Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vốn hóa sàn chứng khoán TP.HCM đạt kỷ lục 17 năm, lên 100 tỷ USD

Hai phiên giao dịch với kỷ lục liên tiếp xuất hiện trên thị trường chứng khoán đã đưa vốn hóa sàn TP.HCM (HoSE) chạm mốc 100 tỷ USD.

HoSE đã được hỗ trợ lớn từ phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Vincom Retail (VRE) ở ngày chào sàn đầu tuần (6/11). Ngay ngày mở cửa phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VRE đã được nhà đầu tư tranh mua, đưa tân binh này vượt mặt các ông lớn trên sàn.

Với việc niêm yết 1,9 tỷ cổ phiếu và giá tăng lên 40.550 nghìn đồng/cổ phiếu, vốn hóa của doanh nghiệp lên 3,4 tỷ USD. Đà hứng phấn này đã khiến thị trường tăng điểm liên tiếp 2 phiên đầu tuần, đưa mức vốn hóa chạm mốc 100 tỷ USD.

HoSE lap ky luc anh 1
Vincom Retail chiếm ngay vị trí thứ 8 vốn hóa trên thị trường sau khi niêm yết.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua (7/11), thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục về giá trị giao dịch, với hơn 20.000 tỷ trên HoSE, con số cao nhất đạt được từ trước tới nay.

VRE đóng góp phần lớn giá trị này, với 17.000 tỷ thông qua giao dịch thỏa thuận. Kỷ lục trên cũng đưa doanh nghiệp này lọt vào nhóm những doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô trên sàn chứng khoán, sau các doanh nghiệp như Vinamilk, Sabeco, Vietnamairlines, Vietcombank... vượt qua cả những ông lớn khác Vietinbank, Masan, Petrolimex...

Đến phiên giao dịch sáng nay (8/11) mã này vẫn là “hàng nóng” trên sàn. VRE đang có giá 40.550 đồng/cổ phiếu (tăng 20% so với giá chào sàn) và dư mua tại giá trần lên đến 11 triệu cổ phiếu, còn dư bán bằng 0.

Không chỉ bứt phá về giá trị giao dịch, sàn HoSE hiện tại cũng đã xác lập cột mốc vốn hóa 100 tỷ USD, chưa từng có sau 17 năm giao dịch.

Trong các doanh nghiệp đang niêm yết, Vinamilk có vốn hóa lớn nhất thị trường với 229 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 10 tỷ USD. Tiếp đó là Sabeco (8,1 tỷ USD), Vingroup (7,2 tỷ USD), Vietcombank (6,7 tỷ USD). Vincom Retail là “lính mới” cũng đã chiếm vị trí thứ 8 (3,4 tỷ USD) về giá trị vốn hóa trên thị trường.

Nếu tính thêm vốn hóa của HNX và UPCom thì quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 61% GDP.

Phiên giao dịch sáng nay, chỉ số VN-Index có thời điểm lên mốc 858 điểm và đứng ở mốc 854 điểm khi kết phiên sáng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó ROS, VIC, VJC, VNM và GAS hỗ trợ mạnh đà tăng này.

Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số Vn-Index có mức tăng trưởng xấp xỉ 28% và lọt top 10 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Khối ngoại đã mua ròng hơn 21.000 tỷ đồng trên thị trường từ đầu năm đến nay cũng là một trong những nhân tố góp phần giúp thị trường bứt phá.

Vn-Index tăng vượt mốc 10 năm, 80% nhà đầu tư lại thua lỗ

Tính từ đầu tháng 10, chỉ số Vn-Index đã tăng 45 điểm, nhưng thị trường lại tồn tại nghịch lý là đa phần nhà đầu tư trong tình trạng thua lỗ, do giá cổ phiếu giảm sâu.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Kinh doanh