Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vốn hóa của Twitter bay hơi 9 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Twitter liên tục giảm sau khi Elon Musk quyết tâm mua lại nền tảng truyền thông xã hội này. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng thương vụ này sẽ không đi tới đâu.

Theo CNBC, giá cổ phiếu Twitter đã giảm gần 13% kể từ khi chạm đỉnh vào cuối tháng 4. Chốt phiên giao dịch ngày 12/5, mã này đóng cửa ở mức 45,08 USD/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức 54,2 USD/cổ phiếu mà CEO Tesla Elon Musk đồng ý trả vào ngày 27/ 4.

Điều này đã khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty bốc hơi 9 tỷ USD.

Hội đồng quản trị của Twitter đã chấp thuận giao dịch mua lại, nhưng 2 bên vẫn cần nhiều tháng để hoàn thành giao dịch và không có gì đảm bảo rằng thương vụ sẽ thành công.

Twitter và tỷ phú Musk sẽ phải trả phí chấm dứt hợp đồng là 1 tỷ USD nếu từ bỏ thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD.

Ông Dan Ives - nhà phân tích tại Wedbush Securities - cho rằng khả năng 90%, hoặc cao hơn, Musk và Twitter sẽ hoàn tất thương vụ. Nhưng ông chỉ ra 3 nguyên nhân tạo áp lực lên cổ phiếu.

Von hoa Twitter anh 1

Giá cổ phiếu của Twitter liên tục giảm sau khi Elon Musk quyết tâm mua lại công ty. Ảnh: Reuters.

Thứ nhất, cổ phiếu Twitter sẽ chỉ được định giá trong khoảng 20 USD nếu nền tảng này vẫn là một công ty đại chúng. Thứ hai, ông Ives cho rằng các vấn đề pháp lý đang cản trở thỏa thuận.

Cuối cùng, Musk cầm cố cổ phiếu Tesla để đủ tiền mua lại Twitter, điều này có thể mang lại nhiều rủi ro.

Elon Musk đang cố gắng giải quyết những lo ngại về tài chính. Theo Bloomberg, vị tỷ phú đã đàm phán nhằm tăng vốn chủ sở hữu và tài trợ ưu tiên để không phải vay ký quỹ 6,25 tỷ USD bằng cổ phiếu Tesla.

Trong khi đó, Twitter có thể đang tìm cách củng cố bảng cân đối kế toán, đề phòng trường hợp Musk từ bỏ thỏa thuận do sự sụp đổ của thị trường công nghệ vì áp lực lạm phát.

Công ty xác nhận rằng phần lớn hoạt động tuyển dụng đã bị tạm dừng. 2 giám đốc điều hành hàng đầu - ông Kayvon Beykpour và ông Bruce Falck - sẽ rời công ty.

Giá Bitcoin bật tăng sau cú rơi đột ngột

Giá Bitcoin lấy lại mốc 30.000 USD/đồng sau một ngày giảm mạnh. Nhưng chuyên gia quốc tế cho rằng đồng tiền này sẽ vẫn còn trồi sụt mạnh trong thời gian tới.

Lạm phát tháng 4 của Mỹ vẫn tăng ngoài dự kiến

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục leo thang trong tháng 4 và tạo áp lực lớn lên nền kinh tế. Điều này cho thấy FED sẽ vẫn phải hành động mạnh tay.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm