Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ 400 người TQ đánh bạc: Điều tra nghi vấn về Công ty Hiệp Phong

Trong 395 người Trung Quốc tổ chức đánh bạc chỉ có 19 người đăng ký tạm trú. Bộ Công an sẽ điều tra dấu hiệu sai phạm của các công ty du lịch và chủ đầu tư khu đô thị Our City.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/8, Zing.vn đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về việc gần 400 người Trung Quốc lén lút vận hành trang đánh bạc online tại khu đô thị Our City ở Hải Phòng.

“Gần 400 người Trung Quốc này đã vào Việt Nam bằng cách nào? Trách nhiệm của công an và chính quyền Hải Phòng trong vụ việc này ra sao?”, phóng viên đặt câu hỏi.

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết đường dây đánh bạc liên quan 400 người Trung Quốc hoạt động tại khu đô thị Our City do Công ty Hiệp Phong đầu tư.

Ngày 27/7, Bộ Công an và Công an Hải Phòng phá chuyên án này. Chuyên án này lập ra qua công tác nắm tình hình và dựa vào những thông tin thu thập được.

400 nguoi Trung Quoc danh bac qua mang o Hai Phong anh 1
Khu đô thị Our City. Ảnh: Việt Linh.

Khó khăn lớn nhất khi phá án là phải đảm bảo bí mật, để người vi phạm không tiêu hủy các chứng cứ điện tử.

Theo ông Quang, Bộ Công an chủ động tổ chức đấu tranh trong vụ này. “Khi chúng tôi phá vụ án đã tạm giữ 395 đối tượng, trong đó có 19 người đăng ký tạm trú. Số còn lại lợi dụng đường du lịch vào Việt Nam”, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết.

Do người phạm tội và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện bị hại người Việt Nam nên theo hiệp định tương trợ tư pháp, Bộ Công an đã bàn giao gần 400 người liên quan cho Công an Trung Quốc xử lý.

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định sẽ điều tra, làm rõ những nghi vấn liên quan đến công ty Hiệp Phong trong vụ án này. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng sẽ làm rõ các công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo. Nếu có căn cứ sẽ xử lý hành chính hoặc hình sự để ngăn chặn kẽ hở.

400 nguoi Trung Quoc danh bac qua mang o Hai Phong anh 2
Gần 400 người Trung Quốc liên quan vụ việc đã được dẫn độ về nước sáng nay. Ảnh: Tiền Phong.

5 ngày trước (27/7), hàng trăm công an ập vào khu đô thị Our City ở đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện gần 400 người Trung Quốc đang vận hành đường dây đánh bạc qua mạng.

Ban chuyên án đã thu giữ gần 2.000 điện thoại di động, hơn 500 máy tính các loại cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan. Công an bước đầu xác định số tiền giao dịch trên hệ thống đánh bạc này là hơn 3 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 10.000 tỷ đồng).

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy người cầm đầu nhóm này đang ở nước ngoài. Khu đô thị Our City ở Hải Phòng chỉ là nơi đặt máy móc vận hành đường dây đánh bạc cho người Trung Quốc tham gia.

Ngày 1/8, Công an Việt Nam đã bàn giao gần 400 người Trung Quốc cho công an nước này.

Quy mô khu đô thị có nhóm Trung Quốc vận hành ổ bạc hơn 10.000 tỷ Cảnh sát ngày 19/7 phong toả khu đô thị Our City ở Hải Phòng để ghi lời khai của gần 400 người Trung Quốc liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng.

Vì sao 400 người Trung Quốc ở Our City qua mặt được công an Hải Phòng?

Gần 400 người Trung Quốc hoạt động trong đường dây đánh bạc ở Hải Phòng là số lượng rất lớn. Quá nguy hiểm khi để họ vào Việt Nam mà không quản lý được.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật