Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vốn hóa của đại gia khu công nghiệp Bình Dương mất 9.500 tỷ đồng

Giá trị vốn hóa Becamex mất gần 9.500 tỷ từ đầu tháng 7, trong đó cổ phiếu BCM đang có 2 phiên giảm sàn liên tiếp.

Cổ phiếu BCM của Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (Becamex) vừa có 2 phiên giảm sàn liên tiếp (ngày 14-15/7) với tình trạng dư bán khối lượng lớn hàng trăm nghìn cổ phiếu mỗi phiên.

Tính rộng ra từ đầu tháng 7, cổ phiếu của doanh nghiệp khu công nghiệp này đã mất 17% giá trị về vùng giá còn 45.250 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường còn hơn 46.800 tỷ đồng, tương đương với việc bốc hơi gần 9.500 tỷ đồng.

Becamex được biết đến là một trong những doanh nghiệp có quỹ đất khu công nghiệp thuộc top đầu cả nước và là một trong 3 tổng công ty lớn nhất tỉnh Bình Dương (cùng với Tổng công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương - Protrade và Tổng công ty Thanh Lễ - Thalexim).

Tong cong ty Becamex,  Co phieu BCM lao doc,  Gia tri von hoa Becamex anh 1

Giá cổ phiếu BCM bất ngờ lao dốc từ đầu tháng 7. Đồ thị: TradingView

Tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, bất động sản dân cư - thương mại, cung cấp dịch vụ y tế - giáo dục, xây dựng... Trong đó, mảng khu công nghiệp và đô thị đóng góp doanh thu lớn nhất, tỷ trọng trên 85% tổng doanh thu hàng năm.

Ở mảng khu công nghiệp, Becamex đang trực tiếp đầu tư 6 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương với tổng diện tích đất khu công nghiệp có thể cho thuê 2.929 ha. Với mảng bất động sản dân cư - thương mại, Becamex và các đơn vị thành viên đầu tư 6 dự án, tổng diện tích hơn 3.000 ha. Ngoài ra còn liên doanh với Warburg Pincus để phát triển nhiều dự án trên toàn quốc.

Diễn biến giảm sàn của BCM gây chú ý khi doanh nghiệp chưa ghi nhận thông tin tiêu cực, các hoạt động vẫn tiếp diễn. Như tổng công ty này mới thông báo chốt danh sách cổ đông vào 23/7 tới để trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 4%, tương ứng với 414 tỷ đồng.

Bên cạnh đó Becamex vừa phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư. Đây cũng là đợt phát hành trái phiếu thứ 2 trong năm với tổng giá trị huy động 3.000 tỷ đồng. Còn tính rộng ra từ năm 2019, doanh nghiệp đã huy động gần 5.000 tỷ đồng thông qua 7 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Năm 2021, tổng công ty đề ra mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 8.900 tỷ đồng, tăng 15% so với năm ngoái. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 2.300 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2020. Riêng mục tiêu lợi nhuận sau thuế công ty mẹ tăng đến 44% lên 1.119 tỷ đồng.

Becamex tăng chia cổ tức 2020 lên gấp đôi

HĐQT Becamex trình phương án chia cổ tức 8% cho năm 2020, tương đương 828 tỷ đồng, gấp đôi so với kế hoạch.

Đại gia khu công nghiệp Bình Dương sắp niêm yết 1 tỷ cổ phiếu

Becamex chuẩn bị niêm yết 1 tỷ cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM. Đây là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp với quỹ đất hơn 10.000 ha.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm