Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vòng tránh thai lạc trong ổ bụng bệnh nhân hơn 30 năm

Bà T. cho biết cách đây 30 năm có đặt vòng tránh thai nhưng chưa lấy ra. Gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng nên đến bệnh viện thăm khám.

Các bác sĩ Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đã tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thi.T. (63 tuổi, Cô Tô, Quảng Ninh) trong tình trạng đau bụng phần hố chậu trái. Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ, được chỉ định nhập viện điều trị.

Bệnh nhân cho hay cách đây 30 năm có đặt vòng tránh thai nhưng chưa lấy ra. Gần đây, bà T. thấy đau bụng hố chậu trái nên đến bệnh viện thăm khám.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật bằng phương pháp gây mê nội khí quản.

Vong tranh thai lac trong o bung anh 1
Các bác sĩ nội soi lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Sau hơn một giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Bùi Minh Cường - người trực tiếp điều trị - cho biết trường hợp bệnh nhân T. nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây hậu quả xấu như ruột mạc nội quấn lấy vòng, gây thủng ruột hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng, gây nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

Theo bác sĩ Cường, đặt vòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì vậy, sau 5 năm chị em nên tháo vòng, đặt lại. Trong thời gian đặt vòng, nữ giới phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và không để xảy ra tình trạng vòng tránh thai lạc chỗ.

Vòng tránh thai lạc vào bàng quang nữ bệnh nhân

Nữ bệnh nhân đau nhiều vùng hạ vị, đái buốt, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe