Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Voi Thái Lan 'thất nghiệp' vì du lịch sụt giảm do Covid-19

Virus corona khiến khách du lịch đến Thái Lan giảm mạnh và các khu du lịch voi đóng cửa khiến giới bảo tồn lo ngại cho tương lai của chúng.

Du lich Thai Lan bi anh huong vi Covid-19 anh 1

Khi lượng khách du lịch sụt giảm, các khu bảo tồn voi không còn khả năng tài chính để đảm bảo thức ăn cho chúng, và anh Amnuai Charornsuksombat phải đưa những con voi của mình về làng rồi hàng ngày đi kiếm thức ăn cho chúng. Voi nhà Thái Lan đang gặp cuộc khủng hoảng việc làm khi ngành du lịch nước này bị thiệt hại nặng nề từ dịch Covid-19.

Du lich Thai Lan bi anh huong vi Covid-19 anh 2

Du khách Brazil cưỡi voi tại công viên Maetaeng gần thành phố Chiang Mai. Các nhà bảo tồn từng khuyến nghị dừng hoạt động du lịch cưỡi voi, nhưng giờ đây điều quan trọng hơn là đảm bảo đủ nguồn thức ăn cho chúng trong bối cảnh các hoạt động du lịch sụt giảm nặng.

Du lich Thai Lan bi anh huong vi Covid-19 anh 3

Một du khách Đức cho voi ăn mía và chuối tại công viên Maetaeng. Lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan đã giảm mạnh trong tháng 2 và tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là du khách Trung Quốc - vốn chiếm tới hơn 1/4 lượng khách nước ngoài 40 triệu người tới Thái Lan năm 2019. Công viên Maetaeng là một trong số ít khu bảo tồn voi vẫn mở cửa trên đất nước, nhưng lượng du khách đến đây giảm tới 90%.

Du lich Thai Lan bi anh huong vi Covid-19 anh 4

Công viên này từng đón 1.000 lượt khách mỗi ngày vào mùa cao điểm, nhưng những ngày này con số chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tất cả các hoạt động vui chơi ở công viên Maetaeng đều bị tạm dừng. Đây là sân bóng trống trải nơi những con voi diễn trò cho khách du lịch.

Du lich Thai Lan bi anh huong vi Covid-19 anh 5

Thái Lan có khoảng 3.800 con voi nhà và 3.000 con voi trong tự nhiên. Việc thả những con voi nhà về tự nhiên là điều không thể vì chúng không có khả năng tự tìm kiếm thức ăn, do đã quen với việc được cho ăn hàng ngày. Các nhóm bảo tồn đã kêu gọi chính phủ Thái Lan mở một quỹ khẩn cấp để đảm bảo việc chăm sóc và nuôi dưỡng cho những con voi nhà khi ngành du lịch bị ảnh hưởng.

Du lich Thai Lan bi anh huong vi Covid-19 anh 6

Hầu hết voi tại các khu du lịch sinh thái ở Thái Lan đều được thuê từ chủ của nó tại các bản làng ở vùng miền núi phía bắc, nếu các khu du lịch quyết định trả voi về cho chủ, họ sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn thức ăn cho chúng, và có thể sẽ đưa chúng đi diễn trò trên đường để kiếm ăn.

Du lich Thai Lan bi anh huong vi Covid-19 anh 7

Một quản tượng tắm cho 3 con voi của mình trước khi đưa chúng về làng của anh ở Baan Thung Luang - trung tâm voi Thái Lan. Giới bảo tồn lo ngại nếu như không có giải pháp, những con voi nhà Thái Lan rất có thể sẽ được đưa tới khu vực biên giới với Lào và Myanmar để phục vụ khai thác gỗ trái phép, vốn là hoạt động rất nguy hiểm.

Du lich Thai Lan bi anh huong vi Covid-19 anh 8

Grand Palace ở thủ đô Bangkok, một trong những địa điểm thu hút du khách, đã trở nên vắng vẻ sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Voi có một vị trí đặc biệt trong văn hóa Thái Lan, nơi chúng được tôn trọng vì sức mạnh và tuổi thọ dài gần bằng con người.

Cá voi xanh phun nước đầy ngoạn mục lên drone đang bay qua Khoảnh khắc cá voi xanh phun nước vào drone đang bay qua vùng biển ở khu vực Ocean Alliance, Mỹ, được Christian Miller ghi lại và đăng tải vào hôm 25/3.

Sơn Trần

(Ảnh: New York Times)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Đức Covid-19 Thế giới