Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vòm Sắt của Israel đánh chặn hơn 570 rocket từ Gaza

Lá chắn Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn 97% trong số loạt rocket do Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) ở Dải Gaza phóng về phía các thành phố Israel.

Tỷ lệ trên được đánh giá là hiệu suất tốt nhất của hệ thống phòng thủ tên lửa này từ khi được đưa vào thực chiến, người phát ngôn của quân đội Israel cho hay, theo Reuters ngày 7/8.

“Chúng tôi vẫn luôn cải thiện khả năng đánh chặn của hệ thống”, người phát ngôn cho biết.

Theo vị này, tính đến sáng 7/8, PIJ đã phóng 580 tên lửa vào các thành phố của Israel. Khoảng 20% trong số đó rơi xuống ngay trong phạm vi Dải Gaza, trong khi số còn lại đã rơi vào vùng ngoại ô thành phố Tel Aviv và Jerusalem.

Vòm Sắt là hệ thống phòng không tầm thấp, được thiết kế để đánh chặn rocket, pháo và đạn cối. Vòm Sắt được thiết kế và phát triển bởi công ty công nghệ quốc phòng Rafael của Israel, với sự hỗ trợ từ tập đoàn Raytheon của Mỹ.

Hệ thống này cũng được thiết kế để tiêu diệt tên lửa và pháo tầm ngắn cách xa tới 64 km. Vòm Sắt được đưa vào trực chiến từ năm 2011, nhằm giảm thiểu thương vong cho người dân trong các cuộc tấn công vào các thành phố của Israel.

Hệ thống Vòm Sắt được quân đội Israel và Mỹ đánh giá có khả năng đánh chặn thành công lên tới 85%. Trong cuộc chiến tại Dải Gaza năm 2012, tỷ lệ đánh chặn thành công của Vòm Sắt được tăng lên tới 90%.

rocket,  Vom Sat,  Israel anh 1

Hệ thống Vòm Sắt của Israel khai hỏa đánh chặn tên lửa phóng từ Dải Gaza về phía Israel gần Ashdod, Israel. Ảnh: AFP.

Israel và các chiến binh Palestine ở Dải Gaza hôm 5 và 6/8 giao tranh quyết liệt trong đợt bạo lực xuyên biên giới tồi tệ nhất kể từ cuộc xung đột thảm khốc kéo dài 11 ngày giữa Israel và Hamas năm 2021.

Sáng 7/8, cơ quan y tế Palestine cho biết số người thiệt mạng tại Gaza kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự đã tăng lên 29. Đồng thời, 253 người đã bị thương trong các cuộc giao tranh kể từ 5/8.

Đến nay, ít nhất 29 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel mở màn chiến dịch quân sự ở Gaza, trong đó có Hassan Mansour - chỉ huy cánh vũ trang của nhóm Thánh chiến Hồi giáo.

Tel Aviv tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm đáp trả mối đe dọa mà Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo gây ra cho cộng đồng Do Thái sống quanh Gaza.

Hứng tên lửa, Israel điều chiến đấu cơ tấn công Dải Gaza

Máy bay chiến đấu của Israel ngày 16/7 đã tấn công cơ sở sản xuất vũ khí ở Dải Gaza nhằm "đáp trả" vụ bắn tên lửa từ khu vực do nhóm Hamas kiểm soát vào lãnh thổ nước này trước đó.

Chỉ huy Thánh chiến Hồi giáo bị ám sát ở Dải Gaza

Nơi trú ẩn của chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine ở thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, bị cuộc không kích của Israel phá hủy hoàn toàn.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm