Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

VTV đình chỉ phóng viên thực hiện clip 'dùng chổi quét rau'

Phóng viên tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh - VTV nói về phóng sự "Cây chổi quét rau'.

Tối 11/5, Ban sản xuất các chương trình giải trí (Đài truyền hình Việt Nam - VTV) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành, sau khi nhà đài phát phóng sự "Cây chổi quét rau". 

Công văn nêu rõ: Phóng sự "Cây chổi quét rau" trong chương trình Cà phê sáng với VTV3, phát sóng ngày 3/5 đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung.

Trước sự việc đó, chiều 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã nghiêm túc họp, lắng nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên.

Sau cuộc họp, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí nhận thấy phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân, thiếu sự kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

Về phía lãnh đạo Ban biên tập, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí cũng thừa nhận về lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng.

Căn cứ các vi phạm, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất.

VTV cũng gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương, cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này.

Phóng viên về địa phương xin lỗi

Sáng 11/5, clip ghi cảnh nữ phóng viên VTV đứng trên bục hội trường, trước sự chứng kiến của nhiều người dân ở Thanh Hóa nói xin lỗi được lan truyền trên mạng.  

Clip dài hơn 4 phút, ghi cảnh một cô gái được cho là phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam, đến xã Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), xin lỗi người dân địa phương về việc quay và phát sóng phóng sự "người dân dùng chổi quét rau giả sâu ăn" để dễ tiêu thụ. Phóng sự được phát trong chương trình "Cà phê sáng", trên kênh VTV3 hôm 4/5, thu hút được sự chú ý của dư luận.

dinh chi phong vien clip cay choi quet rau anh 1
Hình ảnh trong clip phóng sự mà VTV thừa nhận là "có dàn dựng" và "phản ánh không trung thực".

Theo nội dung clip, nữ phóng viên VTV đứng trên hội trường, trước sự chứng kiến của nhiều người dân xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, nói xin lỗi về “tai nạn không mong muốn”.

“Dù thế nào cũng là lỗi của cháu. Cháu đã không kiểm soát được nội dung phát trên mạng, để mọi người xem hoang mang. Cháu mong muốn có hướng được khắc phục" - nữ phóng viên nói mạch lạc.

Phóng viên VTV bày tỏ mong muốn, nếu được người dân và chính quyền địa phương cho phép, ngày 12 và 13/5 tới sẽ trở lại đây để thực hiện phóng sự dài 3-4 phút, ghi nhận khu rau của xã Vĩnh Thành, để giúp nơi đây "khẳng định được thương hiệu rau sạch và làng văn hóa”.

Chiều 11/5, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Duy Thanh, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, huyện chưa nhận được báo cáo chính thức từ xã Vĩnh Thành. Theo người phát ngôn của huyện Vĩnh Lộc, nhân viên VTV thực hiện phóng sự người dân dùng chổi quét rau giả sâu ăn, đã dựng chuyện.

"Họ đã có lời xin lỗi chính thức đến chính quyền địa phương và người dân. Một hai hôm nữa, UBND huyện mới nhận được báo cáo chính thức” - ông Thanh nói.

18h30, trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV, cho biết trong tối 11/5, Đài sẽ có thông tin xung quanh phóng sự dùng chổi quét rau ở Thanh Hóa.

Tối nay, VTV sẽ thông tin vụ phóng sự dùng chổi quét rau

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV, cho biết trong tối 11/5, Đài sẽ có thông tin xung quanh phóng sự dùng chổi quét rau ở Thanh Hóa.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm