Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vụ AIC: Tiếp tục điều tra cựu Phó chủ tịch Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

VKS xác định từ đề xuất của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT Cao Tiến Dũng, bà Thanh đã ký phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn không có căn cứ.

Ban hành cáo trạng vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đồng Nai và các đơn vị, VKSND Tối cao truy tố cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 bị can khác về 5 tội Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài nêu hành vi của 36 bị can, VKS liệt kê thêm 28 đơn vị, cá nhân có liên quan đến vụ án, trong đó có bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai).

Theo cáo trạng, tại tờ trình số 1052 ngày 21/10/2013 và tài liệu kèm theo của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có nội dung thể hiện danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 609 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong tờ trình số 3082 ngày 10/12/2013 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Cao Tiến Dũng (khi đó là phó giám đốc sở này) đề xuất phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó xác định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỷ đồng.

Nguyen Thi Thanh Nhan anh 1

Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

VKS xác định theo đề xuất trên của ông Dũng, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký quyết định số 4277 ngày 26/12/2013 phê duyệt điều chỉnh dự án. Trong đó, quyết định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỷ đồng. Như vậy, việc ông Dũng đề xuất và bà Thanh phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn là không có căn cứ.

"Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi của ông Dũng và bà Thanh dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau", cáo trạng nêu.

Ngoài những cá nhân trên, VKSND Tối cao cũng đề cập vai trò của những người thuộc Sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp thẩm định, đề xuất lãnh đạo xem xét, phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó có phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn trị giá trên 754 tỷ đồng, nhưng chưa lập danh mục thiết bị hoặc danh mục thiết bị chưa được thẩm định giá, hoặc đề xuất không có căn cứ về việc đầu tư thiết bị y tế trị giá hơn 754 tỷ đồng (lớn hơn mức mà chủ đầu tư để nghị).

"Các hành vi nêu trên đã vi phạm pháp luật, nhưng kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi vi phạm dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau", cáo trạng tiếp tục đề cập.

Nguyen Thi Thanh Nhan anh 2

Cơ quan tố tụng khám xét trụ sở AIC ở Hà Nội tối 29/4.

VKS cũng đề nghị tiếp tục điều tra việc năm 2015, một số lãnh đạo và chuyên viên Sở Tài chính Đồng Nai thẩm định các thiết bị y tế phát sinh ngoài hợp đồng thuộc 2 gói thầu liên quan vụ án. Song các chuyên viên đã không khảo sát thực tế, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần thẩm định giá, mà căn cứ vào giá trị do chủ đầu tư báo cáo để trình Hội đồng thẩm định giá Nhà nước tỉnh Đồng Nai.

Sau đó, hội đồng thẩm định xác định tổng giá trị gói thiết bị y tế phát sinh của 2 gói thầu số 7 và 67 là trên 4,6 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu. Kết quả điều tra chưa có căn cứ xác định việc thẩm định giá của các cá nhân ở Sở Tài chính gây thiệt hại về tài sản, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục làm rõ, xử lý sau.

3 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

3. Hình phạt tiền trong pháp luật hình sự Việt Nam và thực tiễn áp dụng đề cập tới quy định, thực tiễn áp dụng và các giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng hình phạt tiền.

Vì sao Công ty AIC trúng thầu hàng loạt dự án ở Đồng Nai?

Sau khi nhờ cựu Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành mời lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đi ăn trưa, bà Nhàn đã đề nghị các đơn vị tạo điều kiện cho AIC tham gia các dự án.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm