Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ 9 người Việt bỏ trốn: Bộ KH&ĐT cam kết xử lý nghiêm, không bao che

Sau vụ 9 người đi cùng đoàn Quốc hội trốn ở lại Hàn Quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư coi đây là bài học sâu sắc. Bộ cam kết xử lý nghiêm cán bộ nếu phát hiện có sai phạm nội bộ.

Ngày 26/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức lên tiếng về vụ việc 9 người trong đoàn doanh nghiệp đi cùng chuyên cơ với đoàn công tác của  Quốc hội đến Hàn Quốc đã trốn ở lại quốc gia này, không trở về Việt Nam.

Bộ đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài, đơn vị đầu mối tổ chức đoàn, tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.

Đến nay, đã có 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.

9 nguoi bo tron o lai Han Quoc anh 1
Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đưa thông tin về vụ việc. Ảnh cắt từ clip.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế.

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Trong 30 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được giao tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài.

Ngoài nội dung chính là tổ chức các cuộc tiếp xúc, các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Trong việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định đều được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau.

"Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư bàn giao cho các cơ quan chức năng", Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Cơ quan này nhìn nhận đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này nên cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ cũng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật.

"Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật", Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Bộ cũng coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Đồng thời khẳng định sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

9 nguoi bo tron o lai Han Quoc anh 2
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Thanh Tuấn.

Chia sẻ với Zing.vn chiều trước đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói đây là lần đầu tiên có sự việc thế này và thực sự rất đáng tiếc.

Bộ trưởng Dũng khẳng định đơn vị khi được giao chọn lọc, thẩm định danh sách đoàn đi đã làm rất nhiều việc và làm hết sức cẩn thận, xem xét từng đối tượng rồi gửi các cơ quan hữu quan có trách nhiệm để họ thẩm tra, cho ý kiến.

Những người bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc, theo ông Dũng, đã lợi dụng hỗ trợ của Chính phủ và chính sách của Nhà nước “làm bậy”.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay 9 người bỏ trốn không thuộc danh sách đoàn công tác của Quốc hội mà chỉ là khối doanh nghiệp đi cùng chuyến chuyên cơ.

Ông Phúc thông tin thêm chuyến đi dự Diễn đàn Đầu tư doanh nghiệp Việt - Hàn cuối tháng 12/2018 có 44 doanh nghiệp với 72 người đi dự.

9 người trốn lại Hàn Quốc khi 'đi nhờ' chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết 9 người trốn ở lại Hàn Quốc không nằm trong đoàn đại biểu của Quốc hội, còn Bộ trưởng KH&ĐT nói nhóm này đã lợi dụng để "làm bậy".Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM trong ngay mu kho day dac hinh anh

TP.HCM trong ngày mù khô dày đặc

0 7

Tình trạng mù khô tại TP.HCM dự báo còn tiếp diễn nhiều ngày tới, chuyên gia cảnh báo người dân tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm bằng cách che chắn khi ra đường.