Như chấp hành án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010-27/5/2011, dưới sự chủ trì của Lê Quang Trí (cựu Tổng giám đốc Navibank), các thành viên hội đồng tín dụng của Navibank đã chấp thuận chủ trương để các nhân viên của ngân hàng này đứng tên 47 hợp đồng vay hơn 1.500 tỷ đồng của Navibank.

Sau đó, các hợp đồng trên được gửi vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để lấy lãi suất cao theo thỏa thuận của Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên là Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) là 16,5%/năm đến 22,5%/năm.

Theo đó, ngày 27/5/2011, 10 bị can trên đã làm hợp đồng tín dụng cho nhân viên vay tiền, thực hiện giải ngân, làm hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè.

Tháng 7/2011, Vietinbank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào Vietinbank chi nhánh TP.HCM bằng 18 hợp đồng. Đến ngày 7/9/2011, Vietinbank chi nhánh TP.HCM đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng còn lại đã bị Như chiếm đoạt.

Những sếp ngân hàng 'ngã ngựa' năm qua Năm 2017, hàng loạt lãnh đạo ngân hàng đã vướng vòng lao lý vì liên quan tới những vụ án nghìn tỷ.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật