Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vòm Sắt Israel bắn nhầm UAV đồng đội

Lực lượng phòng vệ Israel xác nhận trong quá trình đánh chặn rocket của Hamas, hệ thống phòng không Vòm Sắt đã bắn nhầm một máy bay không người lái của chính họ.

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel đã vô tình bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của quân đội Israel, trong cuộc giao tranh ác liệt gần đây với Hamas ở Gaza, lực lượng phòng vệ Israel (IDF), nói với truyền thông địa phương, Business Insider đưa tin.

Một phát ngôn viên của IDF nói với tờ Haaretz: “Khi làm nhiệm vụ trong cuộc giao tranh ở Gaza, một UAV Skylark đã bị hệ thống Iron Dome bắn hạ. Vụ việc đang được điều tra”.

UAV Skylark là phương tiện bay không người lái cỡ nhỏ, được chế tạo bởi Elbit Systems. UAV do đơn vị Sky Rider, thuộc quân đoàn pháo binh Israel, vận hành. Thiết bị này được sử dụng trong các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát pháo binh.

Tờ Haaretz cho biết thêm IDF đang lo ngại về sự cố này, đồng thời đặt câu hỏi liệu IDF có thể chiến đấu liên tục trong thời gian dài, mà không làm tổn hại đến lực lượng của chính mình hay không.

Xung dot Israel - Palestine anh 1

Các tên lửa đánh chăn của hệ thống Iron Dome đồng loạt phóng lên đánh chặn rocket của Hamas. Ảnh: AP.

Trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày ở Gaza, hệ thống Vòm Sắt phải đối mặt với hàng nghìn rocket của Hamas, cũng như máy bay không người lái của đối phương.

Vòm Sắt là hệ thống phòng không, phòng thủ tầm thấp, được thiết kế để đánh chặn rocket, pháo và đạn cối. Hệ thống này được đưa vào trực chiến từ năm 2011, nhằm giảm thiểu thương vong cho người dân trong các cuộc tấn công bằng rocket của Hamas vào các thành phố của Israel.

Vòm Sắt được thiết kế và phát triển bởi Israel Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries, với sự trợ giúp của Mỹ. Nó là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng cùng với hệ thống Arrow và Patriot.

Vào tháng 3, Bộ Quốc phòng Israel thông báo đã hoàn thành nâng cấp Iron Dome, cho phép chống lại một loạt các mối đe dọa trên không khác nhau trong các cuộc xung đột ở tương lai.

Trong quá trình nâng cấp, hệ thống Iron Dome đã thử nghiệm trước nhiều mối đe dọa, gồm tên lửa, rocket, đạn pháo, cối và máy bay không người lái, AP đưa tin trước đó. Tuy vậy, Iron Dome chưa chiến đấu với UAV trong thực chiến.

IDF tuyên bố hệ thống Iron Dome đã đánh chặn 90% rocket của Hamas bắn về các thành phố của Israel, giảm đáng kể tổn thất cho người dân.

Tờ Times of Israel cũng xác nhận vụ bắn nhầm UAV và nói thêm rằng IDF đã tiến hành khoảng 1.500 phi vụ không kích ở Gaza. Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 243 người thiệt mạng, bao gồm hàng chục trẻ em, hơn 2.000 người bị thương.

Dải Gaza tan hoang nhìn từ vệ tinh Hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ thiệt hại nghiêm trọng ở Dải Gaza trong hơn 10 ngày giao tranh dữ dội.

Đòn không kích của Israel khiến bản đồ Gaza biến dạng hoàn toàn

Dù cuộc xung đột vũ trang giữa Israel và Hamas đã tạm thời ngừng lại, các gia đình bị tổn thương vì cuộc chiến có rất ít hy vọng trở lại cuộc sống bình thường.

Hamas diễu binh, thủ lĩnh cấp cao bất ngờ xuất hiện

Hàng trăm chiến binh Hamas che mặt, cầm súng trường diễu hành ở thành phố Gaza hôm 22/5. Thủ lĩnh hàng đầu của nhóm cũng xuất hiện trong cuộc diễu binh này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm