Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VTV chính thức được phép tiếp sóng ASIAD 2018 từ VOV

Đầu giờ chiều 24/8, hai nhà đài vừa hoàn thiện việc ký kết các điều khoản xung quanh việc VTV tiếp sóng nguyên trạng các nội dung thi đấu ASIAD 2018 từ VOV/VTC.

Theo nguồn tin của Zing.vn từ Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), hai đơn vị là Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và VOV vừa hoàn thiện ký kết hợp đồng chia sẻ bản quyền. Theo đó, VTV sẽ được tiếp sóng nguyên trạng giải đấu ASIAD 2018 từ VOV/VTC từ chiều nay, 24/8. Đài truyền hình Việt Nam sẽ tiếp sóng và phát nguyên trạng trên kênh VTV6.

VTV co chieu bong da asiad khong anh 1
Kể từ chiều 24/8, VTV đã chính thức được tiếp sóng ASIAD 2018 từ VOV. Ảnh: Việt Hùng.

Nguyên tắc tiếp sóng nguyên trạng nghĩa là các đài tiếp sóng không được chèn các chương trình khác, không được ngắt quãng trong quá trình tiếp sóng.

Lãnh đạo VOV/VTC trước đó đã đồng ý về nguyên tắc việc chia sẻ truyền hình với VTV và mọi đơn vị trên lãnh thổ Việt Nam có nhu cầu tiếp sóng bản quyền ASIAD 18, để phục vụ người hâm mộ cả nước.

Tuy nhiên, việc tiếp sóng, trích dẫn hình ảnh cần phải ghi rõ nguồn, giữ nguyên trạng logo VOV bởi có những vấn đề pháp lý trong hợp đồng với đối tác không thể thay đổi.

Trước đó, tối 23/8, khi đội tuyển bóng đá nam Olympic Việt Nam gặp Olympic Bahrain, dự thảo hợp đồng chia sẻ bản quyền mới được hoàn thiện và đặt lên bàn giám đốc VTC. 

"Chưa có thỏa thuận tiếp sóng, nhưng VTV6 vẫn tiếp phát, chèn sóng, hạ sóng, lấy tín hiệu không đảm bảo tính nguyên vẹn của chương trình gốc cho nên có những lúc VTV6 lấy tín hiệu từ nhiều kênh của VOV như VTC1, VTC3, VOVTV... mà chất lượng là khác nhau nên không đảm bảo chất lượng từ tín hiệu gốc", Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, ông Nguyễn Kim Trung, chia sẻ với báo giới.

Ông Trung cũng cho biết phía VTV6 trong khi phát sóng đã chèn logo VTV6, chèn quảng cáo do VTV6 khai thác nhưng VOV không muốn nhắc đến quá nhiều về vấn đề này.

Giữa lúc trận đấu Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain diễn ra, VTV6 và VTVGo đã phải ngắt sóng với lý do bản quyền. Trên website của VTV6 hiển thị dòng thông báo: Vì lý do bản quyền, nên quý vị không xem được chương trình này. Mời quý vị theo dõi tường thuật trực tiếp trên VTV6 và VTV6HD truyền hình số mặt đất, VTVcab.

Tuy nhiên, VTV6 trên VTVcab lẫn truyền hình mặt đất đã chuyển sang phát sóng phim truyền hình.

Ngay thời điểm VTV6 ngắt sóng, BLV Quang Huy, Giám đốc kênh thể thao - văn hoá VTC3, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, người trực tiếp bình luận trận đấu Việt Nam - Bahrain, nói trên sóng truyền hình: "VOV/VTC sẵn sàng chia sẻ bản quyền phát sóng ASIAD 18 với các đơn vị có nhu cầu, tuy nhiên, đơn vị nào vi phạm sẽ lập tức bị ngắt sóng".

Zing.vn liên hệ với VTV và chưa có phản hồi của nhà đài về việc tiếp sóng và thông tin chèn logo, quảng cáo khi chưa ký kết hợp đồng tối 23/8. 

Trên fanpage của Đài truyền hình Việt Nam có hiển thị dòng thông báo: "Do mất tín hiệu nên VTV6 buộc phải phát đệm chờ khắc phục - phong cảnh, giới thiệu chương trình. Hết, không có quảng cáo cho ai".

VOV đạt thỏa thuận bản quyền phát sóng ASIAD từ ngày 21/8, khi tuyển Olympic Việt Nam đã giành vé vào vòng 16. Nguồn tin của Zing.vn cho biết giá trị hợp đồng bản quyền là 1,3 triệu USD. Lãnh đạo VOV tuyên bố “sẵn sàng đi vay để phục vụ người xem”.

Bản quyền truyền hình ASIAD, World Cup cuối cùng về tay ai? Cuộc chiến bản quyền truyền hình trở nên nóng ở Việt Nam gần đây, nhưng xu hướng chung trên thế giới cho thấy, những gã khổng lồ Internet sẽ chiếm miếng bánh này.

Vì sao VTV6 phải dừng phát sóng trận Việt Nam vs Bahrain?

Theo đại diện VOV, hơn 19h ngày 23/8, hợp đồng chia sẻ bản quyền giữa VOV và VTV mới được soạn xong, và trình lên bàn Giám đốc VTC.


Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh