Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Kíp trực làm đúng quy trình?

Theo lãnh đạo Sở Y tế, qua làm việc với kíp trực khoa sản cho thấy họ đã làm các thủ tục đúng quy trình chuyên môn và đã nỗ lực cấp cứu cho 2 mẹ con sản phụ nhưng không thành.

Sau khi xảy ra vụ 2 mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Thêm (24 tuổi, trú thôn Hòa mậu, xã Lộc Trì) tử vong bất thường ở bệnh viện huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), cơ quan điều tra Công an huyện trưng thu hồ sơ bệnh án để phục vụ công tác điều tra.

Lãnh đạo Công an huyện Phú Lộc ngày 5/12 cho biết đơn vị điều tra đang làm rõ sự việc và chưa có kết luận cuối cùng.

Đúng quy trình chuyên môn?

Trao đổi với Zing.vn, ông Hoàng Văn Đức, Chánh văn phòng Sở Y tế Thừa Thiên - Huế, cho biết sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện huyện Phú Lộc đã báo lên sở. Ngay sau đó, Sở đã cử đoàn về bệnh viện làm việc với kíp trực khoa sản để kiểm tra quy trình chuyên môn.

2 me con san phu tu vong anh 1
Bệnh viện huyện Phú Lộc, nơi xảy ra vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong. Ảnh: Điền Quang.

"Qua làm việc với kíp trực khoa sản, họ làm các thủ tục đúng quy trình chuyên môn. Sau khi xảy ra sự việc, kíp trực nỗ lực hết mình cấp cứu 2 mẹ con sản phụ nhưng không được", ông Đức cho hay.

Theo Chánh văn phòng Sở Y tế, kết luận cuối cùng về sự việc phải chờ cơ quan điều tra công an quyết định.

Ông Nguyễn Đình Lập, Giám đốc Bệnh viện huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), cho biết qua hồ sơ theo dõi của bác sĩ sản khoa trực cung cấp, sức khỏe của chị Thêm vẫn ổn định trước khi sinh.

Theo ông, người nhà có xin chuyển viện khi sức khỏe của sản phụ vẫn bình thường. Còn nếu nhận thấy sản phụ có dấu hiệu bất thường, bệnh viện đã cho chuyển.

"Sự cố là sau khi bé trai mới sinh ra bị ngạt, các bác sĩ cấp cứu ngạt cho cháu bé. Trong thời gian cấp cứu ngạt cho cháu bé, sản phụ xổ nhau băng huyết nặng. Kíp trực làm việc tích cực chứ không phải có tắc trách gì cả", lãnh đạo bệnh viện Phú Lộc cho hay.

Không đồng ý cho chuyển viện?

Trong căn nhà nhỏ ở vùng quê Lộc Trì, bà Cái Thị Sa (55 tuổi, mẹ sản phụ Thêm) không ngờ niềm vui có được đứa cháu ngoại đầu lòng, nay lại hóa tang tóc, bi thương. Bà gần như ngã quỵ bên thi thể con gái cùng đứa cháu trai mới lọt lòng.

2 me con san phu tu vong anh 2
Gia đình sản phụ đau xót trước sự ra đi của 2 mẹ con sản phụ. Ảnh: Điền Quang.

"Tui chỉ có được đứa con gái duy nhất, giờ nó ra đi tức tưởi như ri, tui biết sống với ai nữa...", bà Sa nghẹn ngào bên di hài con.

Chứng kiến toàn bộ sự việc 2 mẹ con cháu gái tử vong, bà Lê Thị Hương (44 tuổi) kể lại khi gia đình đưa vào viện để chờ sinh, chị Thêm bị cao huyết áp, sức khỏe rất yếu nên bác sĩ cho uống thuốc để hạ huyết áp.

"Lúc nằm chờ sinh, sức khỏe Thêm yếu lắm. Thấy bất an, tôi xin các bác sĩ khoa sản cho chuyển lên bệnh viện Trung ương Huế cho an tâm nhưng họ nói sức khỏe cháu nó vẫn ổn, sinh thường được", bà Hương nói và cho rằng khi sự việc xảy ra thì bệnh viện mới tức tốc điều xe chuyển 2 mẹ con sản phụ lên viện tuyến trên nhưng đã muộn.

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ

Ngày 5/12, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên - Huế xác minh và báo cáo về vụ việc. Bộ yêu cầu bệnh viện huyện Phú Lộc báo cáo việc theo dõi, xử trí trong và ngay sau đẻ đối với trường hợp sản phụ Thêm; đồng thời xử lý nghiêm tập thể và các cá nhân (nếu có phát hiện sai phạm) theo quy định hiện hành.

Đơn vị này cũng yêu cầu cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho các cơ quan truyền thông; gặp gỡ, chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện huyện Phú Lộc đối với trường hợp mẹ con sản phụ Thêm.

Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, bệnh viện phải thông báo kết luận cho gia đình sản phụ và báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ trước ngày 30/12.

2 me con san phu tu vong anh 3
Bệnh viện huyện Phú Lộc. Ảnh: Google Maps.

Ngày 30/11, người nhà chuyển sản phụ Thêm vào viện huyện Phú Lộc để chờ sinh. Qua thăm khám, bệnh viện phát hiện sản phụ bị cao huyết áp và tiến hành điều trị.

Đến 16h ngày 3/12, sản phụ Thêm chuyển dạ và được đưa vào phòng sinh trong tình trạng sức khỏe yếu. Trong lúc sinh con, người mẹ bị băng huyết nặng, bé sơ sinh bị ngạt.

Hai mẹ con được bệnh viện huyện Phú Lộc chuyển lên viện tuyến trên nhưng đã tử vong.

Người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến 2 mẹ con sản phụ tử vong

Gia đình sản phụ Thêm cho rằng các y bác sĩ khoa sản bệnh viện huyện Phú Lộc đã không cho chuyển viện lên tuyến trên theo đề nghị của người nhà khiến 2 mẹ con sản phụ tử vong.Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội