Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vpop 2017: Chờ đợi những cuộc bứt phá

Dù năm 2016 chứng kiến sự ra đi của nhiều nghệ sĩ làng nhạc Việt, nhưng không thể phủ nhận đó cũng là một năm nhiều dấu ấn, báo hiệu những tín hiệu vui của Vpop trong 2017.

Ngày đầu tiên của năm mới, chúng ta thường hy vọng những điều tốt đẹp nhất. Nhưng có lẽ những ngày đầu năm 2016, ít ai dự đoán được thị trường nhạc Việt sẽ có một năm nhiều thăng trầm và sôi động đến thế.

Những tín hiệu vui từ năm 2016

Nếu nhìn nhận năm qua với cái nhìn tích cực, không thể phủ nhận Vpop đã có một năm nhiều điểm sáng.

Trước hết, một tín hiệu đáng chú ý là sự bội thu những bản hit, trải đều từ đầu năm tới cuối năm. Sau tất cả (Erik) rồi Anh cứ đi đi (Hari Won) hay Phía sau một cô gái (Soobin Hoàng Sơn)... và rất nhiều những ca khúc khác đã tạo nên những cuộc cạnh tranh sôi động trên các bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến suốt năm.

Điều đáng nói là sức ảnh hưởng của mạng xã hội đang tạo nên những trào lưu và cách "tạo hit" mới cho thị trường. Đó là những phong trào cover hay sự lan truyền của ca khúc hoặc trào lưu phát sinh từ một ca từ đủ sức "tạo trend" đã đẩy nhiều bài hát thành hit nhanh một cách chóng mặt.

Vpop 2017 bao hieu nhieu but pha anh 1
Với bản hit Phía sau một cô gái, Soobin Hoàng Sơn đã có một năm 2016 thành công. Ảnh: NVCC.

Khi các bản hit liên tục ra mắt cũng đồng thời với sự xuất hiện những cái tên mới, gương mặt trẻ gây chú ý. Họ có thể là những nhân vật đã có dấu ấn và đang tiếp tục khẳng định vị trí như Soobin Hoàng Sơn, Sơn Tùng M-TP, Phan Mạnh Quỳnh... cũng có thể là những cái tên rất mới như Erik cùng nhóm Monstar, Lip B hay cô nàng Suni Hạ Linh. Thậm chí, họ cũng là những nhân tố bước ra từ mạng xã hội như trường hợp hot girl bolero Jang Mi.

Vpop 2017 bao hieu nhieu but pha anh 2
Cháy vé cả 2 đêm diễn tại Hà Nội và TP.HCM, live show của Hà Anh Tuấn là một trong những dấu ấn nổi bật của nhạc Việt cuối năm 2016. Ảnh: TM.

Một điểm cũng không thể bỏ qua trong năm 2016 chính là không khí sôi động của thị trường biểu diễn. Các live show được tổ chức liên tục trong 12 tháng, "món mới" show nhạc điện tử và các chương trình mời nghệ sĩ nước ngoài sang biểu diễn cũng tạo hiểu quả tốt cả về thương mại cũng như thưởng thức. 

Xét trên phương diện thị trường, rõ ràng đây là một tín hiệu rất đáng mừng với các nhà tổ chức biểu diễn.

Chờ đợi gì ở năm 2017?

Cách đây vài năm, chia sẻ với người viết, một vị nhạc sĩ có uy tín của Vpop thở dài: "Thực ra chúng ta làm gì đã có thị trường ca nhạc." Điều anh muốn nói chính là một guồng máy hoạt động chuẩn như nhiều thị trường khác trong khu vực và trên thế giới.

Sự không chuẩn đó khiến thị trường hoạt động không định hướng, giai đoạn này chịu ảnh hưởng trào lưu này, giai đoạn khác na ná trào lưu khác. Và cũng bởi sự chưa định hình đó khiến nhạc Việt vẫn chỉ quanh quẩn trong "sân nhà".

Nhưng có lẽ những vận động của Vpop trong năm qua và năm tới hứa hẹn một thị trường nhạc Việt thực sự sắp thành hình, mà yếu tố quan trọng chính là những nhân tố mới của thị trường.

Vpop 2017 bao hieu nhieu but pha anh 3
Lớp nghệ sĩ mới đang kế cận một cách đầy tự tin thế hệ Huy Tuấn, Thu Minh trong Vpop. Ảnh: HA.

Một lớp ca sĩ, nhạc sĩ và đặc biệt là nhà sản xuất âm nhạc trẻ trung, bắt đúng thị hiếu khán giả đã xuất hiện và đang dần khẳng định vị trí của họ. Họ tiếp nhận một cách rất tự tin những gì mà thế hệ đàn anh đi trước đang chuyển giao.

Đơn cử như với game show Khởi đầu ước mơ. Mặc dù chưa tạo những hiệu ứng mạnh với khán giả nhưng đây là phép thử thú vị khi một nhạc sĩ, nhà sản xuất đàn anh là Huy Tuấn quyết tâm tạo "sân chơi" cho lớp nhà sản xuất trẻ như Hoàng Touliver, Đỗ Hiếu hay Khắc Hưng.

Và thực tế, những cái tên như 3 nhà sản xuất trẻ ở trên hay các nhạc sĩ Mew Amazing, Phạm Toàn Thắng, Tiên Cookie đã, đang và chắc chắn sẽ trở thành những hit-maker của Vpop hiện nay.

Nhìn thấy điều gì từ những nhân tố mới của nhạc Việt hiện nay? Điều mà chính những người trong nghề vốn đã luôn bảo nhau vào tìm kiếm: văn minh. Thế hệ nghệ sĩ hôm nay không chỉ nắm bắt được xu hướng mà quan trọng hơn, họ khẳng định được giá trị riêng của nhạc Việt, dần xoá đi những sự na ná vốn khiến khán giả chán với "đồ nhà". 

Và một yếu tố ít nhiều mang tính chuyên môn nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là họ đều có nền tảng rất tốt để đi đường dài với nghề.

Vpop 2017 bao hieu nhieu but pha anh 4
Noo Phước Thịnh đã để lại dấu ấn đẹp khi tới Hàn Quốc biểu diễn.

Hai nhân vật nổi bật nhất Vpop trong năm 2016 là Đông Nhi và Noo Phước Thịnh. Hẳn không cần phải điểm lại những gì mà hai ca sĩ trẻ gặt hái được trong năm qua, nhưng điều đáng nói là những tín hiệu từ những thành công đó.

Đông Nhi và Noo Phước Thịnh đều là những đại diện của thế hệ nghệ sĩ trẻ đang chiếm lĩnh Vpop. Thành công của họ ở trong và ngoài nước không chỉ dựa vào tài năng, sự quyết tâm và đam mê của bản thân người nghệ sĩ mà còn là kết quả của một ê-kíp và cách làm nghề mới, chuyên nghiệp hơn.

Và những gì 2 nghệ sĩ trẻ cũng như thế hệ của họ đã làm được trong năm 2016, chúng ta có thể tự tin khẳng định 2017 là năm đáng kỳ vọng cho những cuộc bứt phá mới của Vpop.

Hiếu Vân

Bạn có thể quan tâm

#ZINGCHART Âm nhạc

Dau moi la K-ICM? hinh anh

Đâu mới là K-ICM?

0 1521 10

Đặt “Ai mang cô đơn đi” lên kệ đĩa, K-ICM và cộng sự APJ có album đầu tiên trong sự nghiệp. Đĩa nhạc được coi là cách tốt nhất để vẽ chân dung âm nhạc, ngay cả với nghệ sĩ gen Z.