Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VTV đăng nhầm ảnh NSƯT Tố Uyên khi nói về Xuân Quỳnh

Bản tin thời sự trên kênh VTV1 vừa sử dụng nhầm hình ảnh NSƯT Tố Uyên trong đoạn tin nói về nhà thơ Xuân Quỳnh.

Bản tin thời sự 22h30, ngày 15/8 trên kênh VTV1 đưa thông tin Đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với nội dung: “18 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đủ tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên hội đồng cấp nhà nước để trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2016. Trong số đó có nhiều tên tuổi có dấu ấn lớn như nhạc sĩ Trọng Bằng, nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ Thuận Yến, nhà thơ Xuân Quỳnh, nhà thơ Thu Bồn”.

nham Xuan Quynh,  To Uyen anh 1
VTV nhầm lẫn hình ảnh Xuân Quỳnh với Tố Uyên. Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên, ê-kíp thực hiện của VTV thay vì sử dụng hình ảnh của nhà thơ Xuân Quỳnh – người được nhắc đến trong nội dung bản tin, lại đưa nhầm thành ảnh của NSƯT Tố Uyên. Tố Uyên là diễn viên chính trong bộ phim Chim vành khuyên, đồng thời cũng là vợ đầu của nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Ngay sau khi phát hiện ra việc nhầm lẫn nghiệm trọng, nhà thơ – nhà báo Châu La Việt viết trên trang cá nhân: “Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh thuở sinh thời là bạn rất thân thiết với mẹ tôi, từ thuở chị còn là nữ diễn viên múa xinh đẹp ở Đoàn ca múa TW cùng với mẹ tôi là diễn viên hát (nhưng cả hai đều yêu thơ ca). Thế cho nên tôi khó mà quên gương mặt cùng giọng nói rất trìu mến của chị.

“Tối qua xem VTV1 hồi 22h42 phút, trong mục những Văn nghệ sĩ được đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này, thấy có nêu tên chị (bên tên nhạc sĩ Thuận Yến, nhà thơ Thu Bồn...). Nhưng ảnh đưa lên hình bên ảnh các văn nghệ sĩ trên, lại không thấy có ảnh nhà thơ Xuân Quỳnh, mà lại là ảnh ai đó giống nữ diễn viên điện ảnh Tố Uyên. Không biết nói gì thêm. Chỉ thấy ngực nhói lên vì thương chị Xuân Quỳnh” – ông Việt viết thêm.

nham Xuan Quynh,  To Uyen anh 2
Nhà báo Châu La Việt viết trên trang cá nhân. 

PGS.TS Lưu Khánh Thơ, em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ nêu quan điểm: “Tình cờ hôm nay cũng là ngày xá tội vong nhân, cầu mong anh linh của anh chị trên kia cũng bỏ qua cho lỗi người trần. Anh chị và Mí luôn ở trong cõi nhớ của mọi người!”

Trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái cho biết ngắn gọn: “Đó là một sự nhầm lẫn đáng tiếc. Người thực hiện đã thiếu hiểu biết nghiêm trọng về nhân thân của các văn nghệ sĩ. Đó còn là hành động xúc phạm đến người trong cuộc”.

Trong khi đó, ông Hà Nam – Trưởng ban thư ký biên tập VTV cho biết: “Việc này, chúng tôi cần kiểm tra, chưa thể trả lời ngay lúc này”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Sao Giải trí