Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Với tờ giấy nạn nhân để lại dưới ghế, theo bạn kẻ bắt cóc là ai?

Với mảnh giấy cùng vài dòng chữ lộn xộn, khó hiểu do nạn nhân để lại, liệu bạn có thể tìm ra danh tính kẻ bắt cóc không?

Vụ án lần này lấy bối cảnh trong gia đình quý tộc Anh. Con phố Baker (Westminster, London) vào buổi chiều êm ả. Lần này, Sherlock Holmes đang nghỉ ngơi, nhận được tin báo có vụ bắt cóc gần đó. Thám tử nhanh chóng đến hiện trường, phối hợp cùng cảnh sát tìm hiểu vụ việc.

Qua lời kể của viên cảnh sát, Ronald Green là chủ lâu đài quý tộc lâu đời, ông vừa bị bắt cóc cách đây vài giờ đồng hồ. Người quản gia và gia đình tường thuật vụ việc với nhiều chi tiết lộn xộn, khó hiểu.

Trong lúc quan sát, Sherlock Holmes phát hiện một mảnh giấy nhàu dưới chân ghế sofa. Trong đó ghi lại những câu chữ tối nghĩa và lộn xộn.

tim manh moi vu an thong qua mat thu anh 1
Dữ kiện để lại với vài dòng chữ khá khó hiểu.

Nhìn vào tờ giấy, ông lập tức hỏi những người xung quanh, danh tính của từng người sống trong nhà, thu thập được dữ kiện như sau:

- Jack Green là con trai ông Ronald, người thừa kế hợp pháp và duy nhất của lâu đài quý tộc khi ông qua đời.

- June Green là vợ chính thức của Ronald. Theo lời kể của quản gia, hai người sống hạnh phúc, ít xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống.

- John Jacobson là quản gia lâu đài, ông làm việc ở đây được hơn 20 năm.

Ghi ra từng dữ kiện, kết hợp với những chi tiết trong tờ giấy, Sherlock Holmes lập tức đưa ra kết luận ai là kẻ bắt cóc. Theo bạn, dựa vào đâu thám tử này đưa ra kết quả nhanh đến vậy, chỉ dựa vào tờ giấy nhàu sót lại?

Kết quả vụ án:

tim manh moi vu an thong qua mat thu anh 2
Thực tế, đây là lời tố cáo của nạn nhân trong lúc kẻ bắt cóc sơ suất.

Dựa vào chi tiết mỏng manh, kết hợp đánh giá với các nhân vật trong tòa lâu đài, Sherlock Holmes phân tích như sau:

- First of January: Chữ cái đầu tiên của January là J.

Fourth of October: Chữ cái thứ 4 của October là O.

Fiffth of March: Chữ cái thứ 5 của March là H.

- Cuối cùng, Third of June: chữ cái thứ 3 của từ June là N.

Như vậy, những lời ông Ronald để lại không muốn kẻ bắt cóc phát hiện, tên của kẻ này là John, không ai khác ngoài quản gia John Jacobson.

Qua đấu tranh điều tra, John thừa nhận ông đã bắt cóc ông chủ, muốn uy hiếp ông lấy một số tiền giúp con trai vừa làm ăn thua lỗ. Người này cũng không muốn làm hại ông chủ, nhốt ông trong nhà kho tòa lâu đài.

Bạn có thể tìm ra nhanh chóng thủ phạm vụ bắt cóc trong vòng vài dòng ngắn ngủi như Sherlock Holmes không?

Bạn có thể tìm ra kẻ giết người qua lời kể của nhân viên đưa thư?

Với chứng cứ ngoại phạm hoàn hảo nhưng cũng là điểm sơ hở khiến nhân viên đưa thư bị tố cáo là kẻ giết người. Thử xem bạn có phát hiện ra chi tiết bất thường này không nhé.

Hoài Vỹ

Tranh: Bright Side

Bạn có thể quan tâm

Đời sống