Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vòng đời 35 ngày của một chú gà KFC

Là một trong những chuỗi đồ ăn nhanh phổ biến nhất Vương quốc Anh, cứ mỗi phút KFC lại bán được 400 miếng gà.

Điều kiện chăn nuôi của 23 triệu con gà phục vụ cho KFC mới được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu mới đây của đài BBC, thông tin từ Dailymail cho biết.

Những thước phim cho thấy, vòng đời của hàng chục nghìn con gà được nuôi tại nhiều trại khổng lồ chỉ kéo dài 35 ngày. Sau đó, lũ gà sẽ bị làm ngạt.

Trong phim, 34.000 con gà bị nhốt trong một trại chăn nuôi ít cửa sổ và phải sống giữa bãi chất thải. Điều kiện sống nói trên bị các nhà hoạt động cho là "bí bách". Tuy nhiên, người chăn nuôi khẳng định, lũ gà đang "sống rất tốt". 

Những chú gà KFC tại Anh chỉ có vòng đời 35 ngày. Ảnh: BBC.

Khi đủ lớn theo quy định, chúng sẽ bị làm thịt, chặt thành 9 mảnh rồi được gửi đến các nhà kho, phân phối đến cửa hàng. Mỗi năm ở Anh, có khoảng 1.000 nông trại cung cấp 23 triệu con gà cho hệ thống KFC. 

Một nông dân tên Andrew cho biết, "nhiệm vụ" của những con gà ở nông trại là sống tốt. "Công việc" hàng ngày của chúng là ăn uống cho đến khi đạt tiêu chuẩn về cân nặng. 

Về việc đàn gà phải đi lại quanh bãi chất thải của chúng cùng một lớp mùn cưa đã ngả màu nâu đục, Andrew nói: "Đấy hoàn toàn không phải vấn đề. Các anh thấy đấy, đây là mùn cưa. Mục đích của việc này là để giữ cho trại càng khô càng tốt". Nhà cung cấp với 35 năm kinh nghiệm này cho rằng, chân gà sạch đẹp chứng tỏ chúng hoàn toàn khỏe mạnh.

Được hỏi thêm, liệu bản thân có thấy xấu hổ vì cuộc sống ngắn ngủi của những con gà, Andrew nói: "Không, cuộc đời chúng có thể ngắn nhưng chúng đã sống rất tốt".

 

Người chăn nuôi luôn khẳng định, các chú gà đã có một cuộc sống tốt trước khi "lên thớt". Ảnh: BBC.

Nhưng Andrew Taylor, Giám đốc Animal Aid, cho biết, những con gà này không hề được sống tử tế. Chúng phải chịu đựng một cuộc sống khốn khổ trong những trại chăn nuôi không cửa sổ nồng nặc mùi ammonia (a-mô-ni-ắc). Rất nhiều con bị chết vì đói và mất nước. 

Khoảng 900 triệu con gà được chăn nuôi ở Anh mỗi năm, nhưng cũng có hơn 30 triệu con chết từ  trại chăn nuôi. "Hàng triệu trong số chúng, giống như những con gà KFC, chết một cách thảm hại và đau đớn trong trại chăn nuôi. Bị tước đoạt tất cả những điều cần thiết cho cuộc sống, chúng bị ném vào trong thùng và mang đi giết mổ. Rất nhiều con bị gãy xương", Andrew nói. 

Cứ mỗi phút, KFC bán được 400 miếng gà tại Vương quốc Anh. Ảnh: BBC

Một người phát ngôn của BBC tiết lộ, phim tài liệu này mang đến "một cái nhìn khách quan dành cho KFC, một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất ở Vương quốc Anh". Đây là lần đầu tiên máy quay phim được tiếp cận trại chăn nuôi của KFC. 

"Phúc lợi động vật là yếu tố cần thiết cho chất lượng thực phẩm, vì thế rất quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi. Tất cả các nhà cung cấp cho KFC đều đạt hoặc vượt tiêu chuẩn về phúc lợi của Vương quốc Anh và châu Âu", người phát ngôn nói trên chia sẻ.

McDonald’s, KFC tại Việt Nam nói gì về vụ 'thịt bẩn'?

Hãng đồ ăn nhanh McDonald’s, KFC liên tiếp bị "dính phốt" về nguyên liệu bẩn khiến người tiêu dùng tại Việt Nam không khỏi hoang mang.

Tô Đức

Bạn có thể quan tâm