Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vốn hóa Yeah1 mất thêm hơn 230 tỷ đồng

Khi thông tin YouTube chính thức chấm dứt hợp tác đa kênh không thời hạn được Yeah1 công bố sau thời gian dài trì hoãn, cổ phiếu YEG ngay lập tức giảm sàn.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (23/5), cổ phiếu YEG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 đã giảm kịch biên độ gần 7%, tương đương 7.500 đồng/cổ phiếu.

Hiện mỗi cổ phiếu YEG chỉ còn có ở mốc giá 100.500 đồng, tương đương mức vốn hóa công ty còn lại vào khoảng 3.100 tỷ. So với giá trị trong phiên liền trước đó, vốn hóa của Yeah1 đã giảm hơn 234 tỷ đồng chỉ trong ngày hôm nay.

Tính đến cuối phiên, vẫn còn hơn 54.500 cổ phiếu YEG dư bán ở mức giá sàn.

Đây mới chỉ là phiên giảm sàn đầu tiên trong tháng 5 của cổ phiếu này, và là phiên giảm sâu thứ 2 sau chuỗi giảm “kinh hoàng” 13 phiên hồi tháng 3.

Phiên giảm sàn hôm nay có tác động lớn từ thông tin YouTube chính thức ngừng hợp tác với Yeah1 trong mảng mạng đa kênh vô thời hạn. Yeah1 phải giải phóng tất cả kênh của đối tác và do mình sở hữu ra khỏi mạng đa kênh này.

Việc giải phóng các kênh đang hợp tác với Yeah1 và công ty con, bao gồm cả kênh tự sở hữu vận hành và kênh thứ 3 có hiệu lực từ ngày 22/5.

Cùng với đó, các quyền MCN của Yeah1 cũng sẽ bị ngừng không xác định thời gian, bao gồm quyền thêm kênh, content ID (quyền xác nhận sở hữu nội dung), hệ thống CMS. 

Việc này là để thực hiện quyết định đã được YouTube thông báo với Yeah1 từ ngày 1/3.

von hoa yeah1 giam them 230 ty dong anh 1

Trong báo cáo thường niên công bố gần đây, Yeah1 cũng đã phải thay đổi kế hoạch sản xuất kinh doanh khi không còn doanh thu đóng góp từ mảng MCN như trước đó.

Cụ thể, HĐQT Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu năm nay chỉ tăng trưởng 19% và lợi nhuận sau thuế tăng 10% so với năm 2018. Tương đương với mức tăng trưởng trên, Yeah1 sẽ ghi nhận 2.000 tỷ doanh thu và 180 tỷ lợi nhuận sau thuế, thấp hơn rất nhiều so với tham vọng trước đó được nêu trong bản cáo bạch niêm yết hồi giữa năm 2018.

So với tham vọng ban đầu, mức doanh thu và lợi nhuận ròng mà Yeah1 kỳ vọng đã giảm lần lượt 43% và 60%.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) trong bản tin gửi các nhà đầu tư ngày 7/3 về tình hình của Tập đoàn Yeah1 đã dự báo trong kịch bản xấu nhất, lợi nhuận sau thuế của Yeah1 Group có thể giảm 83,3% so với dự báo trước đó. Trường hợp này xảy ra nếu công ty không đạt được thỏa thuận với YouTube

YouTube chính thức ngừng hợp tác với Yeah1

Ngày 22/5, Yeah1 chính thức thông báo bị YouTube ngừng hợp tác. Mạng đa kênh từng lớn nhất Việt Nam đã mất quyền quản lý kênh.


Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm